DC&PT - Thời Sự 2018

Thành viên Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt

bị an ninh Lâm Đồng tống lên phi cơ về Hà Nội

Ông Phan Vân Bách thành viên Phong trào Chấn Hưng Nước Việt. (H́nh: Facebook Phan Vân Bách)

 

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Tin cho hay chiều hôm 23 Tháng Mười Hai, ông Phan Vân Bách, thành viên Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt, bị các nhân viên an ninh tỉnh Lâm Đồng cưỡng bức lên phi cơ về Hà Nội.

Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt được biết đến qua hàng trăm video clip về t́nh h́nh thời sự Việt Nam phát trên kênh YouTube và Facebook.

Trên trang cá nhân, ông Bách cho hay ông vào Lâm Đồng t́m hiểu vụ con trai của Trung Tá Nguyễn Văn Minh, trưởng công an thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, đâm chết một người dân và đâm bị thương một thiếu niên. Tại đây, ông bị công an gửi giấy mời “lên làm việc” sau khi thực hiện một số post Facebook live ngay tại đồn công an địa phương.

Ông Bách cũng cáo buộc chuyện ḿnh “bị một nhóm côn đồ hành hung” giữa thanh thiên bạch nhật tại một quán cà phê ở Lâm Đồng.

Việc nhân viên an ninh đẩy một nhà hoạt động lên máy bay tống về quê thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. Trước vụ của ông Bách, một số nhà hoạt động miền Bắc, miền Trung từng cáo buộc chuyện họ bị nhân viên an ninh ở Sài G̣n tống lên phi cơ cưỡng bức về quê, và tiền vé được lấy từ bóp của họ. Các nhà hoạt động ở Sài G̣n khi ra Hà Nội cũng gặp chuyện tương tự.

Hồi Tháng Tám, 2017, ông Bách được ghi nhận bị công an Hà Nội câu lưu và sau đó trên mạng xuất hiện tin ông này bị Hội Cựu Chiến Binh Hà Nội của CSVN đến nhà “hạch tội” v́ “xúc phạm Hồ Chí Minh.”

Hồi Tháng Bảy, 2018, ba thành viên chủ chốt khác của Phong trào Chấn Hưng Nước Việt là các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bị một ṭa án phúc thẩm tại Hà Nội tuyên y án từ 6-8 năm tù với tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Thời điểm đó, thông cáo do Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát đi nói họbày tỏ sự thất vọng sâu sắc trước việc một ṭa án phúc thẩm đă giữ nguyên bản án đối với các ông Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển Trần Hoàng Phúc.”

Sứ quán Hoa Kỳ cũngkêu gọi Việt Nam lập tức thả tự do những nhân này tất cả những nhân lương tâm khác, cho phép người dân Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn ḥa không lo sợ bị trừng phạt.”

Hồi Tháng Mười, 2017, Báo Quảng B́nh cho hay: “Bằng h́nh thức xuyên tạc t́nh h́nh, xây dựng tán phát những video clip về những vấn đề nóng, nhạy cảm nội dung xấu đem đăng tải lên Internet, mạng hội để rồi rêu rao đó sự đấu tranh nước, dân,” “đ̣i tự do, dân chủ”… cách làm của các đối tượng thuộc tổ chức phản độngChấn Hưng Nước Việtđă tạo luận xấu trong nhân dân, vi phạm pháp luật Việt Nam.”

Điều dễ nhận thấy từ các nội dung của những video clip này , nếu chỉ thoáng qua sẽ không ít người lầm tưởng thái độ, hành động của những nhàyêu nướcnày hết mực nước, dân,’ rồi đấu tranh đ̣i cái gọi tự do, dân chủ’… Nhưng thực chất lại chỉ những kẻ chỉ lợi nhân, coi thường, cũng như phủ nhận sự hy sinh, mất mát của nhiều thế hệ người Việt để giành lại độc lập dân tộc con đường đảng CSVN nhân dân đă lựa chọn,” tờ báo viết thêm. (T.K.)

Trích: Người Việt 23.12.18

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục