DC&PT - Thời Sự 2018

Việt Nam cần điều tra việc công an hành hung

những người dự đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín

 

Ca Nguyễn Tín

Courtesy Amnesty International & FB Dương Đại Triều Lâm

Ân Quốc Tế hôm 16/8 ra thông cáo yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tiến hành điều tra những cáo buộc rằng công an đă hành hung những người tham dự đêm nhạcSài G̣n Kỷ Niệm của ca Nguyễn Tín vào đêm ngày 15/8 ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

Những người tham dự đêm nhạc hôm 15/8 cho Đài Á Châu Tự Do biết khi đêm nhạc đang diễn ra tại quán phê Casanova ở phường 7, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, hàng chục công an mặc thường phục đồng phục đă ập vào quán bắt ngưng chương tŕnh, tấn công một số những nhà hoạt động tham dự đêm nhạc.

 

Theo Ân Quốc Tế, công an kiểm tra giấy tờ tùy thân của những người đến dự chương tŕnh, đặc biệt chú ư đến nhà báo Phạm Đoan Trang, ca Nguyễn Tín facebooker Nguyễn Đại - người tham gia tổ chức đêm nhạc. 3 người này sau đó đă bị bắt về đồn, bị đánh đập khiến Phạm Đoan Trang sau đó phải vào viện để điều trị.

 

Clare Alga Giám đốc hoạt động toàn cầu của Ân Quốc Tế được trích lời trong thông cáo của tổ chức này nói rằng khi việc đàn áp nhắm vào hội dân sự đă tới mức đánh đập tra tấn những người đi nghe hát th́ ràng t́nh h́nh đang trở nên tồi tệ đến mức đáng lo ngại. Việc đi nghe nhạc không phải tội mọi người đáng ra không phải sống trong sợ hăi khi sự an toàn của họ bị đe dọa”.

 

Ân Quốc Tế yêu cầu chính quyền phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập ngay lập tức về những cáo buộc đối với công an Việt Nam theo đúng nghĩa vụ Việt Nam phải thực hiện theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn.

 

Nhà báo Đoan Trang được Ân Quốc Tế trích lời cho biết đă bị công an thả xuống tại một đườngngoại ô thành phố sau khi bị đánh đập.

Ca Nguyễn Tín anh Nguyễn Đại cho biết họ bị bịt mắt trước khi bị đưa về đồn công an bị tra tấn. Họ sau đó cũng bị công an đạp ra khỏi xegiữa đường.

 

Phan Tiểu Mây, bạn của ca Nguyễn Tín cho biết đă t́m cách bảo lănh cho ca anh Nguyễn Đại  trong đêm ngày 15/8, được phía công an yêu cầu gia đ́nh không được tố cáo công an đă đánh đập hai người.

 

Trích: RFA 16.08.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục