DC&PT - Thời Sự 2018

Nhân sĩ Trí thức Việt Nam

phản đối biện pháp trấn áp, cấm biểu t́nh

Ḥa Ái, phóng viên RFA

Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n (từ trái sang): Ông Bùi Tiến An, ông Huỳnh Tấn Mẫm, ông Tương Lai, ông Huỳnh Kim Báu, ông Lê Công Giàu.

Courtesy: Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n

Nhân sĩ Trí thức Việt Nam phản đối biện pháp trấn áp, cấm biểu t́nh

 

Chính quyền Việt Nam bị dư luận và các tổ chức nhân quyền thế giới chỉ trích và lên án đă mạnh tay đàn áp các cuộc biểu t́nh ôn ḥa của dân chúng tại Việt Nam trong những ngày trung tuần tháng 6.

 

Các Nhóm Nhân sĩ Trí thức ở trong nước vừa công bố bản Tuyên bố về các cuộc biểu t́nh vừa nêu.

Chính quyền Việt Nam c̣n của dân hay không?

Tuyên bố về các cuộc biểu t́nh đ̣i băi bỏ hai Dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng của Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n, được công bố vào ngày 24 tháng 6, trong đó khẳng định biểu t́nh bày tỏ nguyện vọng và ư chí là quyền hiến định của công dân theo Điều 25 Hiến Pháp Việt Nam.

Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n ghi nhận cuộc biểu t́nh nổ ra khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam trong hai ngày 9 và 10 tháng 6 với sự tham gia của hàng ngàn người là cuộc biểu t́nh lớn nhất kể từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

 

Trong bản Tuyên bố vừa công bố, Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n nhấn mạnh Luật Đặc khu Kinh tế với các điều khoản mở đường thành nhượng địa cho nhà đầu tư Trung Quốc, nguy hại đến chủ quyền quốc gia và Luật An ninh mạng rập khuôn theo Trung Quốc, bịt miệng dân, dập tắt mọi h́nh thức phản biện, ngăn chặn kết nối với quốc tế, đi ngược lại xu hướng chung của thế giới trong thời đại cách mạng 4.0. V́ những lẽ đó, Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n cho rằng mục đích của người dân trong cuộc biểu t́nh ôn ḥa đ̣i băi bỏ hai dự luật này là đúng đắn và chính đáng; thế nhưng Chính phủ thay v́ lắng nghe tiếng nói và nguyện vọng của người dân th́ trái lại giới chức lănh đạo quy tội cho người dân là thiếu hiểu biết, bị lừa gạt, bị bọn xấu lợi dụng ḷng yêu nước…Ông Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, một thành viên trong Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n lư giải với RFA liên quan những lời quy kết của chính quyền đối với người dân biểu t́nh ôn ḥa:

 

Tôi thấy những lập luận đó là cũ rồi. Những chế độ không có dân chủ th́ vẫn thường nói như thế. Hiện nay họ không đưa ra được bằng cớ nào đâu. Như vậy, ai lợi dụng, ai xúi quẩy chuyện này?...Với lại tŕnh độ của người dân hiện nay và của thanh niên khác biệt rất nhiều cách đây mấy chục năm, do đó khó có chuyện gọi là xúi giục, làm những điều sai trái
-Ông Lê Công Giàu

 

“Tôi thấy những lập luận đó là cũ rồi. Những chế độ không có dân chủ th́ vẫn thường nói như thế. Hiện nay họ không đưa ra được bằng cớ nào đâu. Như vậy, ai lợi dụng, ai xúi quẩy chuyện này? Người ta chỉ xúi khi làm những chuyện không đúng, mới bỏ tiền ra mua chuộc để làm chuyện đó. C̣n đây là chuyện đúng đắn th́ làm sao mà xúi được? Với lại tŕnh độ của người dân hiện nay và của thanh niên khác biệt rất nhiều cách đây mấy chục năm, do đó khó có chuyện gọi là xúi giục, làm những điều sai trái.”

 

Nhóm Nhân sĩ Trí Thức Sài G̣n cho Đài Á Châu Tự Do biết các thành viên của nhóm bị ngăn chặn và cô lập, không thể ḥa cùng đoàn người xuống đường biểu t́nh trong ngày Chủ Nhật, 10/6. Họ không dự liệu được cuộc biểu t́nh có thể đông đảo và nhiều tầng lớp dân chúng tham gia đến vậy, ngay cả những người buôn thúng bán bưng. Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n nhận xét đây là dấu hiệu lạc quan v́ người dân chủ động trong việc bày tỏ ư kiến đóng góp vào sự phát triển của xă hội và quốc gia. Tuy nhiên, Chính quyền Việt Nam đă sử dụng công an, dân pḥng, thanh niên xung phong và kể cả thuê côn đồ để thẳng tay đàn áp, bắt bớ và ép cung, bắt kư nhận tội “phá rối trật tự công cộng”,”chống người thi hành công vụ”…Số liệu được truyền thông quốc tế loan đi số người bị bắt lên đến gần 200 người.

 

Liên quan vụ việc biểu t́nh bạo động xảy ra tại thị trấn Phan Rí Cửa đến mức người dân đốt xe và trụ sở công quyền, Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n cho là hệ lụy tất yếu từ những dự án kinh tế, như nhà máy nhiệt điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của dân chúng địa phương khiến cho sự bức xúc tột độ của họ không được chính quyền lắng nghe đă biến thành “nổi dậy”.

Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n và rất nhiều người dân ở Việt Nam mong muốn Chính phủ có những cuộc đối thoại cũng như thực hiện trưng cầu dân ư cho hai Dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Thế nhưng, Chính quyền Việt Nam lại chọn lựa biện pháp đàn áp và đă tiến hành bắt bớ khoảng 300 người ở Sài G̣n, vào ngày Chủ Nhật 17/6, đưa về Công viên Tao Đàn, dù không có diễn ra biểu t́nh. Rất nhiều người bị bắt ngày hôm đó, sau khi được thả, đă chia sẻ trên mạng xă hội họ bị đánh đập, tra khảo một cách tàn bạo, mà họ tự hỏi không hiểu v́ sao bị công an đối xử như kẻ thù?

V́ Luật Biểu t́nh không được thông qua

Người dân biểu t́nh trước Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/06/18.

Người dân biểu t́nh trước Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/06/18. Courtesy: Facebook Nhật Kư Biểu T́nh

 

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận nhiều người quan tâm t́nh h́nh Việt Nam trong những ngày trung tuần tháng 6 cũng nêu lên thắc mắc tương tự. Chúng tôi được trao đổi với một số người Việt hải ngoại, là những theo dơi sát sao các cuộc biểu t́nh vừa rồi ở trong nước và được nghe một cựu sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa nói rằng ông không thể nào h́nh dung được chế độ công an trị tại Việt Nam đối xử với người dân vô pháp luật c̣n hơn thời kỳ của 4 thập niên trước, khi giới chức và quân nhân của Việt Nam Cộng Ḥa bị đi tù cải tạo. Ông Thanh Nguyễn, từ Ḥa Kỳ nói:

 

"Bây giờ nh́n lại cảnh hành hạ, đánh đập dă man của Công an Cộng sản đối với người dân đi biểu t́nh ôn ḥa theo hiến định, tôi không thể tưởng tượng được họ có thể thẳng tay với dân ḿnh như với kẻ thù bằng một thái độ vô nhân tính. Ai đă cho họ cái quyền hành động dă man như vậy?”

 

Những câu hỏi liên quan tại sao chính quyền đánh đập người dân bất chấp luật pháp được ông Huỳnh Kim Báu, thành viên của Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n trả lời:

 

“Karl Marx nói rằng đă đến lúc người bị cai trị cảm thấy không thể chịu nỗi sự cai trị của kẻ cầm quyền và kẻ cầm quyền cũng cảm thấy rằng không thể c̣n tiếp tục cai trị như cũ, cho nên quy luật trong bối cảnh thời cách mạng th́ trong trường hợp đó kẻ cầm quyền không c̣n cách nào khác hơn là dùng đàn áp, dùng thô bạo và trở mặt với dân để giữ lại quyền của ḿnh. Một nhà nước tự cho là ‘nhà nước do dân, v́ dân, của dân’ th́ nhà nước đó không có quyền đàn áp dân. Khi đă đàn áp dân, một nhà nước nào cũng vậy th́ đó là một loại cường quyền, là một loại nhà nước cai trị, chứ không phải là một nhà nước của dân.”

Một nhà nước tự cho là ‘nhà nước do dân, v́ dân, của dân’ th́ nhà nước đó không có quyền đàn áp dân. Khi đă đàn áp dân, một nhà nước nào cũng vậy th́ đó là một loại cường quyền, là một loại nhà nước cai trị, chứ không phải là một nhà nước của dân
-Ông Huỳnh Kim Báu

 

Bản Tuyên bố của Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n, vừa công bố, đưa ra các yêu cầu đối với Chính quyền Việt Nam, phải chấm dứt Dự luật Đặc khu Kinh tế và hủy bỏ Luật An ninh mạng; đồng thời phải chấm dứt ngay việc vu khống và bắt bớ đánh đập dân, trả tự do cho những người tham gia biểu t́nh bị giam giữ và quan trọng hơn hết là cần phải thông qua Luật Biểu t́nh để tạo điều kiện pháp lư cho người dân thực thi công khai, minh bạch quyền của họ được ghi trong Hiến Pháp năm 2013.

 

Nhóm Nhân sĩ Trí thức Sài G̣n đưa ra nhận định với RFA rằng nếu Chính phủ vẫn không đáp ứng nguyện vọng của dân chúng về việc thông qua Luật Biểu t́nh th́ chắc chắn không tránh khỏi t́nh trạng người dân bị tức nước vỡ bờ, như ư kiến của ông Huỳnh Kim Báu:

 

“Tôi nghĩ chắc chắn sẽ xảy ra như thế thôi. 90 triệu dân, không có chỗ này th́ chỗ khác, tức nước vỡ bờ rồi họ cũng nổi lên thôi.”

Tiếp theo Tuyên bố của Nhóm Nhân sĩ-Trí thức Sài G̣n như vừa nêu, Nhóm Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng cũng ra Tuyên bố Chống Tra tấn và Trừng phạt hoặc Đối xử Vô Nhân đạo đối với những người tham gia biểu t́nh chống hai Dự luật Đặc Khu Kinh tế và An Ninh Mạng.

Trích: RFA 29.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục