DC&PT - Thời Sự 2018

 

BOT Ninh Lộc tê liệt: Hoàn vốn hoặc trả lại trạm

 

Chủ đầu tư đề nghị dừng thu, xem xét hoàn lại vốn đầu tư hoặc Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thu

 

Ngày 4-5, ông Trần Phúc Tự - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Ḥa - chủ đầu tư dự án BOT Quốc lộ 1 qua thị xă Ninh Ḥa, huyện Vạn Ninh (Khánh Ḥa) - cho biết đang chờ ư kiến trả lời của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về đề xuất bố trí vốn nhà nước hoàn vốn dự án hoặc đề nghị bộ tổ chức thu.

 

Giải pháp t́nh thế?

 

Văn bản của chủ đầu tư gửi Bộ GTVT ngày 3-5, đề nghị xem xét lại để thống nhất phương án đă có sự đồng thuận của người dân, chính quyền địa phương mà nhà đầu tư đă kiến nghị (ngày 5-1-2018) là miễn phí cho phương tiện giao thông loại 1 của 17 xă, phường quanh trạm BOT Ninh Lộc. Trước mắt, chủ đầu tư cũng đề nghị bộ cho phép công ty miễn phí các phương tiện này từ ngày 5-5 theo phương án đă tŕnh.

 

Trạm thu giá BOT Ninh Lộc phải xả liên tục để tránh ách tắc Quốc lộ 1

 

"Trường hợp Bộ GTVT không thống nhất và để tránh mất ổn định trật tự tại địa phương, gây mất an toàn giao thông…, nhà đầu tư đề nghị xem xét phương án dừng thu giá tại trạm thu giá Ninh Lộc và xem xét lại phương án tài chính theo hướng bố trí nguồn vốn nhà nước hoàn vốn cho nhà đầu tư hoặc đề nghị Bộ GTVT tổ chức thu" - văn bản nêu.

 

Ông Trần Phúc Tự cho rằng nếu không làm theo phương án đă được người dân và chính quyền đồng thuận th́ không giải quyết triệt để sự việc người dân dừng xe giữa làn thu gây ách tắc giao thông. Nếu hoàn vốn cho chủ đầu tư th́ phải họp bàn cụ thể với Bộ GTVT v́ sẽ có nhiều vấn đề liên quan cần giải quyết.

"Thực ra là giải quyết t́nh thế. Không phải chủ đầu tư bức xúc mà nếu không miễn giảm th́ trạm Ninh Lộc không ổn định được" - ông Tự nói.

 

Tránh làm nóng t́nh h́nh

 

Ông Trần Phúc Tự cho rằng ở đây không c̣n là bức xúc của người dân nữa mà có yếu tố kích động, gây rối của một số đối tượng. Sau khi miễn giảm th́ hàng loạt tài xế không tham gia dừng xe ở làn thu giá nữa nhưng vẫn c̣n một số đối tượng dù đă được miễn giảm vẫn cho xe chạy ṿng quanh trạm gây ách tắc giao thông. "Chúng tôi không rơ quan điểm như thế nào nhưng trong trách nhiệm và quyền hạn th́ địa phương phải bảo đảm ninh trật tự" - ông Tự đề nghị.

 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xă Ninh Ḥa, cho biết thị xă đă giao công an giải quyết an ninh trật tự, phân luồng phương tiện giao thông. Chủ đầu tư đang thực hiện phương án cũ, miễn giảm trong 10 km cho các phương tiện. "Chủ đầu tư cũng nóng ruột chứ hợp đồng BOT th́ sao trả. Tôi nghĩ làm theo phương án cũ là sự việc ổn dần" - ông Minh nói.

 

Theo thống kê của UBND thị xă Ninh Ḥa, có 58 phương tiện thường xuyên dừng xe tại trạm thu giá để phản đối. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa, trong cuộc họp với sở, ngành ngày 3-5 đă yêu cầu lực lượng chức năng chỉ đạo chấn chỉnh, xử lư nghiêm những tài xế này.

Đại tá Nguyễn Văn Ngàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Ḥa, cho biết đă cử cán bộ xác minh, làm rơ hành vi gây mất an ninh trật tự của các đối tượng. Đơn vị sẽ căn cứ vào báo cáo để có ứng xử phù hợp, tránh làm nóng t́nh h́nh.

 

Trước đó, Báo Người Lao Động đă thông tin từ ngày 1 đến 3-5, các tài xế lại dừng xe giữa làn thu giá gây ách tắc giao thông Quốc lộ 1 buộc trạm thu giá BOT Ninh Lộc phải xả gần 40 lần. Các tài xế bức xúc v́ trước đây chủ đầu tư đă miễn phí xe loại 1 của 17 xă, phường nhưng bây giờ thu trở lại và chỉ giảm giá ở mức 40%- 50% cho các phương tiện của 8 xă, phường quanh trạm.

 

Sau khi chủ đầu tư thông báo miễn phí trở lại vào tối 2-5 th́ chiều 3-5, Bộ GTVT có văn bản nêu rơ: "Đối tượng và mức giảm giá tại trạm thu giá Ninh Lộc chưa đáp ứng hoàn toàn theo yêu cầu người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nhưng đă là mức tối đa theo chủ trương chung của Bộ GTVT cho tất cả các trạm thu giá trên cả nước. Việc giảm giá cho các phương tiện khu vực lân cận trạm thu giá cần bảo đảm tính thống nhất, tương đồng giữa các trạm trên cả nước".

 

Bài và ảnh: Kỳ Nam

 

Trích: Người lao dộng 05.05.18

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục