DC&PT - Thời Sự 2015

 

Mỹ, LHQ, EU lên án vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài


Luật sư Nguyễn Văn Đài. Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài.

 

Nghe Quốc tế phản ứng mạnh về vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài

Tổ chức Ân Xá Quốc tế tố cáo vụ bắt giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài chứng tỏ rơ ràng những cam kết giả dối của Việt Nam về cải thiện nhân quyền

·                     Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt và bị khởi tố

·                     Video HRW kêu gọi EU tăng áp lực với Việt Nam về vấn đề nhân quyền

·                         Ân xá Quốc tế: VN phải chấm dứt ‘làn sóng tấn công’ các nhà hoạt động

·                     NgheNhạc sĩ Việt Khang được trả tự do

·                     NgheThêm nhà hoạt động bị hành hung sau những cam kết TPP của VN

·                     NgheHRW: Việt Nam tăng cường đàn áp đối kháng bất chấp cam kết TPP

Trà Mi-VOA

18.12.2015

Mỹ, Liên Hiệp Quốc, Liên hiệp châu Âu và chính giới các nước đồng loạt lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ một luật sư bất đồng chính kiến được quốc tế biết tiếng.

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt và bị khởi tố hôm 15/12 về tội danh "tuyên truyền chống nhà nước" 10 ngày sau khi ông bị hành hung v́ tổ chức buổi hội thảo nhân quyền tại Nghệ An.

Trưởng Phái đoàn Liên hiệp châu Âu, đại sứ Bruno Angelet, và Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam đă lên tiếng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ bắt giữ ông Đài.

Bấm vào để nghe phần âm thanh

Mỹ, LHQ, EU lên án vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đàii

|| 0:00:00

...  

·                     MP3 - 1,4MB

·                     MP3 - 1,4MB

 

 

X

·                     Danh mục

·                     Tải

o                                            MP3 - 32,0kb/s - 1,4MB

o                                            MP3 - 32,0kb/s - 1,4MB


Thông cáo ban hành hôm 17/12 nêu rơ "Quyết định bắt và khởi tố ông Nguyễn Văn Đài đặc biệt gây thất vọng bởi v́ diễn ra vào đúng ngày Đối thoại Nhân quyền EU - Việt Nam thường niên được tổ chức tại Hà Nội và ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Brussels mà tại đây Việt Nam và EU đă chính thức công bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương".

Thông cáo cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Andrus Ansip, đă nêu trường hợp ông Đài ra trước phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu hôm 17/12, một ngày trước khi Nghị viện bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác giữa EU với Việt Nam hôm 18/12.

EU nhấn mạnh: "Quyền cơ bản của tất cả mọi người là được quyền có ư kiến và bày tỏ ư kiến một cách ôn ḥa theo Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên".

Cũng hôm 17/12, Văn Pḥng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) kêu gọi Việt Nam phóng thích ngay lập tức luật sư Đài.

OHCHR nói họ lưu tâm rằng vụ bắt giữ luật sư Đài xuất phát từ công việc bảo vệ nhân quyền một cách ôn ḥa và chính đáng của ông và lên án các h́nh thức tấn công bạo lực ngày càng gia tăng chống lại các nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

Cùng ngày, đại sứ quán Đức ra thông cáo dẫn lời Đặc ủy nhân quyền Christoph Strasser nhận xét: "Việt Nam vẫn c̣n nhiều người bị giam giữ trong tù v́ biểu đạt chính kiến và phê phán chính phủ hoặc đảng cộng sản".

Giới chức này "yêu cầu các cơ quan chính quyền Việt Nam hủy các cáo buộc đối với ông Nguyễn Văn Đài" cũng như "từ bỏ hoàn toàn việc áp dụng những quy định h́nh sự hạn chế quyền tự do chính kiến và tự do biểu t́nh".

Trong khi đó tại Mỹ, dân biểu Alan Lowenthal vừa gửi thư cho Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi nêu vấn đề nhân quyền của Hà Nội trong trường hợp luật sư Đài.

Ông Lowenthal nói mối quan hệ Việt-Mỹ vững chắc "chỉ có thể tồn tại khi nào nhân quyền được tôn trọng và bảo vệ đầy đủ tại Việt Nam" nhưng Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Chồng tôi luôn giúp đỡ những người bị áp bức trong xă hội. Chồng tôi luôn làm những điều tốt, phù hợp với luật nhân quyền quốc tế và Hiến pháp Việt Nam nhưng chính quyền Việt Nam đă lờ đi những điều luật đó để kết tội chồng tôi. Thật vô lư và không thể chấp nhận được.

Bà Vũ Minh Khánh - vợ LS. Nguyễn Văn Đài.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/12 tuyên bố Washington hết sức quan ngại về vụ bắt giữ luật sư Đài theo điều 88 Bộ luật H́nh sự Việt Nam.

Người phát ngôn phụ trách khu vực Đông Á - Thái B́nh Dương,  Katina Adams, nói "Chúng tôi kêu gọi Việt Nam bảo đảm luật lệ và hành động của họ phù hợp với các cam kết và nghĩa vụ với quốc tế".

Vẫn theo người phát ngôn, chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam phóng thích vô điều kiện tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi công dân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị mà không sợ phải bị trừng phạt.

Vợ của luật sư Đài cho biết bà nhận được phản hồi tích cực trong cuộc gặp đại diện sứ quán 5 nước tại Hà Nội hôm 17/12, trong đó có sứ quán Mỹ.

Bà Vũ Minh Khánh:

“Họ nói họ đă lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ cho chồng tôi và đă đề cập với chính phủ Việt Nam rồi. Họ nói họ là những người bạn đă cùng làm việc với chồng tôi nhiều lần. Họ rất quư chồng tôi và biết các hoạt động của chồng tôi rất ư nghĩa, chính đáng. Cho nên, họ sẽ hết ḷng ủng hộ và giúp đỡ chồng tôi”.

Bà Khánh bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của công luận trong và ngoài nước và mong chờ những nỗ lực "quyết liệt hơn":

“Tôi rất cảm động trước sự lên tiếng của các cơ quan ngoại giao. Tôi mong mọi người hăy đấu tranh quyết liệt hơn nữa để áp lực Việt Nam phải trả tự do cho chồng tôi bởi v́ lần trước khi anh Đài bị bắt, có rất nhiều sự lên tiếng nhưng cuối cùng chồng tôi cũng không được giảm một ngày tù nào cả. Chồng tôi luôn giúp đỡ những người bị áp bức trong xă hội. Chồng tôi luôn làm những điều tốt, phù hợp với luật nhân quyền quốc tế và Hiến pháp Việt Nam nhưng chính quyền Việt Nam đă lờ đi những điều luật đó để kết tội chồng tôi. Thật vô lư và không thể chấp nhận được”.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, một nhà báo và một blogger.

Sau khi thành lập Ủy ban Nhân Quyền tại Việt Nam vào năm 2006 và tổ chức các lớp học miễn phí về nhân quyền cho giới trẻ, ông lănh án tù về tội danh "tuyên truyền chống nhà nước" từ năm 2007 - 2011.

Ra tù, ông lập Hội Anh em Dân chủ vào tháng 4 năm 2013 và tiếp tục các nỗ lực giáo dục ư thức dân chủ - nhân quyền cho người dân trong nước.

Vụ bắt giữ ông lần này xảy ra không lâu sau khi Việt Nam nhất trí với các thỏa thuận của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu, trong đó bao gồm nhiều cam kết về tôn trọng nhân quyền.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới nói vụ bắt giữ ông Đài chứng tỏ "những cam kết giả dối của Việt Nam về cải thiện nhân quyền" và là một tính toán sai lầm mang lại phản ứng ngược cho Hà Nội.

Phẫu thuật bằng robot giúp chữa ung thư tuyến tiền liệt không cần mổ xẻPhát âm chuẩn - Anh ngữ đặc biệt: Kenya Counterfeits (VOA)Kobe Bryant thi đấu mùa NBA cuối cùng trước khi giải nghệHọc tiếng Anh qua tin tức - Nghĩa và cách dùng từ Outrage (VOA)Phát âm chuẩn - Anh ngữ đặc biệt: Africa Seeds (VOA)Mỹ, Châu Âu, Liên hiệp quốc lên án vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn ĐàiTruyền h́nh vệ tinh VOA 19/12/2015Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển ĐôngLHQ t́m cách cắt đứt nguồn tài chính của ISTT Obama: Không có đe doạ khủng bố cụ thể ở Mỹ nhưng nên đề cao cảnh giácNhật Bản, Indonesia nhất trí đàm phán về những vấn đề quốc pḥngÚc, Nhật Bản cùng lên tiếng chống lại hành động của TQ ở Biển Đông

Quốc tế phản ứng mạnh về vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đàii