DC&PT - Thời Sự 2018

Giáo dục hớt ngọn

 

FB Nguyễn Tiến Tường

 

Giáo dục khai mở cho con người, chứ không phải buộc con người phải dịch cho . Giáo dục khai phóng đặt con người làm trọng tâm, để xúc tác khuếch trương khả năng của từng người. Giáo dụcta th́ lại nặng nề như thể bắt giáo viên học sinhphục dịchcho thành tích, cho những con số đẹp.

Một học sinh cần được biết quyền của chúng khi đến lớp. Chúng phải được tạo mọi điều kiện để tiếp nạp kiến thức, từ kiến thức đó chúng mới xác lập cảm xúc đúng sai. Chứ không phải dạy yêu ghét tự động.

Muốn vậy, phải các thầy giáo cởi mở. Không nhồi nhét các giáo tŕnh xuống học sinh một cách thụ động. Không cần phải đợi cho phép học sinh mới tay phát biểu.

Chúng được quyền cắt ngang bài giảng đề tranh luận thêm nếu chúng t́m hiểu liệu ngoài sách vở. Nếu học sinh ngỗ ngáo, hăy sẵn sàng cho phép không tham gia buổi học. Để tự học kiểm tra thu hoạch như các bạn, tự chịu trách nhiệm.

Chấm thi đua chấm trên sự sáng tạo của giáo tŕnh giáo viên tự soạn chất lượng giờ học, thậm chí để học sinh chấm điểm. Chứ không phải cái hội đồng kiểu dự giờ hạch hoẹ nhau đến mức phải bắt các cháu diễn.

Cũng không phải gắn thành tích của một lớp vào mỗi giáo viên để chấm thi đua dạngcainhư vậy. Dối trá diễn tuồng cũng từ đó ra, phân tố cáo trâu buộc trâu ăn cũng từ đó ra.

Muốn giáo viên như vậy, cần những ông hiệu trưởng cởi mở. Khuyến khích sáng tạo dạy học ngoài giáo tŕnh. Phải biết chất lượng trường đến đâu để cải tạo từ bên trong. Chứ không phải đặt mục tiêu chuẩn này chuẩn nọ đểépthầy tṛ phạt đạt bằng được hoặc dối trá để được công nhận.

Muốn ông hiệu trưởng như vậy cần các trưởng pḥng, GĐ sở cởi mở. Không diện hăo về thành tích địa phương. Không gán chỉ tiêu thi đua cho từng trường. Chấp nhận thực tế để cải thiện chứ khôngvo tṛnthành tích để được khen, giữ ghế.

Muốn trưởng pḥng trưởng ty như vậy, cần một ông bộ trưởng cởi mở. Không guồng ép cả một hệ thống phải trương gân trương cổ chạy cho đúng thành tích ḿnh mong muốn.

Một quốc gia giáo dục không phải nằmtỷ lệ cử nhân, tài. một quốc gia kết nối giáo dục với đầu ra hội. Phát triển kỹ năng tự thân phù hợp với ngành nghề.

Học đến lớp 9 vẫn không hiểu th́ nên hướng học nghề thay cố cho lên ngồi nhầm lớp. hội mất đi một người thợ lại gánh thêm một trí thức rỗng ruột.

Một hội chuyên biệt, anh không cứ phải giỏi học thuật. Tại sao một chủ nhà hàng, một thương nhân tương lai lại phải phí sức học triết đại học?

Gần 100% tốt nghiệp tài th́ thi để làm ? Đại học như nấm học ra không việc th́ học làm ? Lại ra hội chạy chọt để việc, sau đó lại tham nhũng, nhận hối lộ để gỡ gạc kiếm chác. Hành chính ph́nh to, đất nước thừa thầy thiếu thợ. Giáo dục đang gián tiếp hại đất nước vậy.

Bộ trưởng đến một nguyên giáo dục đẳng c̣n khôn hiểu th́ hy vọng ? Một công dân trẻ bị làm nhục bởi 231 cái tát, chính nạn nhân của giáo dục mất phương hướng. Thế bộ trưởng lại buồn tổn thương giáo dục”, không hề nh́n thấy nỗi đau của cháu , gia đ́nh nỗi hoang mang của toàn hội.

Giáo dục như một cái tháp lợi ích, càng trên cao th́ càng hưởng lợi nhờ thành tích, ở dưới đáy th́ bị hành xác, dịch. Kiểu giáo dục hớt ngọn, không cội rễ này sẽ c̣n làm băng hoại hội khủng khiếp hơn nữa!

Trích: Tiếng Dân 01.12.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục