DC&PT - Thời Sự 2018

Suy ngẫm về biểu t́nh ở Việt Nam: Đâu là gốc?

 

 

Bản quyền hình ảnh AFP

Image caption H́nh chụp ở Hà Nội ngày 10/6/2018

 

Trong ba ngày qua, người Việt Nam đă thấy một hiện tượng khá hiếm trong lịch sử của đất nước ḿnh, khi có những cuộc biểu t́nh với nhiều quy mô khác nhau đă xăy ra trên phạm vi cả nước.

 

Những cuộc biểu t́nh trên rất khó để đánh giá ư nghĩa của nó, v́ đa số người dân tập trung vào những điều đang diễn ra trên mặt đường phố.

Điều đó dễ hiểu. Ở nước nào cũng vậy.

Song, người Việt Nam phải t́m cách để xem và hiểu những sự kiện này từ nhiều góc độ và cũng phải t́m các gốc của vấn đề để phân tích và giải thích nó.

Nh́n chung, việc biểu tỉnh ở Việt Nam ngày nay - dù dữ dội đến mức độ nào - là không bất ngờ lắm. Dư luận Việt Nam sau nhiều tuần căng thẳng, nhiều người đang rất búc xức về nhiều vấn đề, trong đó có hai tranh luận chính là về chuyện Đặc Khu/99 năm và chuyện Dự Luật An ninh mạng.

Sáng thứ hai, Quốc Hội Việt Nam đă một lần nữa thông báo lùi việc thông qua mấy điều luật đang gây tranh căi này vào một dịp khác. Liệu số phận của Luật An ninh mạng sẽ được lùi đến bao giờ cũng chưa rơ?

Là một người quan sát và quan tâm về sự phát triển chính trị xă hội và kinh tế của Việt Nam, hy vọng của tôi là những ǵ đang tiếp diễn có thể tạo điều kiện cho người Việt Nam suy ngẫm về nguồn gốc của sự căng thẳng mà chúng ta đang thấy.

Tất nhiên có nhiều quan điểm khác nhau. Đến nay, quan điểm chính của Nhà nước Việt Nam có vẻ là những căng thẳng mà chúng ta đang thấy chủ yếu là ở chỗ có quá nhiều người hiểu lầm về nội dung và mục đích của những chính sách dẫn đến ḷng yêu nước của nhiều người bị lợi dụng, làm cho họ xuống đường.

Quan điểm này thấy rơ trong những bài báo mà báo chí nhà nước đă cho đăng. Theo quan điểm này, việc hỗn loạn như thế xảy ra là một trong những lư do để có Luật An ninh mạng. Dù quan điểm rất dễ hiểu, tôi lo quan điểm này trái ngược với Hiến pháp của Việt Nam về quyền con người, và ngược với ḷng dân Việt Nam.

Vậy, tôi đề nghị ǵ?

Trước hết tôi đề nghị những ai quan tâm đến sự phát triển của Việt Nam thấy rơ quá tŕnh làm ra những dự luật, quyết định lớn của Việt Nam, dù vốn đă được 'lịch sử giao cho Đảng bộ,' hiện nay phải thừa nhận là có vấn đề.

Dù có quan điểm như thế nào, chúng ta không nên bỏ qua một thực tế rất rơ: khi những quyết định lớn mà ảnh hưởng đến an ninh, kinh tế, xă hội Việt Nam một cách thiếu minh bạch th́ người dân không dễ ǵ chấp nhận nó. Những quyết đinh lớn phải được thảo luận và phân tích một cách cởi mở mới dành được sự ủng hộ đích thực của xă hội.

Vậy, trong lúc căng thẳng chúng ta phải b́nh tĩnh. Phải xem đâu là vấn đề sơ bộ, đâu là gốc rễ của vấn đề.

Sau hơn 20 năm nghiên cứu về Việt Nam tôi thấy người dân Việt Nam muốn đất nước của ḿnh phát triển mạnh mẽ một cách bền vững hơn. Họ muốn sống trong một xă hội minh bạch hơn, có một trật tự xă hội công bằng và an toàn, xứng đáng với giá trị dân xă của đất nước.

Tôi lo cứ bảo "những quyết định nhà nước là làm theo đúng quy tŕnh" là chưa đủ. Có vẻ cả quy tŕnh phải được cải cách chứ? Việc cải cách quy tŕnh đó thế nào là câu hỏi lớn và chỉ cho người Việt Nam quyết định.

Cho đến cuối ngày thứ hai (ngày 11 tháng 6 năm 2018) lúc mà tôi viết mấy ḍng này, Việt Nam vẫn c̣n căng thẳng. Biểu t́nh vẫn c̣n. Cả nước Việt Nam và thậm chí toàn thế giới đang quan tâm. Tôi cũng quan tâm và mong người Việt Nam sáng suốt, cẩn thận, và an toàn….

Là một nhà nghiên cứu, tôi mong đóng góp một cách xây dựng cho sự phát triển của Việt Nam, xin đề nghị cũng không vội thông qua Luật An ninh mạng. Làm thế cũng có thể hiểu lầm gốc của những vấn đề đang gây căng thẳng ở Việt Nam trong những ngày qua.

Bài viết nêu quan điểm riêng của tác giả.

Trích: BBC 11.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                      

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục