DC&PT - Thời Sự 2018

 

Vẫn “chỉ một người không trung thực”

 

Bảng công khai tài sản, thu nhập của lănh đạo huyện Kim Thành, Hải Dương. Ảnh: Soha.

 

1,1 triệu người kê khai tài sản chỉ 3 người thiếu trung thực. TPHCM 10 năm có 1 trường hợp kê khai tài sản không trung thực. Và hôm qua, tới lượt Hà Nội, có 1 trường hợp phát hiện không trung thực trong kê khai tài sản.

 

1,1 triệu người kê khai tài sản chỉ 3 người thiếu trung thực. TPHCM 10 năm 1 trường hợp khai tài sản không trung thực. hôm qua, tới lượt Nội, 1 trường hợp phát hiện không trung thực trong khai tài sản.

Nói thêm, 1 trường hợp trong 34.340 trường hợp phải khai tài sản. Mở ngoặc thêm chút nữa, trong số 34.340 phải khai, 34.234 người đă 16 người chưa khai. đây các số liệu về công khai bản khai: 25.253 bản, trong đó theo h́nh thức niêm yết 17.817 bản, theo h́nh thức công bố tại cuộc họp 17.436 bản.

Từ giác độ công bằng sẽ đặt ra mấy câu hỏi: Tại sao người khai c̣n người khác th́chưa”! Tại sao chỉ hơn 25 ngàn người công khai c̣n gần 9 ngàn th́... chưa!

Nhưng cái lớn hơn, vớichỉ 1 ngườitỉ lệ phát hiệnkhông trung thựckhông thể biểu hiện bằng bất cứ con số % nào.

Nhớ lời Cục trưởng Cục PCTN Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt, ngay tại kỳ họp QH vừa rồi, quan chức nào 4-5 nhà đứng tên ḿnh đâu.

Lời ông Đạt thực tế, sự thật. Thật như sự bất lực trước thực tế: “Biết nhiều quan chức đưa tài sản cho người khác nhưng ḿnh không thể làm được không quy định. Những người được chuyển giao tài sản họ phải đối tượng khai tài sản đâu hỏi. Họ nói tài sản đó họ làm ra, c̣n nếu làm sai th́ các anh bắt đi. Làm sao bắt được!”. thật như chuyệnchỉ 1 người không trung thực”.

Vấn đề đằng sau những kết quả khai tài sảnchỗ không phải chỉ 1 người thiếu trung thực hệ thống, chế kiểm soát tài sản, yếu tố tưởng như then chốt để pḥng chống tham nhũng, gần như bất lực trước tài sản thật của những người thuộc diện kiểm soát.

Bên cạnh câu chuyệnchỉ 1 người không trung thựcc̣n thực tế trong 10 năm qua, cả nước chỉ phát hiện 17 trường hợp không trung thực. Tức nếu b́nh quân mỗi tỉnh/thành phát hiện 1 người th́ c̣n tới hơn 40 địa phương chưa hề phát hiện trường hợp nào khai không trung thực.

Tất nhiên, không câu chuyệnchỉ 1 người cực đoan đến mức bảo không cần chuyện khai tài sản. Vấn đềchỗ, cuộc chiến chống tham nhũng đang phải giải một bài toán quá khó: Hơn triệu người khai quá rộng cho việc kiểm tra giám sát, nhưng lại chưa hề đủ khi quan chức nào 4-5 nhà đứng tên ḿnh đâu” - như lời ông Đạt. Vấn đềchỗ cái gọi công khai dường như chưa đủ để người dân thể kiểm tra, giám sát.

Nh́n thấy vấn đề nghĩa nh́n ra đáp án. đáp án không khác chính sự công khai để mỗi người dân đều thể nh́n thấy.

Anh Đào 

 

Trích: Lao động 26.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                      

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục