DC&PT - Thời Sự 2018

Dân oan Thủ Thiêm: Có sự dàn dựng trong buổi tiếp dân

 


Image caption Hàng trăm dân oan Thủ Thiêm đứng bên ngoài mong muốn được vào gặp lănh đạo TP hôm 18/10

Diễn biến mới nhất xoay quanh tranh chấp đất đai kéo dài gần 20 năm qua của người dân khu Thủ Thiêm là buổi tiếp dân hôm 18/10 của ban lănh đạo TP Hồ Chí Minh và Trung ương.

Đây là buổi tiếp dân thứ hai kể từ khi UBND thành phố công bố kết luận thanh tra chính phủ về những sai phạm trong quá tŕnh xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm hồi tháng 9.

Cuộc đối thoại trong buổi tiếp dân nói trên tạo điểm nhấn trên truyền thông Việt Nam v́ lời xin lỗi của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

"Thay mặt lănh đạo TP trong các thời kỳ, tận đáy ḷng ḿnh tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm v́ những sai phạm trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm,"

"Tôi rất xin lỗi!" Ông Phong nói.

Theo báo Zing, lănh đạo TP "trân trọng lắng nghe, tiếp thu ư kiến người dân" đồng thời đề ra lộ tŕnh giải quyết khúc mắc xoay quanh tranh chấp đất đai kéo dài gần 20 năm tại Thủ Thiêm.

Vậy buổi tiếp dân thứ hai nói trên có giải quyết phần nào khúc mắc cho những người dân đang đi khiếu nại không?

BBC Tiếng Việt phỏng vấn một số dân oan có mặt tại buổi tiếp tân này để t́m hiểu.

 

Lănh đạo TP HCM Có sựdàn dựng?

Tiếp xúc với BBC qua điện thoại hôm 19/10, ông Lê Văn Lung, được biết là đại diện cho một nhóm dân oan khiếu kiện hơn mười mấy năm qua, cũng là người có mặt tại buổi tiếp dân, cho biết buổi tiếp dân có những diễn biến rất khác với những ǵ báo chí đưa tin.

Cáo buộc rằng chính quyền TP HCM đă 'dàn dựng những người dân được mời đến tham dự, ông Lung cho BBC biết rằng dù hàng trăm người dân oan đă kéo đến Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 2 từ sáng sớm 18/10, chỉ có 30 người dân đại diện cho 30 hộ được tham gia buổi tiếp dân.

Ngoài số người dân ít ỏi được cho vào, điều làm ông Lung "vô cùng bất ngờ" là trong 30 người này, chỉ có 5 người, trong đó có bản thân ông, thực sự là những người dân c̣n đang khiếu kiện. 25 người c̣n lại là những người đă nhận tiền bồi thường, lấy nền, lấy nhà đi ở chỗ khác từ lâu.

Image caption Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại buổi tiếp dân hôm 18/10

"Tôi rất không hiểu v́ sao họ lại mời những người dân đă nhận tiền rồi, đă đi từ lâu rồi, không hề khiếu nại nữa về làm ǵ. Có người đang ngủ th́ được mời lên. Trong khi có khoảng 115 hộ dân oan bức xúc bấy lâu nay th́ họ không thèm ḍm ngó tới." Ông Lung đặt câu hỏi.

Theo ông Lung, 25 người đại diện kia được mời tới buổi tiếp dân thuộc khoảng 300 hộ từng sinh sống trong khu vực 4,3ha nhưng đă bị cưỡng chế và buộc phải nhận tiền, lấy nền, rời đi từ nhiều năm trước.

Bản Kết luận Kiểm tra (KLKT) của Thanh Tra chính phủ cho rằng khu đất bị thu hồi sai quy hoạch là khu 4,3ha thuộc khu phố 1, Phường B́nh An, nhưng theo ông Lung, khu dân cư bị ảnh hưởng do thu hồi sai quy hoạch là 60ha - tức gần gấp 14 lần, và ở trên địa bàn 5 khu phố, thuộc ba phường B́nh An, An Khánh, B́nh Khánh.

Ông Lung cho biết là số đất thu hồi sai quy hoạch là 60ha được viết rơ trong đơn kiến nghị người dân gửi cho TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong 60ha đất này, có khoảng 3000 hộ từng sinh sống bị ảnh hưởng, và giờ chỉ c̣n khoảng 115 hộ vẫn đang khiếu nại ranh quy hoạch, nhưng trong đó, chỉ có 9 hộ nằm trong khu 4,3ha.

Image caption Bản chụp một tấm bản đồ mà ông Lê Văn Lung nói là bản đồ quy hoạch 1996

V́ vậy, theo ông Lung, việc mời phần lớn những người dân đă di cư khỏi khu 4,3ha và diễn vở kịch "đền bù thêm cho những người đă bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch" là để chứng tỏ lănh đạo TP HCM "rất công minh, rất sáng suốt".

"Ḍm vô th́ thấy rất là thiện tâm, rất là công minh nhưng đằng sau đó th́ thật sự rất tàn nhẫn," ông Lung nói.

"Họ nghĩ những người kia với tâm lư đă nhận tiền rồi th́ đưa thêm 5-10 triệu nữa họ cũng mừng. Rồi lấy ư kiến số đông th́ khi đó th́ 5 người tụi tôi sao đọ lại 25 người bọn họ."

"Rồi họ lên báo, nói rằng chính quyền đă rất công minh. Người đă đi c̣n gọi trở về bồi thường thêm, rất là lo cho dân. Họ dùng cái đó là lấp đi bốn khu phố c̣n lại."

"Nhưng không ngờ cho họ, kế hoạch của họ đă phá sản," ông Lung nói.

'Vỡ trận'

Ông Lung kể, tại buổi tiếp dân, nhóm người dân đă đi di cư kia bất ngờ nói rằng họ không muốn nhận thêm tiền, mà thậm chí sẽ trả lại tiền cho chính quyền để được quay về chỗ cũ.

"Xui cho chính quyền là những người trở về họ lại có ư kiến. Họ nói họ sẽ trả lại tiền. Đă xác định họ ngoài ranh th́ họ trả tiền bồi thường hồi xưa cho nhà nước, họ về lấy lại đất, nhà nước bồi thường lại nhà cho họ."

"V́ như theo lời ông Nhân nói 'nếu ngoài ranh thật th́ không phải di dời'," ông Lung dẫn lại lời của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói hồi tháng Sáu.

Bà Lê Thị Thu Hương, một người dân oan nói hôm 18/10 theo dơi diễn biến vụ việc qua màn h́nh điện thoại mà anh trai bà, một người dân được dự buổi tiếp dân quay trực tiếp lại.

"Khi 5-6 hộ trong những hộ đă nhận tiền đi rồi, đ̣i trả tiền quay về th́ [lănh đạo] họ quá bất ngờ, họ mới phải lên tiếng xin lỗi dân đó chứ. Mà xin lỗi ǵ mà cúi gầm mặt đọc văn bản vậy th́ đâu có chân thành!" bà Hương nói.

"Đây là chiến thắng đầu tiên của người dân. Chính quyền thua rồi!" bà Hương nói.

Dân oan Thủ Thiêm muốn ǵ?

Trước tiên là yêu cầu thanh tra lại, ông Lung nói. Bản KLKT với nhiều người dân là "sai hoàn toàn, và rất mâu thuẫn".

Ông Lung nói người dân muốn thanh tra chính phủ phải tiếp xúc làm việc với bà con để đưa ra chứng cứ, bản đồ liên quan đến khu vực trong và ngoài quy hoạch.

Trong khi KLKT cho rằng mảnh đất ngoài quy hoạch chỉ là 4,3ha ở khu phố 1, P. B́nh An, th́ người dân cho rằng khu đất bị thu hồi ngoài quy hoạch thực sự gồm khu dân cư 60ha ở 5 khu phố, trên 3 phường,

Với 9 hộ trong khu 4,3ha đă được chính quyền thừa nhận là ngoài ranh, ông Lung nói những hộ này muốn ổn định, không di dời.

C̣n gần một trăm hộ c̣n lại không được thừa nhận, ông Lung nói ông sẽ tiếp tục đấu tranh đ̣i quyền lợi cho họ. Quyền lợi như thế nào? Tùy thuộc vào sự thỏa thuận và đề nghị bồi thường từ phía chính quyền.

Image caption Lực lượng công an dân pḥng bên ngoài Trung tâm bồi dưỡng Chính trị Quận 2 nơi diễn ra buổi tiếp dân hôm 18/10

'Chủ tịch đă tiếp thu ư kiến người dân'

Tại buổi tiếp dân hôm 18/10, lănh đạo TP cam kết sẽ thực hiện theo lộ tŕnh vạch ra bởi KLKT. Tức trước 30/11, lănh đạo thành phố sẽ phải xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư với các hộ trong phần 4,3ha.

Và đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rơ trách nhiệm, xử lư vi phạm với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Đến sáng 20/10, người dân lại tiếp tục chất vấn, nói rằng diện tích thu hồi sai quy hoạch lớn hơn 4,3ha, th́ Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói rằng Chủ tịch UBND TP đă tiếp thu ư kiến người dân vào hôm 18/10 rồi.

"Vấn đề Thủ Thiêm là một quá tŕnh mà TP phải cùng với dân làm rơ. Nếu c̣n có vấn đề th́ tiếp tục làm rơ ra. Nhưng trước mắt là giải quyết khu 4,3ha đă được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh," báo Tuổi Trẻ thuật lại.

Trích: BBC 21.10.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục