DC&PT - Thời Sự 2018

Để lại đây cho đời sau suy ngẫm

Ngô Anh Tuấn

 

Đây là lời nói sau cùng của các bị cáo trong phiên toà hôm 5/4/2018, xét xử luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn, các ông Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, bà Lê Thị Thu Hà, mà luật sư Ngô Anh Tuấn, người tham gia bào chữa cho 2 bị cáo trong vụ án này, đă chép lại gần như trọn vẹn. Riêng bà Lê Thu Hà nói chung chung, không mang ư nghĩa ǵ, nên luật sư Tuấn không nêu ra đây.

Ông Nguyễn Văn Đài nói: 
“Mục đích đấu tranh của tôi là đấu tranh v́ quyền con người, không có mục đích lật đổ chính quyền; tôi mong chính quyền thực sự dân chủ, vững mạnh, tôn trọng quyền con người theo hiến pháp và theo công ước quốc tế; tôi cũng không có mục đích thành lập đảng phải chính trị. Sau bao nhiêu cuộc đấu tranh gian khổ, hơn ai hết, người dân Việt Nam xứng đáng được hưởng quyền con người một cách đầy đủ. Bố tôi cũng là bộ đội Trường Sơn, nếu không may mắn, không có tôi đứng đây ngày hôm nay; anh em tôi cũng là những người hoạt động trong ngành công an, trong chính quyền, tôi không mong lật đổ chính quyền mà chỉ mong nó ngày một tốt hơn.


thể, quan điểm của chúng tôi khác quan điểm của những người cộng sản về một hội dân chủ, công bằng nhưng chúng tôi cần sự khách quan, công bằng của HĐXX. Chúng tôi cần ḷng khoan dung của chính quyền đối với những người bất đồng chính kiếnkhoan dung cho chúng tôi lúc này cũng khoan dung cho chính ḿnh ngày mai”.

 

 

Ông Nguyễn Trung Tôn nói: Sự hiện diện của chúng tôi ngày hôm nay tại đây chứng tỏ nhân quyền đang bị vi phạm. Bao xương máu của cha ông tôi gieo xuống mong muốn con cháu được b́nh yên, hạnh phúc. Tôi mong muốn những tôi gieo hôm nay nên sẽ được gặt kết quả trong tương lai. bào chữa tranh tụng thế nào đi nữa th́ bản án cũng sẽ được tuyên, tôi sẽ bị ngồi thể tôi không thể gặp lại mẹ tôiđây thể lần thứ 6 mẹ tôi phải mất người thân t́nh yêu đất nước

 


Ông Phạm Văn Trội nói:
 Tôi mệt mỏi từ lâu, muốn nghỉ ngơi phụng dưỡng mẹ già; một bản án quá nặng sẽ khiến tôi không hội nh́n thấy mẹ khi trở về. Việc hội trước tôi tham gia nhưng khi tôi từ bỏ quay về với gia đ́nh vẫn bị xử th́ ḷng khoan dung của đất nước này đangđâu? Tại sao tôi từ bỏ rồi nhưng vẫn phải cố đuổi cùng giết tận? Đời sau con cháu nghĩ về chúng ta ra sao? Hăy nh́n đạo đức nhân văn với bản thân tôi các bị cáo”.

 


Ông Nguyễn Bắc Truyển nói:
 Cảm ơn các luật , đề nghị các luật công bố bài bào chữa lên công luận. Tôi không quan tâm tới bản ántôi chỉ cần biết anh em tôi, bạn tôi biết tôi không vi phạm pháp luật, tôi chỉ cần biết những người đồng đạo của tôi biết tôi không vi phạm pháp luật, thế đủ. Tôi không hận thù chế độ này. thể tôi không kháng án nhưng những ngườingoài sẽ đấu tranh cho chúng tôi. Tôi cảm ơn HĐXX đă tổ chức phiên ṭa theo tinh thần cải cách pháp để chúng tôi được thể hiện hết những nội dung ḿnh muốn truyền tải; cảm ơn ban quản trại giam đă đối xử nhân văn với chúng tôi”.

 

Ông Trương Ḿnh Đức nói: Đại diện VKS không chứng minh được hành vi phạm tội của chúng tôi nhưng HĐXX vẫn ra bản án th́ mai đây thể các vị trong HĐXX thể phải chịu trách nhiệm như chúng tôi; bất công xoay ṿng, không chừa một ai“.

 

NguồnFacebook luật Ngô Anh Tuấn

Trích: BVN 09.04.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.  

net                                      

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục