DC&PT - Thời Sự 2018

Nền giáo dục dối trá sẽ tạo ra đất nước toàn dối trá

 FB Phạm Dương Ngọc

 

Gốc rễ của đất nước, chính giáo dục. Nhưng nh́n lại nền giáo dục nước nhà, thực sự một thảm họa, chưa nh́n thấy lối thoát.

Nền giáo dục nước nhà, nói thẳng ra, th́ dối trá từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên. Chẳng đất nước nào tiến , giáo nhiều như Việt Nam, phải nói nhiều như lợn con. Một đất nước lắm giáo , tiến , lẽ ra phải mừng, đó nước mạnh, nền giáo dục tốt. Ấy thế nhưng, toàn dối trá, nên biến thành tṛ hề cho thiên hạ.

Giáo tiến nhiều như thế, đố công tŕnh nghiên cứu nào ra hồn. Các đề tài khoa học chủ yếu để đốt tiền dự án nhà nước, thuế của dân, xong vứt cho mọt ăn. Chiếc xe đạp làm không nổi, con ốc vít làm không xong, máy cày phải để nông dân tự mày sáng chế. Dược liệu cây thuốc th́ gần như tịt, không biết một cái , để nông dân con buôncầm chim cho thằng Tàu đái”, một cách nhục nhă.

Cái hội trọng bằng cấp bằng cấp phần nhiều đi mua, chạy chọt tào lao, th́ sự dối trá mục ruỗng toàn diện.

Không chỉ mua bằng mua cấp, ngay cả những ngườitrong ngành giáo dục, thầy , cũng phải chạy chọt để được việc làm, được biên chế, th́ sự dối trá đă lan xuống tận lớp học. Không trách được các thầy , bởi không chạy chọt th́ hiển nhiên không việc. Như thủ khoa phạm xuất sắc Giang một dụ, ra trường mấy năm, không xin được việc làm, rất yêu quê hương muốn được cống hiến.

Kỳ thi tốt nghiệp PTTH suốt mấy chục năm qua, một sự dối trá toàn diện, ai cũng biết, ai cũng thấy, lẽ cả lănh đạo cao nhất của bộ này cũng coi sự dối trá đó hiển nhiên. Nói thẳng băng ra, nếu việc tổ chức thi cử, coi thi, chấm điểm nghiêm túc, th́ 70-80% học sinh sẽ trượt tốt nghiệp. Quả thực rất khó để một học sinh học tốt toàn diện, cả tự nhiên, hội lẫn ngoại ngữ, để tốt nghiệp được kỳ thi, nhất đạt điểm cao. Ấy thế , từ xưa đến nay, học sinh thi đỗ tốt nghiệp PTTH toàn 98-99%, th́ chỉ ngẫnmới tin nổi. Kỳ thi này một sự dối trá khủng khiếp nhất, to lớn nhất toàn diện nhất.

Kỳ thi này, đánh dấu sự ra đời, trưởng thành, bước ngoặt vào đời của một con người. Sau đó, sẽ chọn lựa nhân tài, đào tạo đại học, ṇng cốt, tương lai cho đất nước. Thế nhưng, đă bị sự dối trá dẫn đường. Cho nên, tiếp đó, giảng đường đại học, sẽ tạo ra rất nhiều cử nhân vừa ngu dốt vừa mang tâm thế của những kẻ dối trá phục vụ hội.

Thử nghĩ xem, rường cột của đất nước toàn sự giả dối, lươn lẹo, h́nh thức, th́ tương lai đất nước này sẽ đi về đâu? Khắp nơi chỉ thấy chạy chọt, đục khoét, chọc ngoáy kiếm ăn, cán bộ th́ ngày 8 tiếng nghĩ cách đục đẽo để hoàn vốn, để đầu thăng tiến, th́ quả thực, nh́n măi chẳng thấy tương lai tươi sáng cho đất nướcchỗ nào.

Căn bệnh dối trá ưa h́nh thức của ngành giáo dục, chính cái gốc rễ gây ra sự tŕ trệ cho đất nước này. Nền giáo dục lệch lạc lươn lẹo đă đào tạo ra những lớp người toàn thủ đoạn, chẳng lương tâm không chút tự trọng, chỉ đặt lợi ích bản thân lên đầu. Không tự trọng, th́ sẽ không biết nhận sai, không biết sợ, không nhận trách nhiệm không bao giờ từ chức.

Câu chuyện của Giang một dụ điển h́nh cho sự thối nát của nền giáo dục một cách hệ thống. Ai dám khẳng định các giáo viên, kể cả cắm bản không phải chạy chọt để chỗ làm việc? Ai dám khẳng định rất nhiều giáo viên không ăn bớt miếng thịt của học sinh? Sự thối nát hệ thống giáo dục đă tạo ra lớp quan chức chính quyền đểu cáng, đă tạo ra một Sầm Đức Xương điển h́nh của sự tồi tệ đốn mạt đến không tưởng tượng nổi, đă bắt cả chục học sinh vị thành niên của ḿnh đi phục vụ t́nh dục cho quan chức tỉnh, trong đó cả chủ tịch tỉnh.

Lẽ ra, Sầm Đức Xương cùng cả chục quan chức đó phải lên máy chém để làm gương cho thiên hạ, ngành giáo dục phải xem xét lại toàn diện, ấy thế nhưng, chỉ Xương chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường bị vài năm , c̣n lại thoát hết, lại tiếp tục thăng quan. Sự dối trá, lừa lọc chạy chọt, bao che, bất chấp luận, cái Nhân để tạo ra cái Quả dối trá khổng lồ, đó vụ sửa điểm, chạy điểm cho toàn con quan Giang hôm nay.

Đă thông tin, việc thanh tramột số tỉnh khác thể không t́m ra sai phạm. Cũng thông tin người ta muốn gói gọn sự việc lại, bởi sợ bung bét ra th́ kinh khủng lắm. Nếu không làm đến cùng, thanh tra toàn diện nghiêm túc, cho bung bét hẳn ra, th́ thực sự cái ung nhọt này chưa bị vỡ, chưa được cắt bỏ. , cái Quả thảm khốc trong tương lai th́ đất nước này lănh đủ.

Trích: Tiếng Dân 21.07.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                                     

                                          

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục