DC&PT - Thời Sự 2018

Ông Trọng thực sự lo lắng

về quan điểmđánh nhau chính trị’?

Thiền Lâm

 

Mặc từ những năm 2015 2016 đă xuất hiện rất nhiều luận hội về cuộc chiến trong nội bộ đảng Cộng sảnkhởi đầu bằng trận chiến TrọngDũng từ năm 2012 đến đại hội 12 vào đầu năm 2016, sau đó cuộc chiếnchống tham nhũng một bêncủa ông Nguyễn Phú Trọng nhắm vào các thế lực c̣n lại của ông Nguyễn Tấn Dũng, nhưng chỉ đến gần đây ông Trọng mới lần đầu tiên đề cập công khai đến khái niệmđánh nhau chính trị’.

Bên ngoài xuyên tạc phe nọ đánh phe kia. Chẳng hạn như nói đây đánh nhau về chính trịchứ không phải chống tham nhũng. Nghe như thế nguy hiểm! Không đánh ai trong nội bộ. Ai sai th́ phải xử nhưng tốt nhất tiếp thu, tay nhúng chàm rồi th́ gột rửa đi” – Tổng thư Trọng nói bức bối khi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ Nội vào chiều 13/5/2018.

 Ngoài khái niệmđánh nhau chính trịnghe vẻ khá thô thiển, c̣n một thuật ngữ chính trị mang nội hàm tương đương các giới chức trong đảng cầm quyền ưa dùng để nói để viết báo cáo: ‘phe cánh chính trị’.

Phát biểu công khai của ông Trọng vềđánh nhau chính trịcho thấy một khả năng ông ta không những đă khắc phục được căn bệnh cố hữu không chịu vào Internet đọc mạng hội, c̣n đang đặc biệt chú ư đến những thông tin của mạng hội b́nh luận b́nh phẩm ra sao về ḿnh chiến dịchđốt của ḿnh.

Cũng nghĩa ông Trọng thể đang duy tŕ chế độ nghe báo cáo hàng ngày từ dàn trợ báo chí về hoạt động mạng hội.

Phát biểu công khai trên của ông Trọng cũng cho thấy nỗi bức bối của ông đă không c̣n giấu kín được bộc lộ ra ngoài.

Chỉ mới vào giữa năm 2017, cũng trong một cuộc tiếp xúc cử tri Nội, Nguyễn Phú Trọng đă đề cập về nhữngthông tin xuyên tạctrên mạng hội, nhưng chỉ nói với vẻ phớt qua không dành mối quan tâm đặc biệt như lúc này.

C̣n vào lúc này, ông Trọng đang không thể bỏ qua luận trên mạng hội, ở một đất nước tới ít nhất 70% dân số vào Internet mỗi ngày.

Vào những ngày này, bất chấp chiến dịch tấn côngphe củithậm chí đă được cả quốc tế biết đến, người ta vẫn tự hỏi liệu Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng công bằng,” hoặc phảichống tham nhũng cả phe tanhư người dân mong mỏi đ̣i hỏi? Hay ông Trọng chỉchống tham nhũng một bênnhằm thanh trừng nhân sự thu hồi một phần tài sản tham nhũng nhằm kéo được ngày nào hay ngày nấy chế độ độc đảng của ông ta?

Bởi tới nay vẫn c̣n khá nhiều luận cho rằng những kẻ đă phải tra tay vào c̣ng như đại gia Trầm , cựu ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng những người gần gũi với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng do đó ông Trọng chỉchống tham nhũng thời kỳ trước,” tứcthời kỳ Nguyễn Tấn Dũng,” hay “chống tham nhũng một bên.”

Nhưng lại quá ít dụ để thể chứng minh cho việc ông Trọngchống tham nhũng cả phe ta.”

Cho tới giờ này vẫn c̣n sờ sờ ra đó những Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng y tế liên đới trách nhiệm vụ nhập thuốc ung thư giả; Kim Cự, cựu thư Tĩnh Trần Hồng , Bộ trưởng tài nguyên môi trường liên đới trách nhiệm vụ thảm họa xả thải của Formosa; Trịnh Văn Chiến thư Thanh Hóa bị quá nhiều luận về tài sản, làm ăn riêng bồ bịch, cùng hàng hàng lốc quan chức đầu tỉnh thành bị luận xem cánh hẩuvới những quan chức cận thầncác ban đảng của Nguyễn Phú Trọng.

Bất chấp vụtrảmĐinh La Thăng đă phần nào gây được tiếng vang trong công luận, lôi kéo được sự ủng hộ của một số người dân khiến nhiều người thỏa măn tâm cuối cùng th́ cũng thằng phải dựa cột,” vẫn c̣n nhiều luận chê trách Nguyễn Phú Trọng về thái độ nể nang thỏa hiệp của ông ta đối với giới quan chứcphe ta.”

Trong thời gian tới, sẽ một bằng chứng hiển lộ nhất để cho thấy ông Trọng chống tham nhũng cảphe ta” hay không trường hợp Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn. Vào Tháng Ba, 2018, đă nổ ra vụMobifone mua AVG,” đặc biệt liên đới trách nhiệm của Trương Minh Tuấnnhân vật từng được ông Trọng sủng ái chỉ định kiêm phó trưởng ban tuyên giáo trung ương vào năm 2016. Với bản kết luận thanh tra khá ràng về mối liên đới của Trương Minh Tuấn khi phê duyệt chủ trương mua bán giữa Mobifone mua AVG, trách nhiệm h́nh sự của Trương Minh Tuấn ràng không kém. Nhưng nếu Trương Minh Tuấn được chohạ cánh an toàntrong vụ này, ông Trọng sẽ đương nhiên bị luận đánh giá rất thiếu công tâm khi bao che chophe ta”, khiến ông ta thể bị mất mát chút uy tín c̣n sót lại trong đội ngũ đảng viên lăo thành bảo thủ nhất của đảng.

 

Trích: Calitoday 14.05.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục