DC&PT - Thời Sự 2015

 

 

Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắn chết ở Trường Sa

 

Ảnh minh họa: Ngư dân B́nh Châu đă nhiều lần bị tấn công trên biển

Đôi lời: Mặc các bản tin trên báo nhà nước đều nóitàu lạbắn chết ngư dân VN, nhưng lẽ chẳng tàu lạnào dám vào khu vực này để bắn họ, tàu bắn ngư dân VN chắc chắn tàu quen”. Trước đây, bộ đội biên pḥng đă từng diễn tập bắn ch́m tàu lạ, cứu ngư dân, trong khi ngư dân trên biển liên tục bị Trung Quốc tấn công, bị bắt cóc, đ̣i tiền chuộc, thậm chí bị bắn chết, nhưng không thấy bóng dáng bộ đội biên pḥngđâu. Mấy ngày trước,tàu chiến Trung Quốc chĩa súng vào tàu tiếp tế Việt Nam

 , cũng không thấy tàu của bộ đội biên pḥng, tàu cảnh sát biển VN ở đâu. Các ông không bảo vệ được chính ḿnh th́ làm sao bảo vệ được ngư dân?

 

Dân Trí

 

Ngư dân Quảng Ngăi bị bắn chếtbiển Trường Sa

Hồng Long

 

Ảnh minh họa: Ngư dân B́nh Châu đă nhiều lần bị tấn công trên biển

Chiều ngày 29/11, ông Nguyễn Thanh HùngChủ tịch Nghiệp đoàn nghề B́nh Châu (huyện B́nh Sơn, Quảng Ngăi) cho biết, Thuyền trưởng Bùi Văn Cu, chủ tàu QNg95861 – TS ở B́nh Châu vừa gọi điện về thông báo việc một nhóm người lạ dùng súng AK bắn chết một ngư dân.

Theo lời của ông Hùng, ngày 28/11, tàu QNg95861 – TS của ông Bùi Văn Cu đang đánh bắtvùng biển Trường Sa, bất ngờ xuất hiện 2 chiếc xuồng với 6 người mặc đồ như người dân, nhảy lên tàu uy hiếp. Lúc này, trên tàu 2 ngư dân đang trông coi tàu chờ bạn lặn trở về.

Thấy người lạ lên tàu, ngư dân Trương Đ́nh Bảy (42 tuổi, ngụ thôn An Hải, B́nh Châu, huyện B́nh Sơn) tiến đến can thiệp th́ bị nhóm người lạ dùng súng AK bắn 2 phát đạn vào người ngư dân Bảy khiến ngư dân này tử vong.

Qua điện đàm, thuyền trưởng Bùi Văn Cu cho biết đă lượm giữ 4 vỏ đạn AK. Hiện tàu đang chạy về đất liền, dự kiến khoảng 3 ngày nữa tàu đưa thi thể ngư dân Trương Đ́nh Bảy về đến quê nhà.

 

 

TTO – Theo thông tin ban đầu Nghiệp đoàn Nghề B́nh Châu, ngư dân Trương Đ́nh Bảy bị bắn chết ngày 26-11 tại khu vực biển gần đá Suối Ngọc.

 

Ông Nguyễn Thanh Nam, người trực icom cộng động xă B́nh Châu vẫn đang tiếp tục liên lạc với tàu cá QNg 95861 để theo dơi thông tin tàu đang về đất liền – Ảnh: Trần Mai

Ngày 29-11, ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ tịch nghiệp đoàn nghề B́nh Châu, huyện B́nh Sơn (Quảng Ngăi) cho biết vẫn đang giữ liên lạc với tàu QNg 95861 của ông Bùi Văn Cu (thôn Châu Thuận Biển, B́nh Châu) để theo dơi t́nh h́nh trở về đất liền của các ngư dân sau khi biết thông tin về trường hợp ngư dân Trương Đ́nh Bảy (42 tuổi, thôn An Hải, B́nh Châu) bị bắn chết khi đang đánh bắt khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu Nghiệp đoàn Nghề B́nh Châu nắm được, ông Bảy bị bắn chết ngày 26-11 tại khu vực biển cách đá Suối Ngọc khoảng 30 hải .

Đây khu vực biển lâu nay ngư dân Việt Nam vẫn đánh bắt b́nh thường chưa bao giờ sự việc bị tàu nước ngoài tấn công hay xua đuổi. Tuy nhiên vào ngày 26-11 tàu ông Cu đang đánh bắt hải sản th́ bất ngờ bị một tàu nước ngoài áp sát.

Một nhóm khoảng 5 người trang đă nhảy lên tàu của ông Cu, trấn áp bắn chết ngư dân Bảy. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các ngư dân đă dùng icom báo cáo sự việc với Nghiệp đoàn nghề B́nh Châu đang trên đường trở về đất liền.

Ông Nguyễn Thanh Nam, người trực đài icom cộng đồng B́nh Châu người tiếp nhận được thông tin đầu tiên của các ngư dân từ Trường Sa báo về cho biết: “Lúc này tôi trực đài icom vừa xong không nghe t́nh h́nh thêm th́ bất ngờ nghe người nhà ông Cu thông báo ông Cu kết nối icom với gia đ́nh cho biết tàu bị tấn công”.

Lúc này không Nam lập tức mở lại icom tín hiệu kết nối được với tàu ông Cu. “Khi nghe thông tin tôi cũng rất lo lắng bởi lúc đó tâm của ngư dân rất hốt hoảng ông Bảy bị bắn chết, 14 ngư dân như chết lặng sợ hăi. Trên tàu c̣n một người con trai đầu của ông Bảy cũng theo bố đi biển ngất lên ngất xuống nhiều lần”.

Ngoài thuyền trưởng Cu b́nh tĩnh kể lại câu chuyện c̣n tất cả các ngư dân khác nói giọng run run như khóc. Con trai ông Bảy chẳng nói được lời nào, không kịp nghe chúng tôi động viên đă ngất lịm”.

Ông Nam cho biết thêm vừa kết nối icom với tàu của thuyền trưởng Cu được các ngư dân cho biết tàu vẫn đang chạy về đất liền an toàn, không xảy ra sự cố .

Ông Hùng, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề B́nh Châu cho biết hiện các ngư dân vẫn c̣n giữ bốn vỏ đạn do nhóm người đi trên tàu nước ngoài bắn chết ngư dân Bảy rơi lại trên tàu của ḿnh.

Trần Mai

 

Trích: Dân quyền 30.11.15

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:                                                                                    

            www.dcpt.org     hay     www.dcvapt.net                  

                                                             

 

Email: dcvapt@gmail.com

                                                                                                                                                                                          

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục