DC&PT - Thời Sự 2018

Tái cơ cấu Bộ Công an

sẽ ‘Xáo trộn rất lớn’

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Bộ máy cơ cấu Bộ Công an quá cồng kềnh?

Hôm 6/8, chính phủ Việt Nam đă ban hành Nghị định 01 NĐ-CP cho thấy quyết tâm thực hiện đề án tinh giản bộ máy do Đảng ủy Công an tŕnh và được Bộ chính trị thông qua vào tháng 4.

Chính thức từ 7/8, Bộ Công an sẽ tái cơ cấu lại tổ chức, tinh giản bộ máy giảm 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp pḥng nhưng vẫn giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Hai cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Việt Nam hôm 9/8 cho BBC biết họ đánh giá cao việc thực hiện tái cơ cấu bộ máy, tuy nhiên có những lo ngại về sự xáo trộn và thiếu tính đồng bộ.

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn pḥng Quốc Hội Trần Quốc Thuận gọi quá tŕnh tái cơ cấu bộ công an là "đợt tái cơ cấu bộ máy quy mô lớn nhất từ trước đến nay, không chỉ ở trong ngành công an mà cả hệ thống chính trị."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh xây dựng lực lượng công an 'trong sạch'

"Việc thu gọn sắp xếp này, hay phải gọi là 'đại sắp xếp' là cần thiết. Và một trong những nguyên nhân cho việc tái cơ cấu đó là v́ có nhiều tướng lĩnh bị kỷ luật, có nhiều vụ án ngành công an xảy ra cũng cho thấy là do bộ máy tổ chức không có hiệu quả."

C̣n nguyên Đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang th́ nói: "Với tư cách là người từng phục vụ trong ngành công an được 43 năm cho tới 2003, tôi cho rằng đây là cuộc cải tổ triệt để nhất, to lớn nhất."

"Tuy nhiên, tôi không rơ lư do của cuộc cải tổ này là ǵ nhưng tôi cảm nhận cuộc cải tổ này là nhằm để thực hiện ư muốn quyền lực, chứ không dựa trên cơ sở khoa học về tổ chức, cho nên việc này có thể nó sẽ không như ư muốn, sẽ có phản ứng ngược."

"Nó sẽ làm xáo trộn bộ máy tổ chức của Bộ Công an, ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, đến cấp lănh đạo, các cấp tướng."

Bản quyền hình ảnh Nguyễn Đăng Quang/Facebook

Image caption Đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang

Xáo trộn mạnh về nhân sự?

"Nó sẽ xáo trộn ghê gớm lắm," Đại tá Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh.

Ông lư giải rằng nếu giải thể sáu tổng cục, tức có sáu tổng cục trưởng. Mà mội tổng cục có từ 5-8 tổng cục phó, tức trung b́nh 42 lănh đạo cấp tổng cục.

"Những người đến tuổi về hưu rồi th́ về hưu, nhưng những người c̣n tuổi đưa xuống cục, th́ tôi không đồng tính với ông Lương Tam Quang là 'Tổng cục trưởng làm cục trưởng là b́nh thường'."

"Tôi không nghĩ nó đơn giản như vậy đâu. Tổng cục trưởng xuống làm cục trưởng sẽ vấp phải mâu thuẫn trong luật công an là cục trưởng cao nhất chỉ được cấp hàm thiếu tướng, nhưng giờ trung tướng là cục trưởng.

"Rồi tổng cục trưởng về làm cục trưởng, và cấp dưới của họ, tổng cục phó giờ cũng là cục trưởng. Và vậy th́ các cục trưởng, cục phó trước đó sẽ đi về đâu?"

Bản quyền hình ảnh Empics

Image caption Cuộc cải tổ sẽ rất "xáo trộn" đối với các cấp tướng của Bộ Công an?

Về việc lưu chuyển bố trí cán bộ chính quy về địa phương, ông Quang nói sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề, như gia đ́nh của nhiều cán bộ đang ổn định tại các thành phố lớn, giờ phải chuyển đi.

"Có phải ai cũng có thể đem gia đ́nh đi theo đâu. Nhà cửa vợ con cách mấy trăm cây số th́ không yên ổn, an tâm công tác được."

Ngoài ra, trước đó trong đề án cải tổ Bộ Công an, ngoài việc giải thể 6 tổng cục c̣n giải thể hai đơn vị cấp tổng cục là Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Bộ tư lệnh cảnh vệ.

Nhưng theo Nghị định 01, hai đơn vị này vẫn được giữ nguyên.

Ông phân tích, "Có thể là v́ vai tṛ của Bộ tư lệnh cảnh vệ là để bảo vệ các cáp lănh đạo Đảng nhà nước c̣n Bộ tư lệnh CSCĐ th́ là để giữ ǵn an ninh trật tự, bao gồm ngăn chặn các cuộc biểu t́nh, tụ tập đông người. Tuy nhiên cái này là phỏng đoán của tôi, cần phải theo dơi thêm."

Ngoài ra, ông Quang c̣n nhấn mạnh vào việc cần phải đảm bảo rằng "quyền hạn và chức năng" của Bộ Công an phải không thay đổi.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Tin giản biên chế - cuộc cách mạng bộ máy Việt Nam?

"Trước đây Tổng cục An ninh là tổng cục phụ trách chống gián điệp nước ngoài, mà chủ yếu là gián điệp Trung Quốc. Nếu xóa bỏ Tổng cục An ninh, th́ cần phải bố trí lực lượng sao đó để nó không ảnh hưởng, nếu không những người có lợi nhất chính là những t́nh báo Trung Quốc."

'Không chỉ dừng lại ở Bộ Công an'

Đại tá Nguyễn Đăng Quang c̣n cho biết: "Việc tinh giản phải làm đồng bộ và kiên quyết của tất cả bộ máy nhà nước chính phủ, chứ không chỉ riêng Bộ Công an, và phải dẹp bỏ sáu tổng cục, như vậy, Đảng cho rằng là các cấp trung gian, có thể là thừa thăi, như vậy so với các bộ các ngành khác, có dẹp bỏ các cơ quan như thế không?"

"Như Bộ Quốc pḥng, ngoài Tổng cục Tham mưu và Tổng cục Chính trị, th́ c̣n có bốn tổng cục khác, liệu có tinh giản, cải tổ như ở Bộ Công an không?

Theo ư kiến ông Quang, nhân dịp tái cơ cấu Bộ Công an, th́ nên sáp nhập Tổng cục VIII vào Cục thi hành án của Bộ tư Pháp, để đúng với chức danh và nhiệm vụ và hạn chế được các tiêu cực.

"Thường các cơ quan điều tra thường đến trại giam họ quản lư để thẩm vấn, nếu mà nhà giam của 'người nhà ḿnh' th́ dễ thực hiện mớm cung, ép cung, và tra tấn, c̣n các nhà giam của các bộ ngành khác th́ sẽ quản lư tốt hơn rất nhiều," ông Quang lư giải.

Đồng t́nh với ông Quang, luật sư Trần Quốc Thuận cũng cho rằng cuộc "cách mạng" này không nên chỉ dừng lại ở Bộ Công an mà "cả hệ thống chính trị cơ quan Đảng cũng phải làm và phải làm triệt để, v́ ngân sách không nuôi nổi, nhân dân không nuôi nổi."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Tinh giản đế lấy lại ḷng dân?

"Bộ máy cồng kềnh nhiều khi tập trung lại để nắm giữ củng cố quyền lực, chứ không phải thực sự phục vụ nhân dân."

"Việc tinh giản là để kiểm soát lănh đạo, thanh lọc bộ máy trong sạch, để lại những người tốt, có khả năng làm việc hiệu quả và lấy lại niềm tin của người dân với tổ chức lănh đạo

 

Trích: BBC 09.08.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục