DC&PT - Thời Sự 2018

 

Người dân cần b́nh tĩnh, tránh mắc mưu kẻ xấu

 

 LGT DC & PT: Quyền phát biểu ư kiến, nhất là ư kiến cứu dân giúp nước, lo âu cho vận mệnh đất nước rất quan trọng trong một xă hội dân chủ. Tại các nước dân chủ lực lượng cảnh sát tôn trọng và giữ an ninh  cho đoàn biểu t́nh tuần hành và tự do biểu lộ nguyện vọng. Để thực hiện quyền đ́nh công, các nghiệp đoàn độc lập c̣n đưa ra biện pháp làm xáo trộn, làm ngừng trệ hệ thống giao thông công cộng như một vơ khí đấu tranh hiệu nghiệm.

Công an có b́nh tỉnh khí đánh dân không? Kẻ xấu ở đây là ai vậy?

 

 

Như tin đă đưa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đă thống nhất với Chính phủ, tŕnh Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) trong kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau.

 

Theo Thông báo của Văn pḥng Chính phủ, việc làm này là để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi tŕnh Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh quốc pḥng và chủ quyền quốc gia. Quyết định trên được nhân dân cả nước hoan nghênh bởi đă tiếp thu các ư kiến tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện thái độ trọng thị, lắng nghe ư chí, nguyện vọng của nhân dân, do dân, v́ dân.

Tuy nhiên trong ngày 10-6, tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thành, một bộ phận người dân đă nghe theo lời kêu gọi “biểu t́nh ôn ḥa” phát trên các trang mạng xă hội, đă xuống đường tham gia vào các nhóm tụ tập đông người giễu hành, gây mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông... nghiêm trọng ở nhiều nơi. Tại TPHCM, vợ chồng anh Trần Minh Quang (phường Phú Thọ Ḥa, quận Tân Phú, TPHCM) đưa con đến công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân B́nh) vui chơi như mọi ngày nghỉ cuối tuần khác nhưng gặp nhiều khó khăn. Xe đang chạy ngon trớn trên đường Hoàng Văn Thụ từ hướng ngă tư Bảy Hiền, đến gần ṿng xoay Lăng Cha Cả th́ ḍng xe đột nhiên đông hẳn. Đến gần ṿng xoay này, gia đ́nh anh Quang mới hay có một số nhóm người đứng tụ tập dưới chân cầu vượt và kéo dài xung quanh Công viên Hoàng Văn Thụ.

Mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông cùng một số lực lượng khác đă có mặt điều tiết, vận động người dân giải tán, song giao thông tại khu vực, đặc biệt xung quanh khu vực ṿng xoay Lăng Cha Cả và một số đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất vẫn bị ùn tắc nghiêm trọng. Cạnh đó, các tuyến đường Cộng Ḥa, Phan Thúc Duyện, Hoàng Văn Thụ… xe cộ đông nghẹt. Trước t́nh trạng này, anh Quang cùng gia đ́nh đành đi ṿng vào đường Lê Văn Sỹ và đi ṿng về công viên Lê Thị Riêng, thay v́ đến công viên Hoàng Văn Thụ như dự định trước đó. Trên tuyến đường Trường Sơn, nhiều người phải kéo valy, xách hành lư vội vă đi bộ vào sân bay. Ở hướng ngược lại, do không đón được taxi, xe ôm, hành khách cũng đành kéo va ly đi bộ ra khỏi sân bay.

T́nh trạng ùn ứ giao thông cũng xảy ra tại các tuyến đường khu vực trung tâm quận 1, quận 3. Anh Nguyễn Bảo Thái, bảo vệ một quán cà phê tại khu vực hồ Con Rùa (quận 3) bày tỏ bức xúc cho biết có nhiều nhóm người tụ tập đi thành đoàn. Trong đó, họ vừa đi vừa hô khẩu hiệu phản đối “cho thuê đất 99 năm”, lại gây cản trở lưu thông trên đường. Trước t́nh trạng này, chủ quán phải tăng cường anh em bảo vệ ra coi xe cho khách và đề pḥng bất trắc. Thế nhưng, các bảo vệ cũng cũng không quan sát được hết, khi một xe của khách bị đập vỡ kính chiếu hậu. “Lương bảo vệ đă thấp, c̣n bị họa vô đơn chí. Coi như tháng này tôi mất 1/3 lương để bồi thường”, anh Thái rầu rỉ.

Chia sẻ với phóng viên về việc tham gia tuần hành, anh Phan Văn Hải (quận B́nh Thạnh) cho hay, việc lùi thông qua dự thảo Luật Đặc khu là sự thận trọng cần thiết. “Tôi hoan nghênh quyết định này!”, anh Hải bày tỏ và mong muốn đối với các quyết sách quan trọng của đất nước, đặc biệt liên quan đến an ninh quốc pḥng cũng như chủ quyền quốc gia cần được bàn kỹ, trường hợp cần thiết th́ phải tổ chức lấy ư kiến nhân dân. Đề cập đến một số vụ việc phản đối dẫn đến xô xát, anh Phan Văn Hải cũng hy vọng mọi người cần b́nh tĩnh, biểu thị ư kiến một cách ôn ḥa, không được quá khích để gây rối trật tự công cộng. “Việc không nghe thông tin chính thống một cách đầy đủ, việc t́m hiểu thông tin chưa kỹ lưỡng và thấu đáo, rất dễ bị kẻ xấu giật giây, lợi dụng, từ đó vi phạm pháp luật”, anh Hải nói.

 

NHÓM PV

Trích: SGGP 10.06.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục