DC&PT - Thời Sự 2018

 

Chúng tôi sẽ hoàn thành giấc mơ của ông Bùi Tín

và cũng là khát vọng của dân tộc.

 

(1927 - 2018)

 

Vào lúc 1.25 ngày 11/8/2018, trái tim của nhà báo, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Bùi Tín đă ngừng đập. Ông đă đến nơi b́nh an nhất mà mỗi con người cuối cùng phải đi tới. Sự ra đi của ông để lại nỗi buồn, sự thương tiếc cho những người Việt Nam đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế.

Nhà báo Bùi Tín sinh năm 1927, ông nguyên là đại tá quân đội, phó tổng biên tập báo Nhân dân. Ông là con của cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên là chủ tịch Quốc hội của nước Việt Nam DCCH.

Tháng 9 năm 1990, ông Bùi Tín sang Pháp dự hội nghị hàng năm của báo L’Humanité (báo Nhân đạo của đảng cộng sản Pháp). Và ông đă đưa ra quyết định xin tị nạn với lư do đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Tại sao khi đang có vị trí khá cao trong hệ thống chính trị của CSVN, và với vị thế của gia đ́nh, chắc chắn ông c̣n tiến thân cao hơn trong sự nghiệp chính trị của ḿnh. Nhưng ông lại quyết định từ bỏ và chống lại chính cái đảng CSVN mà ông đă hy sinh cả tuổi trẻ của ḿnh để phục vụ nó.

Câu trả lời chính xác nhất là ông đă nhận ra bản chất phản cách mạng, phi dân chủ và phản động của đảng CSVN và chế độ CSVN.

Tôi c̣n nhớ cuối năm 1990, khi tôi từ nước Đức trở về và biết tin ông Bùi Tín đă xin tị nạn chính trị tại Pháp. Tôi t́m đọc lại những tờ báo Nhân dân khi ông c̣n là phó tổng biên tập. Mỗi khi có cuộc bầu cử tự do, dân chủ ở các nước cựu cộng sản ở Đông Âu vào năm 1990, báo Nhân dân của CSVN đều đưa bản tin ngắn với nội dung đây là lần đầu tiên sau hơn 40 năm, người dân của Ba Lan, Bungari,…, được tham gia bầu cử tự do dân chủ. Kư tên bên dưới bản tin là nhà báo Bùi Tín.

Những người quan tâm hay là nhạy cảm với chính trị khi đọc nội dung bản tin như vậy sẽ hiểu ngay ra rằng hơn 40 năm dưới chế độ cộng sản, người dân các nước cộng sản đó đă không có tự do, dân chủ. Và chỉ khi nào xoá bỏ được chế độ cộng sản, người dân mới được hưởng các quyền tự do, dân chủ đích thực.

Tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ ông Bùi Tín, và mơ ước có một dịp nào đó được gặp ông. Hơn mười năm sau, vào cuối năm 2004, trong một lần đi hội nghị ở Hoa Kỳ. Tôi tới thăm thành phố Houston, Texas. Tôi đă thoả măn ước mơ được gặp ông Bùi Tín ở đó.

Trong gần 30 năm phải sống tị nạn ở nước ngoài, ông Bùi Tín đă có những đóng góp lớn cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Những nhận định, những bài biết của ông đă giúp nuôi dưỡng tinh thần của những người đấu tranh cho tự do, dân chủ trong nước, trong đó có tôi.

Lần cuối cùng tôi có được may mắn gặp lại ông Bùi Tín khi tới dự Họp Mặt Dân Chủ thường niên tại thành phố Stuttgard, CHLB Đức vào cuối tháng 6 năm 2018, chỉ ít tuần sau khi tôi thoát khỏi ngục tù cộng sản sang tạm lánh nạn tại Đức. Khi đó ông Bùi Tín đă ngoài 90 tuổi, sức khoẻ yếu, nhưng ông vẫn vượt qua tuổi tác để tới dự hội nghị, động viên những người trẻ tuổi và đưa ra những nhận định sáng suốt về t́nh h́nh Việt Nam.

Bài học có ư nghĩa mà ông Bùi Tín để lại dành cho những người cộng sản là hăy dũng cảm từ bỏ cái đảng phản cách mạng, phi dân chủ, và cực kỳ phản động để đứng về phía Nhân dân đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ và văn minh.

Phải xa tổ quốc của ḿnh, nơi ông đă sinh ra và trưởng thành, ông vẫn luôn nhớ về đất nước. Trong cuộc nói chuyện với ông Hà Minh Huệ, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xă Việt Nam được tờ Công an nhân dân trích dẫn vào năm 2012, ông Bùi Tín nói:

"Có, ḿnh nhớ nước lắm. Có đêm ḿnh mơ được về nước. Sướng quá ḿnh vất dép đi chân trần chạy dọc theo bờ Hồ, thỉnh thoảng dừng lại đưa tay với những rặng liễu đang rủ bóng xuống mặt hồ xanh biếc. Có lần ḿnh mơ được chạy mấy ṿng quanh Hồ Tây lộng gió. Ôi những giấc mơ đó sao mà hạnh phúc. Tôi nói thật 100%".

 

Nay, ông đă thanh thản ra đi, linh hồn của ông có thể trở về thăm quê hương, tổ quốc, không ai, không kẻ thù nào có thể cản ông được nữa.

Ông Bùi Tín chưa hoàn thành được giấc mơ đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Chúng tôi, những thế hệ tiếp theo, sẽ bước tiếp con đường mà ông đă chọn, đă đi trong suốt gần 30 năm qua. Chúng tôi sẽ giúp ông hoàn thành giấc mơ của ông và cũng là giấc mơ, niềm khao khát của hơn 90 triệu Nhân dân Việt Nam.

Frankfurt, ngày 11 tháng 8 năm 2018.

Luật sư Nguyễn Văn Đài.

 

 

Phân ưu

 

Bùi Tín (1927 - 2018)

 

Vô cùng thương tiếc Nhà báo và nhà tranh đấu dân chủ Bù́ Tín

vừa qua đời tại Paris, hưởng thọ 91 tuổi.

Ông đă từng góp bài cho Tạp chí Dân chủ và Phát triển, Đức quốc.

Chúng tôi thành kính phân ưu cùng gia đ́nh và thân quyến,

xin nguyện cầu cho hương hồn người quá cố được an giấc ngh́n thu.

 

 

Hiệp hội Dân chủ và Phát Triển

Tạp chí Dân chủ và Phát triển

 

 

Đức quốc, 11.08.2018

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                      

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục