DC&PT - Thời Sự 2015

 

 

Tại sao để nhà thầu Trung Quốc chi phối như thế?

 

Tại sao hàng loạt các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện liên tục bị đội vốn, lệ thuộc thiết bị nhưng Việt Nam vẫn mắc vào những nhà thầu đó?

§                     Nhiều sai phạm của tổng thầu Trung Quốc tại tuyến đường sắt đô thị Hà Nội

§                     Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc đ̣i thêm tiền

§                     Bộ trưởng Thăng: Nhiều người khuyên tôi không nên mua tàu Trung Quốc

 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) trả lời báo chí - Ảnh: Ngọc Thắng

 

 Đây là vấn đề đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đặt ra khi trả lời báo giới bên hàng lang Quốc hội sáng nay 18.11, ngay sau khi các bộ trưởng và Thủ tướng hoàn thành phần trả lời chất vấn.

* Hôm qua ông đă đặt câu hỏi chất vấn về dự án nhà máy thép Thái Nguyên làm 10 năm chưa xong, dự án nhà máy xơ sợi polyester Đ́nh Vũ đầu tư trên 1 tỉ USD hiện giờ đang đắp chiếu. Theo ông, hướng giải quyết các dự án không hiệu quả này nên như thế nào?

Vừa rồi chúng ta chỉ nói đến 2, 3 nhà máy thôi nhưng qua theo dơi báo chí những năm qua, tôi biết có tới hàng chục công tŕnh như vậy. Những ví dụ này đặt ra một loạt các vấn đề chúng ta phải giải quyết.

Thứ nhất là v́ sao anh để các nhà thầu họ chi phối anh đến như thế? Trong vụ việc nhà máy thép Thái Nguyên - một tập đoàn lớn của Trung Quốc, nếu họ đấu thầu sang những nước như Mỹ, Pháp, chắc họ không dám làm như thế. Tại sao ở đây sau một năm đ̣i tăng vốn gấp đôi? Tăng vốn có thể do giá vật liệu tăng, do đền bù giải tỏa chậm có lỗi của chúng ta nên phải tăng. Nhưng tăng rồi cũng không hoàn thành.

Ví dụ khác là vụ việc dư luận đă phản ánh nhiều như dự án đường sắt trên cao Hà Nội - Hà Đông. Dự án này đă tăng vốn nhiều, cuối cùng chúng ta cũng lệ thuộc vào thiết bị hàng hoá của họ... Vấn đề đặt ra không phải là việc các nhà máy này mà v́ sao chúng ta để mắc vào những nhà thầu ấy? Thứ hai là rơ ràng ở đây sự tăng vốn này, nhân dân và cử tri cho rằng không loại trừ có thể là để bù đắp cho những lăng phí, tiêu cực trong các dự án đó.

Sáng nay, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đă nói rất rơ là những công tŕnh, dự án công hoặc liên quan đến tài sản nhà nước thất thoát là có tiêu cực. Thế th́ sự tăng vốn này rơ ràng để bù đắp vào đó. Và nếu chúng ta không kiểm soát được, sự tăng vốn đó không biết bao giờ dừng lại!

Thứ ba, trong xử lư, khi thấy những cán bộ làm việc không ổn, chúng ta phải thay chứ. Các dự án lăng phí, ách tắc đến như thế th́ chúng ta phải thay, phải xử lư trách nhiệm. Nếu chúng ta không xử lư trách nhiệm một cách nghiêm túc, t́nh trạng như vừa rồi sẽ luôn luôn xảy ra.

Cuối cùng, khi có vấn đề th́ phải xem lại hiệu quả đến đâu. “Đâm lao phải theo lao” c̣n ư nghĩa ǵ nữa không? Như nhà máy gang thép Thái Nguyên, chúng ta có tiếp tục đổ vào hơn 4.000 tỉ nữa không khi người ta đă chứng minh giá thép đang xuống. Đặc biệt là thép Trung Quốc, với các hiệp định kư kết, sắp tới sẽ đổ vào Việt Nam với giá rẻ hơn. Chúng ta làm th́ hiệu quả kém như thế, mỗi tháng phải chi ra 20 - 30 tỉ đồng, tức là hơn 1 triệu USD tiền lăi rồi. Nếu không hiệu quả, phải chấp nhận ngưng dự án. Điều đó phải được quyết định rất nhanh chóng, kiên quyết.

* Ông đánh giá như thế nào về phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng?

Có những bộ trưởng trả lời rất tốt, ngắn gọn, số liệu đầy đủ. Có những bộ trưởng, có thể chuyên môn điều hành tốt nhưng việc trả lời giải tŕnh không tốt lắm, dài ḍng nhưng lại không đầy đủ. Đặc biệt có biểu hiện tránh né những vấn đề gai góc, sát sườn v́ những câu hỏi (các ĐBQH đặt ra - NV) thực chất xuất phát từ đời sống của các tầng lớp nhân dân. Câu trả lời phải giải đáp được điều đó cho người dân chứ không chỉ cho các ĐBQH ở đây. Một số bộ trưởng chưa đáp ứng được yêu cầu đó.

Có những vấn đề mà một bộ trưởng không thể giải quyết được như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh sáng nay nói th́ cũng nói ra đi. Hay có những vấn đề phần của bộ trưởng này đă làm xong, việc đấy là của bộ trưởng khác th́ cũng cứ nói ra. Những vấn đề có vướng mắc về cơ chế chung hay do luật pháp cũng phải nói luôn. Như vậy, đồng bào, nhân dân cũng chấp nhận.

* Sau chất vấn, Quốc hội sẽ ra nghị quyết về chất vấn. Ông có hy vọng nghị quyết này sẽ có giá trị pháp lư cho các khoá sau để ĐBQH có thể theo đến cùng các vấn đề được chất vấn hay không?

Đúng là Quốc hội sẽ ra một nghị quyết, trong đó nêu hết những vấn đề và có đề xuất là Chính phủ, các bộ trưởng phải giải quyết. Nhưng cuối cùng vẫn là việc thực hiện và triển khai như thế nào. Tôi cho đó mới là cái quan trọng. Ví dụ như hôm qua, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói có nhiều vấn đề nhưng bộ trưởng hết nhiệm kỳ rồi nên để nhiệm kỳ sau. Xin nhắc lại là cuối cùng vẫn là làm ǵ và làm như thế nào để giải quyết các vấn đề được đặt ra. C̣n nghị quyết thực ra chỉ là một phương tiện để chúng ta ghi nhận mà thôi!

Trường Sơn (ghi)

Trích: Thanh niên 18.11.15

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:                                                                                    

            www.dcpt.org     hay     www.dcvapt.net                  

                                        

 

Email: dcvapt@gmail.com

                                                                                                                                                                                          

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục