DC&PT - Thời Sự 2018

Vụ ông Trần Huỳnh Duy Thức, luật sư có ư kiến

·                      

FB Ngô Ngọc Trai

28-11-2018                 

Kính gửi:

– Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ kiểm sát thi hành án h́nh sự – Vụ 8)

– Ông Hồ Thanh Đ́nh, Cục trưởng Cục cảnh sát quản lư trại giam

– Ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 tỉnh Nghệ An

Công ty luật TNHH Công Chính kính gửi tới Quư cơ quan lời chào trân trọng!

Đơn vị chúng tôi nhận lời mời từ gia đ́nh ông Trần Huỳnh Duy Thức, mời tư vấn pháp lư trong việc đề nghị đặc xá trả tự do cho ông Thức, là người đang chấp hành án về “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật h́nh sự năm 1999.

Ông Thức bị xét xử mức án 16 năm tù giam và 05 năm quản chế tại địa phương, tới nay ông Thức đă thụ án được 10 năm tù và đang thi hành án tại Trại giam số 6 Công an tỉnh Nghệ An. Mới đây, bắt đầu từ ngày 01/01/2018 Bộ luật h́nh sự mới ban hành năm 2015 có hiệu lực, trong đó Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân có điểm mới thay đổi so với trước, phân biệt hành vi phạm tội với hành vi chuẩn bị phạm tội và đưa ra mức án nhẹ cho hành vi chuẩn bị. Nhận thấy điểm mới này phản ánh đúng việc làm của ông Thức và có lợi cho ông Thức, chúng tôi đang đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đặc xá trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Về phản ánh mới đây của ông Thức từ trại giam

Từ phía gia đ́nh cho luật sư biết: Chiều nay, 24/11/2018, gia đ́nh anh Thức đến trại giam số 6, tỉnh Nghệ An, thăm anh theo định kỳ hàng tháng. Sau khi đọc bài hát viết tặng cha ḿnh, anh Thức nói ngay rằng cách đây 4 ngày (tức thứ Ba 20/11vừa rồi), lúc 5h15 khi thức dậy vào sáng sớm hàng ngày, anh thấy chóng mặt chao đảo, đo huyết áp th́ kết quả rất cao (150/110), mồ hôi tuôn ra rất nhiều, nước uống vào bị ộc ra, có lẫn một vài sợi máu tươi.

Khi anh nằm nghỉ một chút th́ bỗng rất nhiều mật vàng, mật xanh trong người trào ta, khiến quay cuồng đầu óc. Nhân viên y tế của trại giam khám, nói anh bị “tuần hoàn năo” và cho uống 2 viên thuốc, nhưng ngay lập tức lại trào ra hết. Đến 7h sáng, huyết áp trở lại b́nh thường và có thể ăn sáng, ăn trưa b́nh thường, nhưng cả ngày hôm đó anh rất mệt. Sang hôm sau th́ sức khoẻ anh trở lại b́nh thường cho đến hôm nay.

Tuy nhiên, từ hôm đó anh không dám dùng thức ăn mà trại cung cấp, v́ không c̣n an toàn nữa. Thấy anh dùng ḿ gói, trại giam lại không phát nước sôi cho anh như từ trước đến nay vẫn làm.

Anh Thức cho biết giờ đây Ban giám thị trại giam chỉ thị gây khó khăn cho anh rất nhiều, trái ngược hẳn trước đây. Cán bộ quản giáo chỉ đơn giản bảo “lănh đạo quyết định, không cần căn cứ ǵ hết” để trả lời các phản đối và yêu cầu viện dẫn luật của anh Thức.

Họ hạn chế và không cho anh Thức nhận thư nữa, cũng không cho gửi thư bằng phát chuyển nhanh. Họ c̣n thông báo rằng sắp tới sẽ xem xét cấm hẳn dùng nước sôi, đèn pin, máy đo huyết áp và máy đo đường huyết. Anh Thức hỏi căn cứ pháp lư th́ họ không trả lời.

“Những ǵ cơ bản cho sinh hoạt tối thiểu trong tù như trước đây đă mất hết rồi, không c̣n ǵ nữa”, anh Thức cho biết vậy.

Cuối buổi gặp anh Thức đề nghị các luật sư can thiệp khẩn cấp giúp chấm dứt t́nh trạng nguy hiểm, trong đó có khả năng bị đầu độc, mà anh đang đương đầu.

Căn cứ Luật thi hành án h́nh sự

Điều 48. Chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân

2. Phạm nhân bị ốm, bị thương th́ được khám và điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở chữa bệnh cấp huyện. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của các cơ sở chữa bệnh đó th́ được chuyển đến cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện trung ương để điều trị; trại giam phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng do cơ sở chữa bệnh chỉ định.

Trại giam, cơ quan thi hành án h́nh sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án h́nh sự cấp quân khu phối hợp với cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội xây dựng hoặc bố trí một số buồng riêng trong cơ sở chữa bệnh để điều trị cho phạm nhân.

Những phản ánh của ông Thức thông qua gia đ́nh thăm gặp cho thấy ông Thức đang bị bệnh và cần được khám chữa điều trị kịp thời. Do vậy chúng tôi đề nghị Giám thị trại giam số 6 cho thực hiện việc khám chữa bệnh và chữa trị đối với ông Thức theo đúng chính sách nhân đạo mà pháp luật đă quy định. Ngoài ra chúng tôi đề nghị các nhân viên quản lư trại giam có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng người đang phải thi hành án, Luật thi hành án h́nh sự nghiêm cấm những hành vi sách nhiễu trong thi hành án h́nh sự, nghiêm cấm xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án (Điều 9 Luật thi hành án h́nh sự).

Đề nghị bố trí cho phép luật sư thăm gặp ông Thức

Trước đây chúng tôi đă gửi 3 lần văn bản đến Giám thị Trại giam số 6 đề nghị bố trí thời gian địa điểm cho phép luật sư được gặp người cần được tư vấn bảo vệ pháp lư là ông Thức, để nắm bắt ư kiến nguyện vọng của ông Thức nhưng đều không nhận được phản hồi từ Giám thị trại giam. Nay chúng tôi một lần nữa căn cứ:

Luật thi hành án h́nh sự năm 2010 quy định về chế độ thăm gặp của phạm nhân đối với người không phải là nhân thân như sau: Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân th́ Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án h́nh sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.

Thông tư 07/2018/TT-BCA hướng dẫn về việc thăm gặp phạm nhân, trong đó quy định về trường hợp người không phải là nhân thân thăm gặp phạm nhân như sau: Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án h́nh sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác pḥng, chống tội phạm, quản lư, giáo dục cải tạo phạm nhân.

Để thực hiện vai tṛ của luật sư tư vấn pháp lư, để quyền lợi của ông Trần Huỳnh Duy Thức được bảo vệ theo đúng các quy định pháp luật. Chúng tôi đề nghị ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 thu xếp cho luật sư được gặp ông Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể thời gian nào có thể được th́ Trại giam thông báo trả lời cho chúng tôi được biết.

Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao – Vụ kiểm sát thi hành án h́nh sự (vụ 8) và Cục cảnh sát quản lư trại giam, trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của ḿnh, thực hiện việc kiểm sát các hoạt động giam giữ và xử lư những hành vi việc làm chưa đúng mực của nhân viên quản giáo đối xử với phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức, kiểm soát và yêu cầu việc thực thi công vụ tôn trọng nhân phẩm con người và đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân.

Rất mong được quan tâm giải quyết.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trích: Tiếng Dân 28.11.18

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục