DC&PT - Thời Sự 2015

 

Hội nhà báo độc lập Việt Nam họp mặt tại Đà Nẵng

 

 

VNTB – Hội nhà báo độc lập Việt Nam họp mặt tại Đà Nẵng

Sáng 28/11/ 2015, tại quán cà phê Rafew, số 58 Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng), đă diễn ra cuộc gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa một số thành viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam. Đặc biệt, cuộc gặp gỡ lần này có sự góp mặt của một số khách mời như nhà báo Trương Duy Nhất, nhà báo Lê Hải, anh Minh Phước – công dân sinh sống tại Đà Nẵng. Nhà báo Bùi Minh Quốc phó chủ tịch Hội chủ tŕ cuộc gặp gỡ.

Sôi nổi thảo luận về Quyền tự do lập hội

Đúc kết từ cuộc tọa đàm về Quyền tự do lập hội do Chi Hội nhà báo độc lập Việt Nam ở khu vực phía Bắc tiến hành, nhà báo Bùi Minh Quốc đi thẳng vào vấn đề là đă đến lúc các nhà báo và người dân Việt Nam của chúng ta phải đ̣i lại món nợ Quyền tự do lập hội mà những người cầm quyền Việt Nam đang nợ, việc đ̣i nợ này là rất cấp thiết. Nhà báo Bùi Minh Quốc khẳng định dưới chính thể Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa năm 1946 th́ người dân Việt Nam đă có Quyền tự do lập hội, tự do báo chí xuất bản, đă có hàng trăm hội, đoàn độc lập ra đời, hàng trăm tờ báo và nhà xuất bản tư nhân hoạt động, thể chế chính trị đa đảng, Chính phủ liên hiệp Quốc gia đă qui tụ được những bậc tinh hoa hàng đầu về trí tuệ và đạo đức của dân tộc để lănh đạo đất nước.Thành công này không phải tự nhiên có mà phải trả giá bằng biết bao xương máu của những người đă hy sinh v́ Tổ Quốc và Quyền Dân, nhưng kể từ 1975 khi chuyển sang chế độ xă hội chủ nghĩa trên cả nước th́ Quyền tự do lập hội và các quyền tự do cơ bản khác của người dân Việt Nam đă bị lờ đi, cho nên chúng ta cần phải ráo riết đ̣i.

Bảy mươi năm rồi, không thể để món nợ máu xương này dây dưa thêm được nữa.

Nhà báo Lê Hải đánh giá cao cuộc tọa đàm về quyền tự do lập hội mà Hội nhà báo độc lập Việt Nam tiến hành. Trên thực tế, các cá nhân hay tổ chức ở Việt Nam hiện nay nếu lập các hội như Hội chơi chim, Hội cá cảnh… th́ chính quyền cấp phép ngay nhưng các hội này nếu có thêm từ “độc lập” ở phía sau th́ chính quyền sẽ để ư hay xem xét lại. Nhà báo Lê Hải nêu bật một vấn đề có tính thời sự hết sức quan trọng:

“Việt Nam gia nhập TPP mở ra sự kiện Công đoàn do người lao động tự lập là hợp pháp, đây rơ là một lợi thế cho các hội, đoàn độc lập khác nối nhau ra đời. Việc đ̣i quyền tự do lập hội là chính đáng và diễn biến thời đại đang có những tác động tích cực cho chúng ta làm những việc này.”

Anh Khúc Thừa Sơn đúc kết trong những lần đi phỏng vấn, tṛ chuyện với các nhà hoạt động dân sự và chính trị ở Việt Nam đă đưa ra những băn khoăn rằng, căn cứ t́nh h́nh Việt Nam với đất nước Myanmar th́ cả hai có những điểm tương đồng và những điểm khác nhau. Myanmar có những Thein Sein và Aung San Suu Kyi đă dám có những quyết định lớn để thay đổi thể chế một cách ôn ḥa từ độc tài sang dân chủ th́ ở Việt Nam hiện nay chưa có nhà lănh đạo nào dám làm như vậy. Việt Nam đă có những bước đổi mới kinh tế nhưng chưa đổi mới chính trị, thể chế độc tài toàn trị đang c̣n bao trùm rất nặng nề lên đời sống người dân v́ vậy hầu hết các Quyền mà người dân đang đ̣i đều là những quyền bị cho là “ nhạy cảm”.

Khách mời là anh Minh Phước tiếp lời khi thừa nhận các mạng xă hội đă đóng góp tích cực trong tiến tŕnh người dân đ̣i quyền làm chủ của ḿnh, nó đă góp phần đưa truyền thông, thông tin ngày một mạnh mẽ hơn. Tuy hiện tại người dân phần lớn c̣n mơ hồ hay chưa thực sự quan tâm đến những Quyền mà chính quyền đang c̣n mắc nợ nhưng cứ để nó tiến triển b́nh thường đừng nên dục tốc quá

Những đề xuất về Quyền lập Hội

Các thành viên của Hội cũng như các khách mời đều thừa nhận Hội nhà báo độc lập Việt Nam và trang Việt Nam Thời Báo dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay vẫn xác lập những hướng đi vững chắc trên cơ sở ôn ḥa, đó là một thành quả bước đầu. Hội nhà báo độc Việt Nam c̣n đưa ra những đề xuất, kiến nghị, tuyên bố rất tiến bộ, hợp ḷng dân và tiến tŕnh dân chủ hóa đất nước

Anh Phước cho biết, đề xuất về quyền tự do lập hội th́ trước mắt cứ bám vào lợi thế sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xă hội, truyền thông thông tin độc lập nhưng Hội nhà báo độc lập Việt Nam phải tích cực đẩy mạnh thông tin hơn nữa đến với người dân. Đây có lẽ là cách tốt nhất để người dân biết được những quyền đang có và cùng nhau đ̣i lại món nợ mà chính quyền đang nợ trong đó có Quyền tự do lập hội.

VNTB – Hội nhà báo độc lập Việt Nam họp mặt tại Đà Nẵng

Nhà báo Lê Hải cũng nhận thấy trang Việt Nam Thời Báo đang ngày một tỏ rơ tầm vóc của ḿnh, các tin, bài đăng tải không chỉ mang tính thời sự trong nước mà cũng có tầm vóc quốc tế. C̣n việc đề xuất quyền tự do lập hội, nhà báo Lê Hải ghi nhận các trang mạng xă hội ngày nay đă đóng góp tích cực giúp Việt Nam có tự do dân chủ hơn trước đây. Bên cạnh đó, Việt Nam ngày càng ḥa nhập sâu vào sân chơi quốc tế th́ trước sau ǵ cũng phải thừa nhận các Quyền căn bản của người dân. Việc của chúng ta bây giờ là phải làm sao góp phần thúc đẩy các Quyền đó đến với người dân nhanh hơn, làm sao cho tất cả người dân biết rằng Quyền tự do báo chí, Quyền tự do lập Hội là cần thiết đối với ḿnh và ḿnh đang đ̣i chứ không phải chờ đợi xin, cho. Trên các diễn đàn chính thống, nếu ai trong chúng ta có khả năng th́ hăy dũng cảm giành lấy diễn đàn góp tiếng nói để làm sao chính quyền phải trả các Quyền này cho dân và có trách nhiệm phải phân định rơ đâu là tiếng nói phản biện, đâu là tiếng nói phản động tránh chụp mũ đánh đồng 2 tiếng nói là một.

“Trong khả năng hạn hẹp của ḿnh th́ hiện tại chưa nghĩ ra đề xuất ǵ ngoài việc cất lên tiếng nói của mỗi nhà báo độc lập, hăy là nhà báo gần dân, việc đi lấy tin và đưa tin cũng là cách gần dân nhất, trước mắt phải làm sao cho người dân thấy được bên cạnh những người làm báo nhà nước th́ hoạt động của những người làm báo độc lập cũng thiết thực và quan trọng đối với họ không kém. Có nghĩa là tự do báo chí được thừa nhận sẽ thúc đẩy hiện thực hóa các Quyền tự do cơ bản khác của công dân trong đó có Quyền tự do lập hội được thừa nhận. Chờ đến sự thay đổi từ phía chính quyền là điều rất khó,” anh Khúc Thừa Sơn nhận định.

Nhà báo, nhà thơ Bùi Minh Quốc đưa ra kết luận :

– Muốn cho Quyền tự do lập hội không c̣n là những xác chữ vô hồn trên văn bản Hiến pháp như 70 năm qua th́ phải phát huy tính tích cực chủ động của từng công dân từng ngày cùng nhau ráo riết đ̣i món nợ Quyền Dân. Tư thế của người đi đ̣i nợ là thế thượng phong, công khai hợp pháp hợp hiến, không phải trong tư thế của mối quan hệ xin, cho.

– Hội nhà báo độc lập Việt Nam cần tiếp tục tổ chức tọa đàm, hội thảo để làm rơ thêm nội dung và biện pháp hiện thực hóa Quyền tự do lập hội.Một trong các biện pháp quan trọng có tính khả thi cao (mà Hội đă từng làm với Quyền tự do biểu t́nh) là xúc tiến soạn ra một dự luật – phải mang tên là Luật về quyền tự do lập Hội đúng như Hiến pháp đă ghi “Công dân có Quyền tự do lập hội”, sau đó đưa ra lấy ư kiến rộng răi để hoàn chỉnh và chính thức gửi cho Quốc hội, cho từng đại biểu Quốc hội./.

PV