DC&PT - Thời Sự 2018

Chị tôi

FB Dương Đại Triều Lâm

Tác giả và Mẹ nấm. Ảnh: FB Dương Đại Triều Lâm

Tôi biết chị Quỳnh lần đầu tiênphiên ṭa thẩm xét xử blogger, nhà báo Trương Duy Nhất vào ngày 04/03/2014 tại Đà Nẵng. Sau ngày hôm ấy, tôi quan sát, chuyện tṛ, t́m hiểu nhiều hơn cùng chị. tưởng cao đẹp: tranh đấu cho tự do ngôn luận, cho nhân quyền, cho dân sinh,cho chủ quyền của Tổ Quốc của mẹ đơn thân 2 con nhỏ ấy đă hoàn toàn thuyết phục tôi.

Từ đó, tôi dấn thân đồng hành cùng chị. Nói một cách khác, Mẹ NấmNguyễn Ngọc Như Quỳnh người đă mở ra con đường tưởng cho tôi sống một cuộc đời ư nghĩa.

Cùng nhau, chị em tôi đến Vĩnh Tuy (Tuy Phong, B́nh Thuận) vào tháng 5/2015 để t́m hiểu sự việc, hỗ trợ về thông tin, pháp luật cho những gia đ́nh người bị bắt khi phản kháng việc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả bụi xỉ than gây ô nhiễm môi trường. Đến phiên ṭa Thạnh Hóa (Long An) 11/2015 để quan sát, theo dơi ủng hộ tinh thần cho gia đ́nh 12 người bị bỏ khi phản kháng bị cướp đất. Đến gia đ́nh người thợ lặn Văn Ngày (Khánh Ḥa) để làm nguyên nhân anh tử vong sau khi lặn làm việc gần khu vực xả thải của nhà máy thép Formosa

Nếu chúng ta im lặng, rồi ai sẽ nói” – chị vẫn thường động viên tôi như thế.

cứ như thế, chị tôi dấn thân tranh đấu trên mọi lănh vực tự do, dân chủ, dân sinh, nhân quyền, môi trường, độc lậptoàn vẹn lănh thổ lẽ loithành phố biển, chung quanh không nhiều bạn đồng hành như các bạnSài G̣n, Nội, nhưng với ư chí ḷng dũng cảm, chị đă trở thành linh hồn của Mạng lưới Blogger Việt Nam người tiên phong trong các chiến dịch Ngoại Nhân Quyền, Chúng Tôi Muốn Biết, We Are One…

Biết bao lần chị đă bị hành hung, đạp xe, cướp túi, giật điện thoại, câu lưu, bắt giữ khi thể hiện quyền làm người, quyền công dân trách nhiệm với tổ quốc của ḿnh. Nhiều lần chị về nhà không biết giải thích ra sao với 2 con nhỏ khi thân thể bầm tím, sưng , điện thoại, máy chụp h́nh bị vỡ, bị lấy mất. Đó những ngày giàn khoan HD981 của Tàu cộng hạ đặt trái phépvùng biển Việt Nam, ngày nhân quyền Quốc tế hay ngày tuần hành môi trường, phản đối nhà máy Formosa…

Vậy nhưng, chưa bao giờ nhà cầm quyền thể khiến bước chân chị run rẩy hay dừng lại. Chị vẫn lên tiếng cho lẽ phải, cho công , cho thế hệ tương lai cho chủ quyền đất nước.

Nhà cầm quyền sợ hăi, ngày 10/10/2016, chị bị bắt đưa vào ngục .

Bỏ để ngăn chặn những giá trị đóng góp của chị chưa phải tất cả. Đê hèn hơn, nhà cầm quyền c̣n giở mọi chiêu tṛ nhằm tra tấn cả về thân xác tinh thần của chị. Họ đày chị đi xa, nơi cách xa 2 con nhỏ mẹ già hơn 1200km. Họ ngày đêm cho người đe dọa, gây hấn nhằm tra tấn tinh thần chị.

NhưngNgười phụ nữ quốc tế dũng cảmấy đă không gục ngă. Chị chọn tuyệt thực, một phương thức duy nhất của người nhằm phản đối trại giam. Chị lấy sanh mạng của ḿnh để tranh đấu cho quyền con người của ḿnh.

Hôm nay, ngày thứ 12 chị tuyệt thực.

hôm nay, cũng ngày sinh nhật thứ 39 của chị.

Chúc chị một ngày an nhiên giữa ṿng vây quỷ dữ, một ngày an nhiên giữa bất định ngục .

Tôi vẫn luôn tin vào con đường chị chọn, con đường tôi chị đă đi qua. tôi càng tin hơn rằng: Những cánh cửa nhà nhỏ sẽ không thể giam cầm nổi những tưởng tự do của chị.

Trích: Tiếng Dân 18.07.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục