DC&PT - Thời Sự 2018

Việt Nam trục xuất

luật nhân quyền Nguyễn Văn Đài

RFA

Luật Nguyễn Văn Đài, Minh Khánh Thu tại Đức.

Courtesy of Minh Khánh

Hai nhân lương tâm, luật nhân quyền Nguyễn Văn Đài Thu , phải đi lưu vong sau khi chính phủ Việt Nam đưa họ từ nhà ra máy bay để sang Đức

 

Tin tức ghi nhận được cho biết sự việc diễn ra vào khuya ngày 7-6-2018 và theo lịch bay hai nhân lương tâm vừa nêu cùng phu nhân của luật Nguyễn Văn Đài đáp xuống phi trường Frankfurt, Đức vào lúc khoảng 6 giờ sáng ngày 8 tháng 6, theo giờ địa phương.

 

Sự việc luật Nguyễn Văn Đài Thu phải đi lưu vong diễn ra khoảng hai tháng sau phiên ṭa thẩm vào ngày 5 tháng 4 xử hai người này bốn nhà hoạt động khác với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ luật h́nh sự năm 1999.

Luật nhân quyền Nguyễn Văn Đài, 49 tuổi, bị kết án 15 năm giam 5 quản chế; Thu , 36 tuổi, bị kết án 9 năm . Cả 2 đều không kháng cáo bản án thẩm.

 

Trong thời gian bị bắt tạm giam từ ngày 16 tháng 12 năm 2015, ông Nguyễn Văn Đài được tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao giải Nhân quyền 2017 của Hiệp hội Thẩm phán Đức vào ngày 5-4-2017.

 

Luật nhân quyền Nguyễn Văn Đài một trong những người đứng ra sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ. Trước đây ông cũng người tham gia sáng lập tổ chức mang tên Khối 8406, đấu tranh cho nhân quyền quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Luật Nguyễn Văn Đài từng bị tuyên án 4 năm về cáo buộc "Tuyên truyền chống nhà nước" vào năm 2007.

Các tổ chức lên tiếng vụ việc Luật Nguyễn Văn Đài bị trục xuất đến Đức

Tổ chức Theo dơi Nhân quyền (Human Rights Watch) Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người (VCHR) ở Pháp vào hôm 8 tháng 6 đă văn bản lên tiếng về việc Luật Nguyễn Văn Đài vợ Minh Khánh cùng người đồng sự Thu vào tối 7 tháng 6 lên máy bay đến Đức.

 

Tuyên bố của ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền Human Rights Watch cho rằng nước Đức xứng đáng được khen ngợi đă cho ông Nguyễn Văn Đài cùng vợ trợ Thu được tỵ nạn.

 

Theo ông Pil Robertson th́ các hành vi lạm dụng luật lệ của chính phủ Việt Nam nhằm trừng phạt những người dám sử dụng tiếng nói hành động của ḿnh để yêu cầu cải cách tàn bạo lương tâm.

 

Ông Robertson cho rằng khi một chính phủ không khoan dung các nhà cải cách thông minh nhiệt huyết như luật Nguyễn Văn Đài, người đă nhiều đóng góp cho đất nước, th́ hành động này làm tổn thương tất cả người dân Việt Nam.

 

Ông Văn Ái, chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người- VCHR, cho rằng chính phủ Việt Nam không xứng được nêu công trong việc trả tự do cho luật Nguyễn Văn Đài Thu .

 

Ông nhấn mạnh Nội đă tự ư bỏ những người bảo vệ nhân quyền dũng cảm này bây giờ thả họ ra dưới t́nh trạng lưu vong.

 

VCHR cho biết Việt Nam nên dừng ngay việc sử dụng những người bất đồng chính kiến để trao đổi lợi ích về thương mại từ các nước phương Tây, đồng thời chấm dứt chính sách “trục xuất những người bất đồng chính kiến” bằng cách buộc các nhà chỉ trích chính phủ phải đi sống lưu vong.

Trích: RFA 08.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục