DC&PT - Thời Sự 2015

 

Đảng Cộng sản Trung Quốc cải tổ sâu rộng quân đội

 

Chủ tịch Trung Quốc trong lễ duyệt binhReuters

Trung Quốc sẽ tiến hành cải tổ sâu rộng cơ cấu của Quân đội Giải phóng Nhân dân, nhằm gia tăng sự kiểm soát của Đảng Cộng sản lên lực lượng quân sự này. Đây được coi là đợt cải tổ quy mô nhất kể từ khi Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949.

Trong một thời gian dài, các lực lượng vơ trang của Trung Quốc vẫn gặp hai vấn đề chủ yếu đó là thiếu hiệu quả và tham nhũng, ngay cả vào lúc Bắc Kinh đang hiện đại hóa quân sự, xác quyết mạnh mẽ hơn chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông, nơi mà Trung Quốc tranh chấp lănh hải với các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam và Philippines.

Trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận B́nh phát động, mà những người chỉ trích ông cho là một chiến dịch thanh trừng nội bộ trá h́nh, ngay cả các tướng lănh trong quân đội Trung Quốc cũng bị hạ bệ cùng với nhiều sĩ quan cao cấp khác, như trường hợp của tướng Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Theo Tân Hoa Xă, tại một cuộc họp kín quy tụ hơn 200 quan chức cao cấp của chính phủ và quân đội, vừa kết thúc hôm 26/11/2015, ông Tập Cận B́nh đă tuyên bố : « Sự lănh đạo tối cao cao và quyền chỉ huy quân đội phải được tập trung tốt hơn dưới sự quản lư của Đảng và Quân ủy Trung ương ».

Trên thực tế, tại Trung Quốc, quân đội là nhánh vũ trang của Đảng Cộng sản hơn là của Nhà nước. Chủ tịch Tập Cận B́nh cũng đă nhắc lại rằng, chính là dưới sự lănh đạo của Đảng mà quân đội Trung Quốc đă phát triển « từ nhỏ tới lớn, từ yếu tới mạnh và từ chiến thắng này đến chiến thắng khác ».

Tân Hoa Xă cho biết là trong cuộc họp vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc đă quyết định sẽ thành lập các vùng chiến thuật mới và các bộ chỉ huy tác chiến hỗn hợp, thay thế cho 7 vùng chiến thuật hiện có. Các vùng chiến thuật hiện nay có các cơ cấu chỉ huy riêng và trách nhiệm hành chính riêng.

Để góp phần « nhổ tận gốc » nạn tham nhũng trong quân đội Trung Quốc một cơ quan kỷ luật mới sẽ được thiết lập trong quân đội, cùng với một cơ quan kiểm toán.

Cũng trong chiều hướng cải tổ quân đội, Tập Cận B́nh đă nhắc lại thông báo mà ông đă đưa ra vào tháng 9 vừa qua, đó là cắt giảm 300 000 binh lính từ quân số 2,3 triệu người hiện nay. Nhưng lănh đạo họ Tập khẳng định rằng Trung Quốc nay đă chuyển từ một nước rộng lớn thành một nước « vừa rộng lớn, vừa hùng mạnh ».

Vào lúc mà Bắc Kinh gây lo ngại cho nhiều nước láng giềng với việc ráo riết xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Bộ Quốc pḥng Trung Quốc hôm nay tuyên bố rằng chính sách quốc pḥng của Bắc Kinh sẽ vẫn « mang tính pḥng thủ về bản chất ». Nhưng trên thực tế, việc thành lập bộ chỉ huy tác chiến hỗn hợp, quân đội Trung Quốc sẽ ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu hơn.

Trích: RFI 27.11.15

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:                                                                                    

            www.dcpt.org     hay     www.dcvapt.net                  

                                                             

 

Email: dcvapt@gmail.com

                                                                                                                                                                                          

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục