DC&PT - Thời Sự 2018

Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị:

Sân khấu mới, vở diễn cũ?

Trung Khang, RFA

Ảnh minh họa: Biểu quyết tại Hội nghị Trung ương 8 hôm 6/10/2018.

Courtesy chinhphu.vn

Lấy phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị: Sân khấu mới, vở diễn cũ

 

LGT DC & PT: V́ không có chính danh và nhiều lỗi hệ thống trầm trọng, CSVN cứ phải theo "chủ nghĩa h́nh thức", từ trung ương cho đến làng xă, tiêu pha rất nhiều tài nguyên và công sức của nhân dân, mà một nước nghèo, chậm phát triển như Việt Nam không thể nào chấp nhận được. Tuy nhiên, "mạo nhận danh nghĩa" đại diện cho dân và "lỗi hệ thống độc đảng", vừa đá bóng vừa thổi c̣i vẫn vậy, là ung nhọt, làm cạn kiệt đất nước.

 

Một vở kịch diễn lại?

Hội nghị Trung ương lần thứ 9 sắp diễn ra và một công tác chính được cho biết là tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương và thường trực cấp ủy các cấp… Đây là một dấu hiệu tốt hay chỉ là một vở kịch diễn lại?

Đây là lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Bộ chính trị trong một Hội nghị trung ương.

 

Việc lấy phiếu tín nhiệm tại Hội nghị Trung ương lần này, được thực hiện theo quy định số 262-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lănh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xă hội…

Về h́nh thức tôi nghĩ cũng như thế thôi, tức là không đưa ra mục tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. Mà lại đưa ra mục tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp, tức là ba cái là tín nhiệm cả.
-Nhà báo Trương Duy Nhất

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do về việc này, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết:

“Cũng từ lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội, Ban chấp hành trung ương cũng có chủ trương lấy phiếu tín nhiệm các ủy viên bộ chính trị, ủy viên ban bí thư... Thông qua việc lấy phiếu này, Ban chấp hành trung ương cũng sẽ có cơ sở để đánh giá các thành viên bộ chính trị và ban bí thư, để rồi có cái xem xét quyết định quy hoạch nhiệm kỳ tới.”

Ông Lê Văn Cuông cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Bộ chính trị lần này, cũng sẽ tương tự như việc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội. Theo ông, đây là quy định chung của Việt Nam cho đến thời điểm này, tức là Trung ương hay Quốc hội cũng đều lấy phiếu giống nhau, với ba mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hôm 24 tháng 11 năm 2018. Courtesy of chinhphu.vn

 

Tại cuộc gặp cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hôm 24 tháng 11 năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho cử tri biết sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư… Tuy nhiên, theo ông Trọng, việc lấy phiếu tín nhiệm không phải để truy trách nhiệm!? Ông Trọng cho rằng chỉ căn cứ vào phiếu tín nhiệm mà thay thế cán bộ th́ chưa chuẩn xác, mà chủ yếu để răn đe, ngăn ngừa, giáo dục...

Từ Đà Nẵng, Nhà báo Trương Duy Nhất, đưa ra nhận định liên quan vấn đề này:

“Theo như ông Trọng tổng bí thư tuyên bố, th́ trung ương đảng sẽ lấy phiếu tính nhiệm của các ủy viên bộ chính trị. Tôi nghĩ không biết h́nh thức lấy phiếu tín nhiệm như thế nào, chứ nếu giống như lấy phiếu tín nhiệm trong Quốc hội th́ sẽ không có tác động ǵ cả. Bởi cái thứ nhất, về h́nh thức tôi nghĩ cũng như thế thôi, tức là không đưa ra mục tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. Mà lại đưa ra mục tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Tức là ba cái là tín nhiệm cả. Thứ nh́, đối với đối tượng có điểm số tín nhiệm yếu nhất, th́ tôi thấy nó chẳng tác động ǵ đến sự cố gắng, để xử lư họ hay tạo cho họ sự phấn đấu cả.”

Không tác động ǵ nhiều?

Nhà báo Trương Duy Nhất đưa ra ví dụ vào cuối năm 2013, khi đó lần đầu tiên Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, th́ lần đó người có số phiếu tín nhiệm thấp nhất là nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tuy nhiên với số phiếu tín nhiệm thấp nhưng ông Dũng vẫn là thủ tướng. Ông nói tiếp:

“Tức là không có một tác động ǵ cả do bỏ phiếu tín nhiệm. Và sau này ông Dũng cũng trị v́ từ 2013 đến 2016 ông mới nghỉ. Và cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua ở Quốc hội cũng thế, người đội sổ có phiếu tín nhiệm thấp nhất, bê bết nhất là ông Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ. Nhưng người ta cũng không coi những cái đó để đánh giá ông Phùng Xuân Nhạ. Thậm chí trong buổi làm việc với Bộ giáo dục, ông Nguyễn Phú Trọng c̣n nói chưa có bao giờ sự nghiệp giáo dục tốt như bây giờ.”

Trong chế độ độc tài cộng sản họ muốn làm ǵ cũng làm được hết, họ muốn làm ǵ th́ mọi cái họ sẽ giải thích theo đấy, dư luận, rồi đài, các tờ báo sẽ nói theo ư đấy. Cho nên mọi cái chỉ là h́nh thức, chứ bản chất không hề thay đổi.
-Bác sĩ Đinh Đức Long

 

Theo Bác sĩ Đinh Đức Long, một Trung tá quân đội đă từ bỏ đảng, hiện sống tại Sài G̣n, th́ về h́nh thức, việc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội và lấy phiếu tín nhiệm các Ủy viên Bộ Chính trị ở Hội nghị Trung Ương là như nhau. Ông cho rằng Quốc hội th́ hơn 90% là đảng viên, c̣n Hội nghị trung ương cũng là đảng viên, cho nên về cơ bản cũng là những con người ấy, nên ông nghĩ không có ǵ khác nhau về bản chất. Tuy nhiên ông Đinh Đức Long nói tiếp:

“Tôi nghĩ trong chế độ độc tài cộng sản này, họ muốn làm ǵ chả được, có thể họ nói một đường họ làm một nẻo. Như ông Đinh La Thăng đấy, tín nhiệm rất cao, nhưng khi cần kỷ luật khai trừ khỏi đảng, bỏ tù th́ họ vẫn làm được, vẫn đúng quy tŕnh, vẫn đúng pháp luật. Cho nên những cái vấn đề chỉ là h́nh thức, trong chế độ độc tài cộng sản họ muốn làm ǵ cũng làm được hết, họ muốn làm ǵ th́ mọi cái họ sẽ giải thích theo đấy, dư luận, rồi đài, các tờ báo sẽ nói theo ư đấy. Cho nên mọi cái chỉ là h́nh thức, chứ bản chất không hề thay đổi.”

Cùng quan điểm với Bác sĩ Đinh Đức Long, Nhà báo Trương Duy Nhất cũng cho rằng lấy phiếu tín nhiệm các ủy viên bộ chính trị th́ cũng chỉ là h́nh thức giống như các cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội, chứ không tác động ǵ nhiều. Ông đưa ra nhận định:

 

“Quốc hội c̣n như thế huống ǵ trong đảng, trong Quốc hội th́ hơn 90% là đảng viên rồi nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ người ngoài đảng, mà người ta c̣n cả nể bỏ phiếu như thế, huống hồ trong đảng bỏ phiếu cho nhau. Bây giờ trong đảng, các ủy viên trung ương lẫn nhau, có ông nào dám bỏ phiếu cho các ủy viên bộ chính trị, tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch Quốc hội là tin nhiệm thấp không? Như thế là chết ngay, mệt ngay với mấy ổng. Tôi nghĩ đó là h́nh thức chủ nghĩa thôi chứ không có tác động ǵ cả.”

 

Nhà báo Trương Duy Nhất kết luận, đánh giá qua việc lấy phiếu tín nhiệm là vô nghĩa, nó như h́nh thức cho vui chứ nó không tác động thực sự ǵ đối với việc đánh giá chất lượng cán bộ đảng viên theo yêu cầu của bộ máy.

Trích:RFA 04.12.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com           

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục