DC&PT - Thời Sự 2018

 

Xin đừng gọi THAM NHŨNG là NỘI XÂM

(Bàn v hai s chch hướng ca Tng bí thư)

 

Hà Sĩ Phu

 

1/ Câu chuyện Tuổi Thân-Tư-Th́n tam hợp

 Xin mở đầu vấn đề rất nghiêm túc và hệ trọng này bằng một mẩu chuyện tầm phào, nửa đùa nửa thật:

Có lần một anh bạn chỉ tận mặt tôi mà khôi hài:

- Bác đáp ứng trúng tiêu chuẩn của ông TBT rồi nhá, bác là “người miền Bắc, có ní nuận” mà! Chỉ có điều người ta th́ ní nuận xây dựng đảng, c̣n bác th́ “xây dựng” ǵ nhỉ, xây dựng con người, xây dựng đất nước… hả?

Tôi ph́ cười:

- Ḿnh là phó thường dân, ông ấy là Cộng sản đệ nhất quyền lực, liên quan làm ǵ?

- Liên quan quá đi chứ, giống nhau lắm. Một ông tuổi Thân một ông tuổi Th́n. Thân Tư Th́n tam hợp. Nhiều cái liên quan bác thấy không? Năm 2000 bác bị Công an và viện Kiểm sát khởi tố tội Phản quốc nhưng không xử được. C̣n ông Trọng vừa rồi bị hàng trăm ngàn công dân “đả đảo” cái tội Phản quốc v́ là người chủ chốt cho kẻ thù chiếm cứ ba đặc khu, chẳng biết rồi có xử được không?...

Tôi vốn không tin chuyện Tử vi, số mệnh do ngày sinh tháng đẻ, nhưng ngẫm ra anh bạn nói sao mà có lư. Thân Tư Th́n liên quan thật. Ngay bây giờ đây, khi trên báo nhà nước vừa trích lời ông Trọng  cuộc chiến chống giặc Nội xâm đang ở giai đoạn quyết liệt th́ quả thực tôi (HSP) cũng đang muốn nói một câu y như vậy! Chỉ có điều nội hàm trong câu nói th́ khác hẳn nhau, mỗi bên chỉ tay vào mặt một bọn “Nội xâm” khác nhau để nói những điều khác nhau. Thân Tư Th́n vừa tương đồng vừa tương khắc mới đúng, có lẽ thế. Cùng người Việt nói chuyện với nhau mà đôi lúc cứ như hai người ngoại quốc “ngôn ngữ bất đồng”! Bất đồng trước hết ở nội hàm “Nội xâm” mà tôi xin nói rơ dưới đây.

2/ Sự ví von giữa Tham nhũng và Nội xâm có mặt trái nguy hiểm

Tham nhũng rất đáng ghét, đáng phải trị tội thật nặng nề, nhưng xin các vị đừng gọi Tham nhũng là Nội xâm nữa! Nói như vậy bọn Nội xâm nó sướng lắm!

Gọi Tham nhũng là Nội xâm chỉ là sự ví von, thể hiện được ḷng căm ghét và sự nguy hiểm của Tham nhũng, nhưng sự đồng nhất hai khái niệm này khiến người ta quên đi kẻ Nội xâm thật, Nội xâm theo đúng nghĩa, và quên rằng tội của bọn Nội xâm thật th́ to lớn và nguy hiểm hơn nhiều. Vậy Nội xâm đúng nghĩa là ǵ?

Cách đây 11 năm (2007) ba khái niệm Mất nước, Ngoại xâm, Nội xâm lúc nào cũng lởn vởn trong đầu óc tôi. Trong bài Vừa nội xâm vừa ngoại xâm, phải làm ǵ trước? tôi đă nêu định nghĩa sự mất nước và nạn Nội xâm như sau:

“Xuất phát từ quan điểm Dân là gốc của nước th́ ngày nay phải hiểu “mất nước” là t́nh trạng nhân dân bị mất quyền làm chủ đất nước của ḿnh. Nước vẫn c̣n đó nhưng dân không làm chủ th́ đấy là mất nước!

Quyền làm chủ ấy của nhân dân bị mất vào tay người nước ngoài th́ gọi là nạn ngoại xâm, mất vào tay kẻ thống trị độc tài trong nước th́ đó là nạn nội xâm. Giặc ngoại xâm hay nội xâm đều cướp mất của dân quyền làm chủ đất nước, trong đó có quyền quan trọng nhất là quyền làm chủ đối với đất đai, lănh thổ. Cả hai trường hợp đều do thiếu dân chủ, thiếu b́nh đẳng, hoặc là thiếu dân chủ giữa các quốc gia, hoặc do thiếu dân chủ trong nội bộ một nước”.

Xem như vậy th́ làm sao có thể gọi bọn Tham nhũng là giặc Nội xâm được? Tham nhũng là tội ác phải trừng trị nhưng chưa hẳn đă làm cho nhân dân mất quyền làm chủ đất nước. Tham nhũng tiền bạc là tội về đạo đức, tội h́nh sự về kinh tế, c̣n tội làm mất quyền làm chủ của nhân dân là tội Chính trị, chỉ những kẻ có quyền lực Chính trị lớn, bọn “tham quyền lực” đầu sỏ mới mắc được tội Nội xâm, tức tội “cướp nước” của dân. Khi đă cướp được nước của dân th́ kẻ Nội xâm sẵn sàng “sang nhượng” tức bán nước cho ngoại bang là việc quá dễ dàng mà nhân dân đành cam chịu.

Với một nhân vật Chính trị th́ “con người cá nhân” không quan trọng bằng “con người chức năng”. Chức năng của họ là dẫn dắt, điều hành dân tộc, nếu dẫn dắt đi lầm đường, đi vào ngơ cụt, đi vào nguy hiểm th́ tội cực lớn, trong khi có thể hắn không tham nhũng nhiều về kinh tế, và có thể vẫn giữ được tư cách đạo mạo, không mắc những điều đạo đức thông thường hoặc những khiếm khuyết dễ thấy về tác phong ứng xử. 

Cho nên, trong khi ông Tổng bí thư nói cuộc chiến chống giặc Nội xâm đang ở giai đoạn quyết liệt th́ tôi cũng muốn nói một câu hệt như thế nhưng nội hàm hoàn toàn khác. Nói cách khác, theo tôi, câu nói rất mạnh nói trên của ông Tổng bí thư có hai sự chệch hướng:

- Bọn Nội xâm là bọn tội phạm chính trị như vừa định nghĩa ở trên, chứ không phải bọn Tham nhũng!

- Chống bọn Nội xâm theo đúng định nghĩa như vậy quả là “đang ở giai đoạn quyết liệt” nhưng “giai đoạn” ở đây là giai đoạn mà toàn dân đang phải khẩn trương đoàn kết lại thành sức mạnh đập tan sự kết hợp giữa bán nước và cướp nước để bảo toàn lănh thổ và chủ quyền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, chứ không phải giai đoạn hừng hực đốt ḷ chống Tham nhũng của ông Tổng bí thư.

Chống Tham nhũng tuy là việc quan trọng và rất cần thiết nhưng điều quan trọng là phải chống cơ chế chính trị độc quyền là nguyên nhân phát sinh, đồng lơa và bảo vệ cho Tham nhũng và phải tiến hành tại thời điểm thích hợp sao cho không làm lu mờ nhu cầu bức thiết số một là nhu cầu tập trung sức mạnh toàn quốc vào việc chống nạn ngoại xâm kiểu mới của Tàu Cộng (mà Luật Đặc khu đang là đ̣n quyết định trong chiến lược cướp nước và bán nước ấy).

Một khi chủ quyền của Tổ quốc không c̣n th́ kết quả chống Tham nhũng dẫu có “vĩ đại” đến mấy cũng trở thành vô nghĩa! (Ấy là cứ giả thiết việc “đốt ḷ” là nhằm chống Tham nhũng thật, chứ không nhằm dọn dẹp nội bộ, tập trung quyền lực để việc trao ba Đặc khu nhượng địa cho Tàu Cộng làm “một vành đai” xiết chặt Việt Nam được thực hiện suôn sẻ!).

10-7-2018

H.S.P.

Trích: BVN 10.07.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục