DC&PT - Thời Sự 2018

 Nhà nước nên xem lại việc đ́nh bản Tuổi Trẻ Online

  

BBC Tiếng Việt xin gửi tới quư vị bài đă đăng trên Facebook cá nhân của ông Nguyễn Công Khế, cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên, với sự đồng ư của tác giả.

Image caption H́nh chụp trang Tuổi Trẻ Online trước và sau khi bị đ́nh bản

Tôi thấy việc đ́nh bản Tuổi Trẻ Online không phải là lựa chọn hợp lư.

Tuổi Trẻ là một tờ báo có nhiều bạn đọc hàng đầu Việt Nam. Nó vừa là một trong những tờ báo đổi mới và có ư thức thúc đẩy đổi mới xă hội.

Tuổi Trẻ và Thanh Niên lại là những tờ báo vẫn nằm trong phạm vi được Nhà nước quản lư và nó cũng đă làm được rất nhiều điều có lợi cho cả Nhà nước và xă hội do lượng người đọc rất lớn từ các tờ báo này tạo ra.

Giả sử không có nhiều tờ báo như vậy đi đầu và thúc đẩy đổi mới, th́ giờ đây t́nh trạng xă hội và đất nước sẽ ra sao? Nạn tham nhũng ở ta như một đại dịch đă làm mất cả ḷng tin trong quần chúng. Và chính Đảng cầm quyền đă kêu gọi báo chí phải tích cực tham gia loại trừ đại dịch này. Và liệu nếu không có những tờ báo đi đầu và dám bứt phá như vậy, th́ liệu lời kêu gọi chống tham nhũng có bị rơi vào khoảng không hay không?

Tôi nghĩ, tốt nhất là những người có trách nhiệm trong quản lư báo chí phải cân nhắc lại việc đ́nh bản báo Tuổi Trẻ online.

Việc đ́nh bản một tờ báo có uy tín như Tuổi Trẻ, nó sẽ làm cho một tờ báo tự nuôi sống ḿnh bằng tiền của bạn đọc sẽ bị đẩy vào thế khó khăn về kinh tế và làm cho Nhà nước bị mang tiếng là không tạo ra môi trường cho tự do báo chí.

Về phát biểu của chủ tịch Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri gần đây được Tuổi Trẻ dẫn lại, cho rằng Chủ tịch Nước đă đồng t́nh về chuyện phải có luật biểu t́nh là không chính xác. Nếu đúng như vậy, th́ trách nhiệm thuộc về cá nhân thông tin sai sự thật, chứ không phải cả tờ báo phải gánh chịu bằng h́nh thức đ́nh bản.

Văn pḥng Chủ tịch nước hoặc chính chủ tịch Trần Đại Quang có văn bản lên tiếng phủ nhận thông tin sai sự thật đó và buộc Ban biên tập báo Tuổi Trẻ phải công khai đính chính và xin lỗi theo hướng giải quyết của tinh thần Luật dân sự và Luật báo chí, hoặc Văn pḥng chủ tịch nước có thể khởi kiện báo Tuổi Trẻ ra Toà án dân sự.

Việc đ́nh bản một tờ báo dù thời gian ngắn hay dài cũng không phải là giải pháp tốt về chính trị và thúc đẩy một xă hội có thêm ḷng tin vào chính quyền.

Dư luận và trên mạng xă hội đang đồn đoán rằng do báo Tuổi Trẻ viết nhiều bài về vụ AVG liên quan đến bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho nên việc đ́nh bản tờ báo được cho là xuất phát từ Bộ trưởng. Lời đồn đoán này không có lợi ǵ cho cơ quan quản lư nhà nước trong lĩnh vực này, dù lời đồn đại đó, có cơ sở hay không có. Tôi th́ không tin vào tin đồn đó nhiều lắm.

Các cơ quan có thẩm quyền nên xem lại việc đ́nh bản tờ Tuổi Trẻ online, và nên t́m một hướng giải quyết khác tốt hơn cho một xă hội cần hướng đến một Nhà nước Pháp quyền.

Trích: BBC 21.07.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục