DC&PT - Thời Sự 2018

 

"Vụ Thủ Thiêm không thể dàn xếp được nữa"

 

Bản quyền hình ảnh FB Nguyen Thuy Duong

Image caption Người dân Thủ Thiêm căng biểu ngữ đ̣i đất

Có ư kiến rằng vụ Thủ Thiêm đă trở nên phức tạp tới mức khó đạt được thỏa thuận nào giữa dân và chính quyền trong bối cảnh lănh đạo TP lại gặp dân sáng 7/11.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong gặp người dân hai phường B́nh An và B́nh Khánh để giải quyết khiếu nại đất đai liên quan đến vụ khu đô thị Thủ Thiêm.

Đây là buổi gặp thứ hai của Chủ tịch TP Hồ Chí Minh với người dân khu đô thị Thủ Thiêm kể từ khi có kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Ở cuộc gặp lần một ngày 18/10, ông Phong đă gặp khoảng 30 hộ dân ở khu phố 1, phường B́nh An, có đất ở khu 4,3 ha - được Thanh tra Chính phủ xác định trong kết luận 1483 là nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

"Không dàn xếp được nữa"

Image caption Hàng trăm dân Thủ Thiêm không được vào buổi gặp lănh đạo TP hôm 18/10

Ông Nguyễn Văn Lung, một người dân Thủ Thiêm "may mắn" nằm trong khu 4,3 ha ngoài ranh nói với BBC rằng chính quyền đă gặp gỡ dân nhiều lần, cũng nhiều lần hứa hẹn và thỏa thuận, nhưng t́nh h́nh nay đă phức tạp tới mức "không dàn xếp được nữa".

"Tôi may mắn v́ nằm trong khu 4,3 ha. Nhưng tôi cũng không hiểu v́ sao chính quyền hôm 18/10 họp với chúng tôi - những hộ không chịu di dời - lại mời thêm các hộ đă nhận tiền và di dời từ lâu - về lại để đền bù thêm."

"Có thể là v́ họ [chính quyền] muốn tỏ ra nhân văn, và muốn đánh bóng sự nhân văn đó."

"Nhưng cũng chính v́ việc này mà kéo theo 5.000 hộ dân Thủ Thiêm đă di dời trước đây kéo về, tiếp tục khiếu kiện, đ̣i đền bù thỏa đáng."

"Trước đây chúng tôi chỉ chia hai nhóm để đấu tranh, th́ nay 5.000 hộ dân này phát sinh thêm rất nhiều nhóm khác nhau. Mỗi nhóm có một yêu cầu riêng về đền bù, khiến t́nh h́nh trở nên rất phức tạp."

"Tôi cho rằng chính quyền không lường trước được điều này. Bây giờ th́ không thể dàn xếp hay thỏa thuận ǵ giữa dân và chính quyền nữa. Rất khó. Chỉ có thể dẫn đến đưa vụ việc ra ṭa, giải quyết bằng pháp lư."

"Như vậy, đây có thể trở thành một vụ đại án. Và như vậy lại mất thêm vài năm nữa để điều tra, lập hồ sơ, v.v...."

Cũng theo ông Lung, các hộ thuộc hai phường B́nh An và B́nh Khánh bị xác định nằm trong ranh quy hoạch, nhưng họ cũng khẳng định đất đai của ḿnh nằm ngoài quy hoạch. Và kết luận 1483 của Thanh tra chính phủ đă không xem xét đến phần đất của họ.

"Cần thanh tra toàn bộ khu đô thị Thủ Thiêm"

Bản quyền hình ảnh Jun Trần

Image caption Vấn đề Thủ Thiêm gần đây tạo tranh căi rộng lớn trong dư luận

Ông Lung nói với BBC rằng kết luận 1483 không phải là kết quả thanh tra của chính phủ đối với các kiếu kiện về đất đai ở Thủ Thiêm.

"Thủ tướng chính phủ chưa bao giờ có yêu cầu nào đối với Thanh tra chính phủ để thanh tra toàn bộ khu đô thị mới Thủ Thiêm."

"Kết luận 1483 chỉ là kết quả của một cuộc thanh tra định kỳ của họ. Trong đó họ thanh tra rất nhiều vấn đề như BOT, tài chánh, v.v... Ở mục môi trường có dính một phần nhỏ là Thủ Thiêm. Do đó họ bóc tách ra và làm thành báo cáo này."

"Trong kết luận 1483, họ nói đă thanh tra khu 4,3 ha theo đơn thư khiếu kiện. Nhưng thực tế chúng tôi chưa bao giờ khiếu nại về khu 4,3 ha này mà khiếu nại toàn bộ 60 ha đất nằm ngoài ranh đă bị thu hồi," ông Lung nói với BBC.

Trong buổi họp sáng 7/11, nhiều hộ dân tại hai phường B́nh An và B́nh Khánh cũng cho rằng kết luận 1483 "chỉ mang tính nội bộ", không phải là kết luận cuối cùng nên chưa có tính pháp lư, theo truyền thông Việt Nam.

Theo đó, kết luận 1483 mới kiểm định khu 4,3ha, trong khi toàn bộ hồ sơ khiếu nại tố cáo của dân thuộc năm khu phố và ba khu dân cư cũng nằm ngoài quy hoạch th́ lại không được kể đến.

Bà Nguyễn Thị Hà (phường B́nh An) được dẫn lời trên Vietnamnet, cho rằng không thể dùng kết luận kiểm tra 1483 để giải quyết cho tất cả các trường hợp.

Người dân có mặt cũng nói khiếu kiện đă kéo dài 22 năm, rất mệt mỏi, đau khổ. Nếu chính quyền tiếp tục "ghi nhận ư kiến rồi trả lời sau" th́ khiếu kiện sẽ c̣n kéo dài nữa.

Ông Nguyễn Văn Khương (phường B́nh Trưng Đông) yêu cầu được cung cấp tất cả bản đồ quy hoạch để người dân được biết họ có thực sự nằm vùng phải di dời hay không. Ông cũng cho rằng nhà ḿnh không nằm trong quy hoạch.

Chánh văn pḥng UBND TP Vơ Văn Hoan nói có tới hơn 10 tấm bản đồ quy hoạch, và "rất khó xác định" cái nào là ranh của Thủ Thiêm do các bản đồ này giống nhau, chỉ khác nhau ở ranh. Có bản đồ thể hiện khu 4,3ha bằng nét chấm gạch, có bản đồ lại không có khu này.

Người dân có mặt trong buổi họp 7/11 yêu cầu phải thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Sẽ tiếp thu" và "làm rơ"

Image caption Bản chụp một tấm bản đồ mà ông Lê Văn Lung nói là bản đồ quy hoạch 1996

Về tiến độ giải quyết các sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chánh văn pḥng UBND TP Hồ Chí Minh, ông Vơ Văn Hoan trong cuộc họp hôm 7/11 nói đă xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ.

Đây là khu đất mà trước đó, kết luận 1483 của Thanh tra chính phủ cho hay "không có trong quy hoạch".

Ông Hoan nói "sẽ xin ư kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lư" các trường hợp này, theo Vietnamnet.

Cũng trong buổi gặp, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết có 10 nội dung mà thành phố muốn "xin ư kiến bà con", bao gồm thời điểm để tính bồi thường thiệt hại; mức bồi thường và tái định cư; hỗ trợ các trường hợp có nguồn gốc lân chiến sông, kênh rạch từ 1993-1998, v.v...

Tuy nhiên người dân có mặt tại buổi họp nói 10 nội dung này không liên quan đến các vấn đề của họ.

Về việc xử lư sai phạm của các tập thể, cá nhân trong sai phạm dự án Thủ Thiêm, ông Hoan nói sẽ hoàn tất trong tháng 11.

"Tinh thần là rất lắng nghe ư kiến cô bác, c̣n quá tŕnh làm việc như thế nào tôi sẽ báo cáo lại với cô bác sau", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong được dẫn lời trên Vietnamnet.

Nguyễn Thùy Dương, người phụ nữ "ném giày" trong buổi bà Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng 20/10/2018, th́ cho rằng bà đă tiếp xúc với nhiều người dân sau các buổi họp với chính quyền, và họ đều không đồng ư với cách giải quyết.

"Vẫn như những buổi tiếp xúc trước, không hề đưa ra phương án giải quyết nào hết. Chỉ nói lắng nghe và sẽ đề xuất. Đă rất nhiều lần rồi," bà Dương nói trong livestream trên Facebook sau khi phiên họp sáng 7/11 kết thúc.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được phê duyệt quy hoạch đă gần 20 năm, kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, chi gần 30.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư, nhưng tới nay vẫn chưa thành h́nh.

Truyền thông Việt Nam cho hay đă có 15.000 hộ dân bị di dời khỏi bán đảo Thủ Thiêm, với chi phí 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Nhưng c̣n không ít hộ dân tiếp tục khiếu nại, cho rằng nhà họ không nằm trong quy hoạch, và bồi thường di dời không thỏa đáng.

Bản quyền hình ảnh Jun Tran

Image caption Một buổi chính quyền TP HCM tiếp người dân Thủ Thiêm

 

 

Trích: BBC 0711.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục