DC&PT - Thời Sự 2018

 

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

 

Văn Lang

 

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ h́nh thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đă thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Biết rơ “tư bản đỏ” là một mối an nguy lớn nhất của chế độ, nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản hầu như không có kế sách ǵ để loại trừ mối nguy cơ này. Thậm chí, chẳng có tay lănh đạo Cộng Sản nào nghĩ tới chuyện lập “pháp trường cát.” Mà nếu có, th́ có thể bắn được hết đám “tư bản đỏ” không? Và trên hết, bắn rồi có cứu nguy được chế độ không?

Khi ‘tư bản đỏ’ hiện nguyên h́nh

Vụ lùm xum đất đai ở Thủ Thiêm Sài G̣n gần đây đă cho thấy “tư bản đỏ” hiện nguyên h́nh, không c̣n là “h́nh bóng mơ hồ,” hay chỉ như thiên hạ đồn đoán.

Đầu tiên là vụ phó bí thư Thành Ủy Sài G̣n kư giấy bán 32 hécta (ha) đất cho Tập Đoàn Quốc Cường Gia Lai. Lúc này bàn dân thiên hạ mới “té ngửa,” v́ trước kia thiên hạ chỉ đồn đoán về các vụ “đi đêm” của các cá nhân có chức quyền ở Sài G̣n. Và có tin đồn là cơ quan công quyền của Sài G̣n có tới 30% cổ phần sở hữu trong “liên doanh” với Phú Mỹ Hưng.

Thực hư chưa ai đứng ra xác nhận, nhưng cách đây chừng vài năm khi cư dân khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng kêu gọi trên mạng xuống đường biểu t́nh v́ chính sách thu thuế sử dụng đất bất hợp lư của thành phố Sài G̣n. Lập tức, công an được huy động chốt chặn hết các ngả đường vô Phú Mỹ Hưng và dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh. Với một khí thế nghiêm trọng chưa từng có, thậm chí được đánh giá là c̣n nghiêm ngặt hơn cả những ngày chốt chặn người dân xuống đường biểu t́nh chống Trung Cộng xâm lấn ở Biển Đông. Rơ ràng giới chức của Sài G̣n không có quyền lợi ǵ ở Phú Mỹ Hưng, đời nào họ huy động quân bảo vệ nghiêm ngặt như vậy?

Thiên hạ một thời “đồn đoán”là các cơ quan công quyền ở Sài G̣n, đều tự ư lập ra một cái ban (không quy định bằng văn bản) gọi là “ban đời sống” Ban này chuyên chạy lo các dự án đất đai, sau khi hoàn thành quy hoạch (thực chất là đi cướp đất của dân, đền bù với giá rẻ mạt), th́ tư túi, chia chác với nhau, tạo điều kiện “làm giàu tập thể” cho các ban chức quyền, có thế lực. Nhưng với vụ Phó Bí Thư Thành Ủy Tất Thành Cang kư giấy bán đất cho Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ mạt là 1 triệu 250 ngàn đồng/mét vuông, th́ việc hé lộ ra là Thành Ủy Sài G̣n (cơ quan quyền lực cao nhất thành phố) có hẳn một công ty mang tên Tân Thuận, chứ không đơn thuần là một “ban đời sống” con con lo chuyện “cải thiện” đời sống cho các chức sắc trong đảng nữa.

Từ vụ Tất Thành Cang báo chí, truyền thông được “bật đèn xanh,” đồng loạt tấn công vụ đất đai tại bán đảo Thủ Thiêm. Nơi trước kia Tất Thành Cang làm bí thư quận ủy quận 2, người đă “cầm quân” giải tỏa trắng khu Thủ Thiêm. Đồng thời người ta cũng nhắc lại Tất Thành Cang là cánh tay (sai) đắc lực của cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, người mà giai đoạn làm chủ tịch rồi bí thư Sài G̣n gần 20 năm, trùng với thời kỳ đen tối nhất của dân đen vùng bán đảo Thủ Thiêm. Nơi mà cho tới nay vẫn là một vùng tăm tối nhất nước, dù Thủ Thiêm chỉ cách Sài G̣n lung linh ánh đèn xa hoa chỉ bằng bề ngang của mặt sông dài chưa tới 200 mét.

Từ vụ đất đai ở Thủ Thiêm thiên hạ lại “té nhào” dựng tóc gáy, v́ những chuyện không sao hiểu nổi. Đầu tiên là bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm do thủ tướng Cộng Sản kư từ năm 1996, đột nhiên bị… biến mất. Mà theo luật đất đai của Cộng Sản Việt Nam, th́ chỉ có thủ tướng mới có quyền kư quyết định quy hoạch – giải tỏa đất đai (cho phép địa phương áp giá đền bù, v́ quốc kế dân sinh, v́ lợi ích chung của quốc gia). Nhưng mất bản đồ quy hoạch (đă có hiệu lực), th́ người đi quy hoạch (chính quyền Sài G̣n) có quyền “co giăn” vô tội vạ số đất đai bị giải tỏa (bị chiếm) rồi đem bán lại cho các tập đoàn bất động sản tư nhân (thu bạc tỷ tiền Mỹ).

Đă vậy, chính quyền cộng sản Sài G̣n lại “trưng” ra bản đồ do thành phố quy hoạch kư từ năm (2002 -2003), trên bản đồ ghi rơ: “Bản đồ quy hoạch này có hiệu lực thay thế bản đồ quy hoạch do thủ tướng kư từ năm 1996.”

Có lẽ dưới “ṿm trời”này, chỉ có xứ Việt Cộng mới có chuyện cấp dưới kư giấy hủy bỏ và thay thế lệnh của cấp trên.

Chưa hết, báo chí cũng mạnh tay đưa tin. Trong khi đoàn đại biều quốc hội, do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vừa là “nghị sĩ,” kiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố đi gặp đồng bào ở Thủ Thiêm. Đồng bào trong cơn phẫn uất đă đề nghị bà Tâm phải từ chức, v́ đă không hoàn thành nhiệm vụ giám sát của ḿnh. Để cho sai phạm đất đai tại Thủ Thiêm kéo dài trên 20 năm nay, làm cho dân Thủ Thiêm sống không nhà, chết không nhắm được mắt.

Đồng bào Thủ Thiêm tố cáo với các đại biểu “của dân” Người th́ bị “cướp” 3 ngàn mét vuông đất, mà chỉ được đền có 150 ngàn đồng (bằng giá 3 tô phở hạng trung). Đau khổ hơn, có hai ông bà già, chồng 92 tuổi nằm liệt một chỗ, vợ 83 tuổi vừa chăm chồng vừa khiếu kiện các nơi hơn 10 năm nay. Nhà của họ hơn 70 mét vuông đất trong khu giải tỏa, bị đập phá họ phải che cḥi sống tạm trong tứ bề mưa nắng. Quyết định của quận 2 về trường hợp của họ, đền bù bằng 0 (tức mất trắng), diện tái định cư: Không đủ điều kiện (nghĩa là bị tống khỏi nhà, đi đâu sống chết mặc kệ, chánh quyền vô can).

Trong khi tập đoàn Đại Quang Minh liên kết với nhà cầm quyền cộng sản Sài G̣n, làm con đường vành đai trong khu quy hoạch. C̣n đường dài 12 km, được “thổi giá”lên tới 12 ngàn tỷ đồng, tức 1 km đường = 1,000 tỷ đồng ($1 triệu, chưa tới 23 tỷ đồng). Con đường của Đại Quang Minh làm là con đường đắt giá nhất địa cầu. Mà chưa hết, với tiền đường “trên trời”như vậy, Đại Quang Minh sẽ được chính quyền trả bằng đất mà chính quyền đă “cưỡng chế” từ dân. Và khu dân cư hạng sang mang tên SaLa của tập đoàn Đại Quang Minh trong khu Thủ Thiêm được niêm yết giá bán là 336 triệu đồng/mét vuông.

Cứ nh́n cái cách làm ăn từ vụ đất đai ở Thủ Thiêm, th́ đủ hiểu “tư bản đỏ” là tư bản như thế nào?

Nói về sự lũng đoạn quyền lực, xin nhắc lại vụ Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, mà thủ tướng đương nhiệm lúc đó không đồng ư. Con rể của một cán bộ cấp cao, trong lúc rượu say tâm t́nh với một “chân dài” văn nghệ đă nói: “Thế trận đất đai đă h́nh thành rồi, người ta chờ một đêm sáng ra thức dậy đă thấy ḿnh thành…tỷ phú đô la. Thủ tướng mà chống đối, th́ mỗi ‘nhà đầu tư’ chỉ cần quăng ra mỗi người 1 mét vuông đất thôi, là có thể ‘thổi bay’ cái ghế thủ tướng.”

(Văn Lang)

 

Trích: Người Việt 20.05.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục