DC&PT - Thời Sự 2018

 

Nhân 1-5: nghĩ về cái gọi là

giai cấp Công nhân (vô sản) Việt Nam

 

Nguyễn Khắc Mai

 

VNTB-Nhân ngày "Quốc tế Lao động" này (1-5-2018), tôi cũng được nghĩ như mọi người, bèn gạt qua bên việc đọc sách, đi uống trà với bạn bè để nhi câu chuyện hấp dẫn của hai "nước Triều tiên đang tiến tới ḥa hợp, vân vân... để viết đôi điều suy ngẫm của ḿnh về thân phận của giai cấp công nhân Việt Nam hôm nay.

 

Chính nhờ họ mà tôi được nghỉ một ngày vẫn hưởng lương! Tôi muốn gửi tới Họ, dẫu c̣n phải sống trong vô vàn nghịch lư, cũng như chính ḿnh lời chào và chúc Họ có một ngày nghỉ vui vẻ và êm đềm. Tôi không dám chúc Họ hạnh phúc, bởi sẽ là sáo mép, không thật thà. Khi viết bài này tôi phải giở bản Hiến pháp in đẹp, giấy cực tốt của NXB Hà nội tặng, để xem đi xem lại những lời có cánh nói về Họ về cái nền tảng của đất nước,về cái đội tiên phong đại diện cho Họ. Lập tức, không phải là sức tưởng tượng, mà là những h́nh ảnh sống động hiện ra ngay trong đầu tôi. Những dinh thự, biệt phủ nguy nga, những pḥng khách rất vua chúa, những căn hộ sang trọng của đội quân “tiên phong” của giai cấp và những căn nhà ổ chuột bẩn thỉu rách nát của những người của giai cấp tiên phong! Những phong b́ ngoài lương của chúng, cũng gấp hàng trăm lần lương tháng của Họ.

Một cặp vợ chồng công nhân đă nhiều năm phải thuê nhà trọ. Ảnh: CAND

Thôi, nói chi những nghịch lư mà đau ḷng. Hăy nói đôi chút về những hoang tưởng, ban đầu th́ thấy có vẻ đầy thiện tâm, thiện chí, càng về sau càng thấy rơ là sự lừa mị thô bỉ, trâng tráo. Bỏ qua đi đám chính khách, chúng vẫn dùng thủ đoạn đánh tráo khái niệm, lừa dối dư luận để ăn trên ngồi trốc. Chỉ thương hại và ghê tởm cho những nhà “tư tưởng” có bằng cấp vẫn nham nhở nói lấy được, nào là giai cấp tiên phong, nào là giai cấp lănh đạo, nào là kẻ đại diện cho phương thức xă hội tiên tiến, hiện đại!...

Có mấy lần đi khảo sát giai cấp công nhân, một lần đi với Phạm Thế Duyệt, nguyên là giám đốc mỏ Mạo khê, sau là Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Mặt trận; một lần đi cùng Phùng hữu Phú, khi Phú c̣n là ”học quan”, chưa thành “đường quan” như sau này. Khi ngồi bù khú với Họ (giai cấp Công nhân), tôi nói kháy, người ta bảo các cậu là giai cấp tiền phong, giai cấp lănh đạo đấy. Họ lập tức cười khẩy bảo “bác đùa chúng em thôi, tiền họ giữ hết chỉ phong cho chúng em cái giai cấp. Tiền họ cũng giữ, mà lănh đạo họ cũng giữ. Làm ǵ tới ngữ chúng em”. Gần đây, khi đi taxi, nhiều lần tôi cũng thử ướm hỏi Họ, câu hỏi cũ, nhưng câu trả lời th́ dứt khoát hơn, ”chúng em chả tin”. Cánh taxi hiện đang hành nghề với công cụ rất hiện đại, họ dùng iphone để làm việc, v́ vậy, không thể đánh lừa Họ được.

Cái cảm giác bị đánh lừa khốn nạn trong tôi hiện rơ sau khi đọc được lời sau đây của chính K.Marx, khi ông tṛ chuyện với Bakounine (một nhà XHCN tự do), "Một khi giai cấp công nhân nắm được chính quyền, họ sẽ thúc đẩy một chế độ uỷ trị, người ta phó thác cho một nhóm tự ứng cử, bầu cử, nhằm đại diện và cai trị họ. Ngay lập tức họ sẽ rơi tơm vào sự dối trá và lệ thuộc.Sau một hồi tự do, hưng phấn cách mạng trong một kiểu nhà nước mới, họ sẽ bừng tỉnh thấy ḿnh là nô lệ, con rối và con mồi cho những tham vọng mới.”(xin xem Marx Sa Vie et Son Oeuvre,Jean Eleinstein. NXB Fayard). Xin lưu ư những từ như: chế độ uỷ trị, một nhóm tự ứng và bầu cử, dối trá, lệ thuộc, nô lệ, con rối, con mồi, tham vọng mới!

Nhiều lần khi c̣n làm việc trong những dịp được tŕnh bày về cái gọi là công tác quần chùng (xin giữ chữ viết sai này) của đảng, tôi đă nói, một trăm rưỡi năm nay chưa có một đảng cộng sản nào có thành công về chính sách công nhân, giai cấp công nhân ở những nước này vẫn là giai cấp bần hàn, bị bóc lột thậm tệ. Phàm một giai cấp muốn trở thành giai cấp lănh đạo, họ phải có ít nhất 4 điều kiện và phẩm chất.

a/ Phải có được cuộc sống vật chất và tinh thần trên trung b́nh của xă hội. Giai cấp công nhân của ta ngày nay có số lượng lớn, có một bộ phận làm việc với công nghệ tiên tiến hiện đại, nhưng nh́n chung vẫn là nhóm xă hội yếu thế và kém cỏi trong xă hội.

b/ Phải là tầng lớp có văn hoá, thậm chí phải là văn hoá cao. Có thế mới tham gia chi phối điều tiết được xă hội. Công nhân ta ăn đói mặc rét, học vấn thấp. Thật sự Họ đang bị phó mặc cho thị trường c̣n nhiều man rợ và dă tâm, tự xoay xở lấy. Chuyện tuyên truyền nào là tiên phong, nào là lănh đạo, nào là nền tảng, nào là giai cấp tiêu biểu cho phương thức sản xuất mơi…càng trở nên khôi hài, dối trá, lừa bịp.

c/ Họ phải là tầng lớp có năng lực điều tiết được nền kinh tế hiện hành. Họ phải trở thành nhân vật chính trong nền kinh tế của đất nước. Việc Các Mác và Lê nin và nhiều kẻ lừa đảo khác gán cho Họ vai tṛ như là Héro de notre temps (nhân vật của thời đại) thật sự đă lộ nguyên h́nh là sai lầm và dối trá.

d/ Họ phải có quyền chính trị, có năng lực và điều kiện tham gia vào chính trị, họ phải nắm được dân chủ, có khả năng chi phối mọi sinh hoạt chính trị của đất nước. Họ phải có năng lực “cầm quyền”. Nội một cái nghiệp đoàn, họ không tự thành lập nổi, phó thác mọi quyền và lợi cho những công đoàn tự xưng và tiếm quyền, Họ không bảo ban được, nói ǵ đến chi phối nền dân chủ, dân quyền, nhân quyền.

Tọa lạc tại phố Hưng Ḥa, khu đô thị Ḥa Mạc, giáp đường quốc lộ 38, thị trấn Ḥa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, 2 căn biệt thự của hai anh em trai nhà ông Nguyễn Đức Vượng (Bí thư huyện Duy Tiên) nằm cạnh nhau.

Có một lần anh Đặng xuân Kỳ cố Viện trưởng Viên Mác -  Lê mời tôi tham dự một hội thảo bàn về tư tưởng Hồ chí Minh và giai cấp công nhân, do Viện và tỉnh uỷ Nghệ an cùng tổ chức, tôi đă tŕnh bày 4 điều kiện trên. Bí thư tỉnh uỷ bấy giờ nói với Bạch Hưng Đào là PBT thường trực chủ tŕ hội nghị rằng: ”Ông Mai nói đúng nhưng không làm được”. Sau hội nghị đó tôi được nhiều anh em làm công tác đảng ở những xí nghiệp QD, hầm mỏ… liên lạc chia sẻ. Họ đồng t́nh với ư kiên của tôi. Nhưng rồi như Tương Lai nói, chỉ “để gió cuốn đi”.

Thành thử, tôi thấy Mác quả là nhà tiên tri, dẫu ông cũng có nhiều khiếm khuyết như đă rất trẻ con khi viết và nói về một h́nh thái xă hội cộng sản lư tưởng. Trong Tuyên ngôn cộng sản công bố vào năm 1848, ông cho giai cấp công nhân là nhân vật của thời đại, dẫu sao cũng chỉ là những tên phu đào huyệt và ông đă tiên đoán số phận của giai cấp công nhân là từ tên phu đào huyệt đến kẻ nô lệ, con rối và con mồi! Đấy không phải là sự mạ lỵ, hạ nhục công nhân. Mà là thừa nhận một sự thật chua chát, cay đắng, đầy nghịch lư cua người công nhân trong những nhà nước cộng sản hiện thực!

Tôi cho rằng khôn ngoan và hợp lẽ đời hợp đạo lư là trả quyền thành lập nghiệp đoàn cho giai cấp công nhân. Để họ tự do và tự lo lấy sự đổi đời và thân phận của ḿnh.

Tôi nghĩ không lầm, th́ từ cuộc mít tinh lớn lao của công nhân, lao động ở quăng trường Nhà Đấu xảo năm 1929 (nay là bùng binh của cung Lao động Hữu nghị Hà nội) cho đến nay, đảng Cộng sản Việt nam không hề thành công trong chính sách giai cấp của ḿnh.

N.K.M.

VNTB gửi BVN

 

Trích: BVN 05.05.18

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục