DC&PT - Thời Sự 2015

 

Thứ trưởng Nội vụ: Hai con tôi đi du học cũng không về

Hai người con du học xong không trở về nước, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đă cho biết như vậy khi đề cập tới câu chuyện nhân tài.

Sáng nay, 29/12, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại Phiên giải tŕnh của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật thanh niên trước Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên nhi đồng của QH, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tiết lộ hai con của ông đi du học nước ngoài không về nước.  

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. (Ảnh: Trường Phong/ Tiền phong)

Trả lời về chính sách thu hút nhân tài, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: “Việc thu hút nhân tài cho các địa phương hiện được thực hiện qua nhiều h́nh thức như khuyến khích về lương, phụ cấp, nhà ở, chính sách vay vốn,…Tuy nhiên thu hút về rồi nhưng sử dụng thế nào một vấn đề.

Điều này theo Luật cán bộ công chức thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng giao cho Bộ trưởng các bộ, quan TƯ, Chủ tịch UBND tỉnh. Thu hút vào, sử dụng ra sao, môi trường thế nào để phát huy tài năng của họ cần phải tiếp tục được hoàn thiện”.

Trong trả lời của ḿnh, ông Thăng cũng nhắc đến chuyện 12/13 nhà địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia sau khi du học không về nước. Ông chia sẻ: “Chắc hẳn trong số các vị ngồi đây rất nhiều con em không về nước. nhân gia đ́nh tôi cũng vậy, hai đứa không về.”

Chuyện tạo việc làm như thế nào, thu hút ra làm sao Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Chính phủ.

Ông Thăng cho biết thêm, việc đi học, đặc biệt đi du học từ THPT, ĐH ở nước ngoài phổ biến không về. Quan điểm của nhân tôi cần phải duy thoáng ra. Không phải không về nước không đóng góp cho đất nước. Không phải không về nước không yêu nước. Đây sự cống hiến chung cho nhân loại. những trường hợp đưa h́nh ảnh Việt Nam lên rất cao, dụ như giáo Ngô Bảo Châu”.

Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng, sắp tới cần phải điều chỉnh lại chính sách thu hút nhân tài.

Vừa rồi ngoài chính sách của mỗi địa phương đă những chỉnh sửa. Nhưng để đảm bảo chính sách thu hút bền vững vừa rồi Bộ Nội vụ đă tŕnh các cấp thẩm quyền dụ chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ được nêu trong Kết luận 86 của Bộ Chính trị về thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ năm 2014 các Đề án số 500, số 600 về hậu thu hút nhân tài.

Đăng Duy(ghi)

Tr ích: Vietnamnet 29.12.15

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:                                                                                    

            www.dcpt.org     hay     www.dcvapt.net                  

                                                                                           

 

Email: dcvapt@gmail.com

                                                                                                                                                                                          

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục