DC&PT - Thời Sự 2018

 

Về việc ông Trọng làm Chủ tịch nước

Nguyễn Đ́nh Cống

 

Thi kỳ Khrushov, ông TBT ĐCS Liên Xô nêu khu hiu “đng toàn dân” là mt nhn thc nhy bén v t́nh trng tha hóa ca đng và c gng chng li s tha hóa đó bng mt cách đánh ln ṣng: đưa đng vào trong dân tc ḥng làm người ta nghĩ đng và dân tc là mt.

Nhưng đy là thi kỳ vai tṛ các đng CS trên thế gii chưa vào thế tuyt vng. Ch gi đây, sau hơn 60 năm so vi giai đon Khrushov, s tan ră ca LX và phe XHCN đă tr thành mt bn án t h́nh thc tế đi vi tt c các đng CS ri.

Ca quy ca mt k như h Tp mà c̣n không ăn thua th́ gng gượng ca mt lăo già sc tàn lc kit mà trong ḷng tha  biết “khuôn xanh” chng bao gi “vuông tṛn” cho ḿnh – mà không phi bây gi mi không “vuông tṛn”, t “năm hăy thơ ngây” đă “gp thy tướng s” đoán biết s phn ḿnh chng ra ǵ ri kia mà. Vy th́ “mt trong hai” hay “hai nhp mt” cũng ch ra c thôi.

Ông Trng hăy t hi ḿnh mt câu và nh đám c vn t́m cho ḿnh mt li gii đáp nghiêm túc nht, không b bt c e ngi, đnh kiến nào ràng buc: “ tư cách đng trưởng ĐCS, dân tin ḿnh, tc là tin đng đến mc nào?”.

Câu y dân đă tr li mà chc ông Trng đến gi vn chưa được nghe, thôi th́ đành mách cho ông, may ra có cp dưới nào bo mm bo ming tâu lên vi ông th́ quá tt. Câu y gói ghém trong bài thơ mi đây nht nhà thơ Nguyn Duy đưa lên mng, không thèm giu giếm ǵ c. Bài thơ mang tên CƯỚP, trong đó có nhng câu đnh nghĩa cướp là ai rơ ràng minh bch, không chi đi đâu được: Cuop nay có đng có đoàn hn hoi/cuop nay gióng trng pht c phóng loa/cuop t bàn giy cướp ra ngoài đng/con oi m dn câu này/quan tham là cuop c ngày ln đêm.

Th hi, ông Trng thng nht chc Ch tch nước vi chc TBT s làm được ǵ khi cái đng do ông đng đu đă b nhân dân t Nam đến Bc nguyn ra là… đng cướp, và t nay v sau s đi x vi nó như mt bn cướp nguy him?

Nghĩ mà ái ngi cho ông!

Bauxite Vit Nam

 

Việc  ông TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng làm kiêm Chủ tịch nước, nhiều người cho đó là Nhất thể hóa, nhưng ông Trọng cho là giải pháp t́nh thế. Tôi tán thành ư kiến chưa phải nhất thể hóa mà đây chỉ là một người  làm 2 chức. Nếu định nhất thể hóa th́ phải thảo luận, thông qua, thành chủ trương, thành điều luật. Và chỉ 1 lần bầu. Nên bầu Chủ tịch nước trong một cuộc bầu cử thực sự dân chủ, có tranh cử. Khi Chủ tịch là đảng viên th́ tự nhận làm TBT luôn mà không cần tốn kém việc tổ chức bầu lại ở trong đảng. Nếu Chủ tịch không phải đảng viên CS th́ đảng t́m cách kết nạp rồi đưa lên làm TBT. Khi không thể kết nạp được th́ sẽ không thực hiện nhất thể hóa cho ĐCS.

Việc ông Trọng kiêm làm Chủ tịch nước có một số người mừng, ca ngợi và cũng nhiều người nghi và lo. Người mừng cho rằng Nhất thể hóa sẽ tiết kiệm được nhiều tiền của,  ông Trọng liêm khiết, chống tham nhũng có hiệu quả, ông sẽ tạo cho VN có sức mạnh mới. Người nghi và lo cho rằng ông Trọng vốn bảo thủ, giáo điều, lại quá bị lệ thuộc Trung cộng nên có nhiều khả năng dẫn dân tộc đi sai đường.

Từ trước tôi vẫn không tán thành phương châm “Đảng lănh đạo, Chính quyền quản lư, Nhân dân làm chủ”. Dựa vào đó người ta  lập nên hệ thống 3 tổ chức chồng chéo, dẫm đạp lên nhau (đảng, chính quyền, mặt trận). Tôi cho rằng để thực hiện tốt việc lănh đạo th́ đảng phải hóa thân vào chính quyền. Nhất thể hóa sẽ giảm được nhiều phiền hà, tránh được lăng phí, tạo nên sức mạnh. Muốn thế phải sáp nhập  hoặc giải tán nhiều ban ngành, cấp ủy hoặc văn pḥng đảng đặt bên cạnh tổ chức tương đương của Hành pháp ( h́nh thức là bên cạnh, nhưng thực chất nhiều nơi là bên trên). Việc nhất thể hóa 2 chức vụ người đứng đầu cơ quan Đảng và Chính quyền mà vẫn giữ lại mọi tổ chức, ban bệ của Đảng như hiện nay th́ chỉ mới làm được một việc quá nhỏ bé.

Nhất thể hóa ở cấp cao nhất là một việc vô cùng hệ trọng. Ở đây phẩm chất, nhận thức của cá nhân  người đứng đầu có ảnh hưởng rất lớn. Hăy xem xét kỹ vai tṛ của Khơrutsep trong việc chống sùng bái Stalin và chung sống ḥa b́nh, của Gorbatrôv trong việc giải tán Liên xô, của Trump trong việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại v.v… Vậy ở VN, khi Nguyễn Phú Trọng nắm toàn quyền th́ đất nước sẽ chờ đón điều ǵ, tốt lên hay xấu đi. Để dự đoán cần dựa vào phẩm chất, năng lực, xu hướng của ông ấy là chủ yếu chứ không phải dựa vào việc  ông kiêm luôn 2 chức cao nhất.

Liệu những người ca ngợi và trông chờ vào ông Trọng đă dựa trên những chứng cứ chắc chắn để phán đoán hay chỉ là những lời tụng ca nịnh hót. Hăy phân tích xem.

Tham nhũng ở VN hiện nay đă trở thành bệnh dịch, xẩy ra trong mọi tổ chức công quyền từ nơi hang cùng ngơ hẻm trở lên. Số người có hành động tham nhũng lên đến nhiều triệu, từ tạp vụ và hộ lư ở bệnh viện, từ cảnh sát đứng đường đến Ủy viên Bộ chính trị và quan chức cấp cao của Chính phủ. Việc đốt ḷ chống tham nhũng của ông Trọng tuy gây tiếng vang, nhưng giỏi lắm chỉ xử được vài chục, vài trăm vụ, c̣n hàng triệu  vụ khác ông Trọng không làm ǵ được. Sự phá hoại đất nước của bọn tham nhũng sộp, bị cho vào ḷ là rơ ràng, nhưng sự phá hoại nền tảng đạo đức và ḷng tin do triệu triệu vụ tham nhũng, lộng quyền, dày đặc khắp nơi mới thật sự nguy hiểm, làm hủy hoại dân tộc. Với cơ chế hiện nay của ĐCSVN không có cách ǵ chống lại được.

Việc ông Trọng liêm khiết như thế nào c̣n chờ xem. Ông liêm khiết đến đâu trong khi không chấp nhận yêu cầu kê khai minh bạch tài sản. Mà liêm khiết là thuộc đời sống cá nhân. Đối với  tầng lớp lănh đạo th́ đời sống công tác quan trọng hơn rất nhiều. Đó là việc dẫn dắt tập thể đi theo con đường nào. Nếu liêm khiết mà đi sai đường, dẫn tập thể xuống hố , vào ngơ cụt hoặc đi đường đầy chông gai th́ vẫn mang tội nặng. Đi sai đường mà không liêm khiết th́ tội càng nặng hơn.

Về đường lối, hăy xem ông Trọng đă làm và nói như thế nào. Ông nổi tiếng bảo thủ, giáo điều, vẫn kiên tŕ Chủ nghĩa Mác Lê lỗi thời, duy tŕ chế độ độc đảng, vẫn kiên tŕ định hướng XHCN, vẫn không chấp nhận đa nguyên, tam quyền phân lập và xă hội dân sự, vẫn chủ trương đàn áp bất đồng chính kiến, vẫn u mê khi ủng hộ 3 đặc khu kinh tế và luật an ninh mạng, vẫn chăm chú đọc một cách vô hồn những bài do người khác viết sẵn ở các diễn đàn quan trọng mà không tạo được cảm hứng cho người nghe, vẫn vô cảm với bao nỗi oan khuất của người dân, vẫn  tôn trọng phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng, chấp nhận thế yếu trong quan hệ với Trung cộng v.v… Một con người như vậy liệu có thể mang lại sức mạnh mới cho Nhà nước hay là làm cho lănh đạo VN phạm hết sai lầm này đến tội ác khác khi tiếp tục con đường XHCN, làm cho VN trở thành “đất nước không chịu phát triển”, càng lún sâu thêm vào việc lệ thuộc vào Trung cộng để biến VN thành miếng mồi ngon cho bọn bành trướng, mang lại tai họa cho dân tộc.

Việc rồi đây ông Trọng sẽ hành động như thế nào, người ngoài chỉ có thể dự đoán. Mà biết đâu dự đoán của tôi có thể sai. Sự đời vốn có lắm bất ngờ. Tôi xin dành lại một xác suất bé cho hy vọng vào phép nhiệm mầu, rằng nhân việc này ông Trọng  sẽ ngộ ra và chuyển biến, trở thành nhà cải cách lớn của VN. Hăy chờ xem.

 

Trích: BVN 26.10.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục