DC&PT - Thời Sự 2015

 

VN bỏ 'phiếu trắng' cho dự thảo nhân quyền

 

 

  


Image copyright
Getty Images
Image caption Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Thông cáo báo chí của Liên Hiệp Quốc cho biết, Việt Nam đă bỏ phiếu trắng cho dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những người bảo vệ nhân quyền.

Ngày thứ Tư 25/11, sau phiên họp "căng thẳng", Ủy Ban số 3 của Liên Hiệp Quốc đă thông qua dự thảo Nghị quyết lần cuối về những người bảo vệ Nhân quyền.

Thông cáo từ Liên Hiệp Quốc cho biết phiên họp đă diễn ra với "thảo luận căng thẳng hàng loạt vấn đề", Ủy ban chuyên trách các vấn đề xă hội, nhân đạo và văn hóa đă thông qua dự thảo nghị quyết về những người bảo vệ nhân quyền, sẽ tŕnh lên Đại Hội Đồng vào Tháng 12.

Đại diện từ Na Uy là người giới thiệu nội dung văn bản dự thảo trong cuộc họp. Nước này cho biết trong các phiên họp trước, 'Đại Hội Đồng đă thể hiện mối quan tâm khẩn cấp đối với những cuộc tấn công nhắm vào người bảo vệ nhân quyền'.

Bản dự thảo mạnh mẽ lên án bạo lực và đe dọa chống lại người bảo vệ nhân quyền. Với văn bản này, Đại Hội Đồng sẽ 'mạnh mẽ kêu gọi các quốc gia kiềm chế các hành vi đe dọa hay trả đũa chống lại những người bảo vệ nhân quyền'. Văn bản này cũng 'nhấn mạnh vai tṛ của mọi tập đoàn doanh nghiệp tôn trọng quyền của những nhà bảo vệ nhân quyền'.

"Thiếu rơ ràng"?

Trong phiên họp, đă có 117 quốc gia bỏ phiếu thuận, 14 nước bỏ phiếu chống và 40 nước bỏ phiếu trắng.

Việt Nam bỏ phiếu trắng với dự thảo nghị quyết này.

Giải thích lư do bỏ phiếu trắng, thông cáo của Liên Hiệp Quốc dẫn lời người đại diện Việt Nam nói đoàn Việt Nam "đă tham vấn đầy đủ các cấp" và "v́ lư do nghị quyết thiếu rơ ràng và cân bằng", Việt Nam quyết định bỏ phiếu trắng.

Trung Quốc bỏ phiếu chống v́ cho rằng: "Các nước phương Tây đă sử dụng việc bảo vệ người bảo vệ nhân quyền là lư do để can thiệp vào nội bộ các nước đang phát triển".

14 quốc gia bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết gồm Burundi, Kenya, Nga, Syria, Myanmar, Nigeria, Ả Rập Saudi, Zimbawe, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Nam Phi, Iran, Pakistan, Sudan.

Trước khi phiên họp ngày 25/11 diễn ra, Tổ chức quốc tế chống tra tấn OMCT và Phong trào nhân quyền thế giới FIDH đă gửi thư thỉnh nguyện đến Liên Hiệp Quốc yêu cầu công nhận vai tṛ của những nhà đầu tranh nhân quyền và việc bảo vệ họ.

Thư của OMCT viết:"Người bảo vệ nhân quyền thường phải đối mặt với hàng loạt sự xâm phạm và lạm dụng dưới bàn tay của nhà nước và các tổ chức phi nhà nước.Các quốc gia phải công nhận vai tṛ của người bảo vệ nhân quyền, những nguy cơ đặc thù họ phải đối mặt, và cam kết bảo vệ họ."

Tr ích: BBC 26.11.15

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:                                                                                    

            www.dcpt.org     hay     www.dcvapt.net                  

                                                             

 

Email: dcvapt@gmail.com

                                                                                                                                                                                          

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục