“Tôi cho rằng, có thể có Bộ trưởng không nắm vững công việc của ngành, có Bộ trưởng nói ṿng vo để khỏi phải trả lời thẳng v́ đại biểu đă “truy” đúng vào những vấn đề c̣n yếu, thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng…” - GS. Nguyễn Minh Thuyết nhận định.

Ngày 17/11, các Bộ trưởng đă đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Tại buổi làm việc này, các Bộ trưởng của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ,… đă có những câu trả lời “ḷng ṿng”, không đi thẳng vào vấn đề, thậm chí có những câu trả lời khiến các đại biểu “cười ồ” và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải liên tục ngắt lời nhắc nhở. Điều này đă gây chú ư dư luận.

PV Infonet đă có cuộc phỏng vấn GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội xung quanh vấn đề trên.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Bộ trưởng nói ṿng vo để khỏi phải trả lời thẳng đại biểu đătruyđúng vào những vấn đề c̣n yếu, thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng.

Ông quan điểm thế nào về những phần trả lời của các Bộ trưởng tại phiên chất vấn ngày 17/11?

Ngày 17/11 ngày chất vấn rất sôi nổi. Tôi không nghe được hết, nhưng sau đó nghe tường thuật lại ư kiến trả lời của nhiều Bộ trưởng. Tôi chia sẻ với một vài ư kiến của các Bộ trưởng khi trả lời Quốc hội nhưng thú thật, nghe một số Bộ trưởng trả lời, tôi thấy rất buồn, Bộ trưởng h́nh như không nắm được việc, Bộ trưởng cố ư nói ṿng vo, đến mức Chủ tịch Quốc hội phải liên tục xen vào hỏi: “ việc đó không? Việc đó sai không?”,...  vẫn không trả lời được. Đến lúc Chủ tịch Quốc hội phải hỏi lại lần nữa phải ư Bộ trưởng nói thế này, thế kia không th́ mới trả lời: “Đúng ạ”. Người dân b́nh luận cách trả lời của nhiều Bộ trưởng giống như học sinh tiểu học.

sao Bộ trưởng lại nắm việc kém như thế? Không hiểu được câu hỏi của đại biểu hay cố ư trả lời loanh quanh?

Các vị Bộ trưởng dứt khoát phải nắm vững công việc của ngành ḿnh. Ngay như Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo hôm 16/11 cũng trả lời loanh quanh măi. Chủ tịch Quốc hội phải gặng hỏi: “Chương tŕnh mới c̣n môn Lịch sử không?”, nhưng Bộ trưởng vẫn không nói được hay không, chỉ nói sẽ báo cáo ban này ban kia. Chỉ trả lời mấy câu hỏi đơn giản như thế không trả lời được th́ không biết các vị Bộ trưởng điều hành công việc ngành ḿnh như thế nào?

Ông suy nghĩ thế nào với câu trả lời kháấn tượngcủa Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh : “Tôi bỏ ngỏ cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời việc này, tôi không dám trả lờikhi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore?

Theo tôi, Bộ trưởng trả lời như thế rất thực bụng ông cũng sắp hết nhiệm kỳ rồi. Tâm của ông sẵn sàng giao cho người khác rồi ông lại hứa hẹn, “vẽra tương lai rất tốt đẹp th́ lẽ không hợp lắm, đúng phải giao cho người kế nhiệm của ḿnh.

Nhưng nếu hỏi về trách nhiệm của ông thời gian qua, hay ông rút ra kinh nghiệm để truyền lại cho người kế nhiệm th́ tôi nghĩ lẽ ông sẽ trả lời kỹ hơn. thể người tiền nhiệm vạch ra kế hoạch này, kế hoạch kia nhưng người kế nhiệm không thực hiện theo, đó chuyện b́nh thường.

Nhiều Bộ trưởng câu trả lờiḷng ṿng”, không đi thẳng vấn đề bị Chủ tịch Quốc hội ngắt lời hoặc hỏi đi hỏi lại nhiều lần, theo ông th́ với những câu trả lời như thế thể hiện hết trách nhiệm của các Bộ trưởng trong công việc của ḿnh?

Tôi cho rằng, thể Bộ trưởng không nắm vững công việc của ngành ḿnh. Nếu thế th́ rất đáng trách, đại biểu Quốc hội không nêu những câu hỏi chi tiết về vụ việcđịa phương nào đó toàn hỏi về các vấn đề lớn th́ Bộ trưởng phải trả lời được.

Ngoài ra, cũng thể Bộ trưởng nói ṿng vo để khỏi phải trả lời thẳng đại biểu đătruyđúng vào những vấn đề c̣n yếu, thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng. Thiếu sót không dám nhận thiếu sót của ḿnh th́ cử tri rất phiền ḷng, chắc đại biểu cũng phiền ḷng.

Vậy, câu trả lời của Bộ trưởng nào khiến ông ấn tượng không?

Tôi nói thật không thể khen được Bộ trưởng nào cả.

Ông góp ư để các Bộ trưởng thể đưa ra những câu trả lời hợp với đại biểu ḷng dân hơn?

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất Bộ trưởng phải nắm được công việc của ngành ḿnh phải tinh thần trách nhiệm. Khi đại biểu hỏi th́ ḿnh phải thấy được hạn chếđâu, trách nhiệm của ḿnhđâu giải pháp thế nào. Đấy điều người dân đại biểu mong muốn, chứ đừng nên kéo dài thời gian, trả lời loanh quanh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết  giảng viên cao cấp thuộc Khoa Ngôn ngữ học của ĐH KHXH&NV, ĐHQG Nội từ năm 1990 - 2003; ĐBQH các khóa XI, XII của Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, từng giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội cho đến khi nghỉ hưu. Ông nổi tiếng người trực ngôn với các chất vấn gai góc trên diễn đàn Quốc hội.

Nguyễn (thực hiện)

Trích: infonet 19.11.15

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:                                                                                    

            www.dcpt.org     hay     www.dcvapt.net                

                                                  

 

Email: dcvapt@gmail.com

                                                                                                                                                                                          

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục