DC&PT - Thời Sự 2018

Phản hồi Nguyễn Trần Bạt về ḥa giải, ḥa hợp

Trung Nguyễn

Ông Nguyễn Trần Bạt. Ảnh: Internet

 

Ngày 30/4/2018 trôi qua cũng đă lâu, tuy nhiên đến giờ này tôi mới đọc được bài viết của một “học giả” xă hội chủ nghĩa khá nổi tiếng là ông Nguyễn Trần Bạt bàn về “ḥa hợp ḥa giải” dân tộc. Một chủ đề rất hay và cũng rất khó, và cũng chưa bao giờ lỗi thời.

Tôi phải thú nhận là thời sinh viên tôi rất hâm mộ ông Nguyễn Trần Bạt. Tôi c̣n nhớ tôi từng tần ngần đứng trước chồng sách dày cộp của ông Bạt trong nhà sách bàn về mọi chủ đề triết học, chính trị, xă hội,… Lư do là tôi muốn mua sách về đọc nhưng tôi không có đủ tiền. Tôi vẫn tin là ông Bạt luôn nỗ lực thúc đẩy các lănh đạo cộng sản cải cách theo hướng dân chủ.

Vậy mà sau khi đọc bài phỏng vấn của báo Tiền Phong với ông Bạt, thần tượng một thời trong tôi sụp đổ hoàn toàn. Những câu trả lời của ông Bạt đầy rẫy ngụy biện, và thậm chí tàn nhẫn mất nhân tính, nịnh bợ chế độ độc đảng toàn trị. Đó là lư do thôi thúc tôi phải viết bài viết dài này để trao đổi với ông Bạt, cũng như là để góp thêm một cái nh́n về “ḥa hợp, ḥa giải”.

Vừa ngăn cấm lập hội, vừa than không có ai tập hợp?

Ông Nguyễn Trần Bạt viết: “Ḥa giải là phải có hai bên, bên thắng trận đă được khẳng định và vẫn c̣n nguyên đó, c̣n bên bại trận th́ ai tập hợp để đặt ra vấn đề ḥa giải?”

Thực sự nếu ông Bạt theo dơi thời sự Việt Nam nói về dân chủ, ông sẽ thấy là an ninh Việt Nam luôn hạch hỏi, sách nhiễu những thương phế binh Việt Nam Cộng Ḥa đến nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng ở Sài G̣n để được khám chữa bệnh. Các linh mục đứng ra tổ chức việc giúp đỡ những người cùng khổ này cũng bị đe dọa.

Ngoài ra, người dân tổ chức đi thăm viếng nghĩa trang của các liệt sỹ Việt Nam Cộng Ḥa cũng bị những người quản lư nghĩa trang dằn mặt, đe dọa, thậm chí xua đuổi.

Những việc nhân đạo b́nh thường trong một xă hội nhân bản đă trở thành cái gai trong mắt của nhà cầm quyền, nắm trong tay hàng trăm ngàn quân đội, công an. Liệu có cần phải có ai đó đứng ra tập hợp để đặt vấn đề ḥa giải không? Tại sao cùng là người Việt Nam mà đối xử tàn nhẫn với nhau như vậy? Rơ ràng những người lănh đạo đảng cộng sản không hề muốn ḥa giải dân tộc.

Nếu các thương phế binh Việt Nam Cộng Ḥa lập một hội tương tế và bầu ra hội trưởng, ông Bạt có biết số phận cái hội đó và người được bầu ra để tập hợp mọi người sẽ bị đàn áp thế nào không? Một mặt th́ giới lănh đạo cộng sản không cho người dân có quyền tự do hội họp và lập hội như trong Hiến pháp cộng sản quy định, một mặt th́ đi đặt câu hỏi “ai tập hợp”. Ông Bạt có thấy ông và các lănh đạo cộng sản là thứ đạo đức giả thế nào không?

Thắng th́ không cần ḥa giải?

Ông Bạt lại viết: “Do cuộc cách mạng lâu dài cho nên vấn đề ấy được giải quyết trong từng giai đoạn một, đến năm 1975 chúng ta chiến thắng và không c̣n phải giải quyết vấn đề ḥa giải nữa.

…Tôi không nghĩ những người cộng sản Việt Nam vô tâm trong vấn đề ḥa giải và ḥa hợp dân tộc, nếu không ḥa hợp dân tộc trước năm 1975 chúng ta không thể giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.”

Ở đây ông Bạt lại tiếp tục ngụy biện khi cho rằng đảng cộng sản đă thắng th́ không phải giải quyết vấn đề ḥa giải. Chắc ông không biết sau năm 1975 có bao nhiêu người dân miền Nam phải đi kinh tế mới, bỏ ḿnh nơi rừng thiêng nước độc, bao nhiêu người phải liều ḿnh trên những con tàu ọp ẹp để vượt biển t́m tự do, bao nhiêu người mất nhà mất tài sản?

Ông Bạt có biết lịch sử nước Mỹ không? Phe miền Bắc dù chiến thắng nhưng đă “ḥa giải” ngay lập tức với phe miền Nam, tôn trọng phe miền Nam. Nếu phe miền Bắc không “ḥa giải” th́ liệu nước Mỹ có “ḥa hợp” dân tộc để tiếp tục xây dựng quốc gia của họ thành siêu cường?

Ông Bạt có biết lịch sử Nam Phi không? Khi đảng ANC và Nelson Mandela lên nắm quyền, họ đă lập ra Ủy ban Sự thật và Ḥa giải. Người da đen, đảng ANC đă thắng nhưng họ muốn ḥa giải với người da trắng để cùng nhau xây dựng đất nước. Sao ông Bạt lại dám nói là người thắng th́ không cần ḥa giải? Người da đen c̣n văn minh và nhân đạo hơn giới lănh đạo cộng sản rất nhiều.

Cách đây 10 năm, năm 2008, Thủ tướng Úc đă chính thức xin lỗi thổ dân Úc v́ những việc làm không đúng trong quá khứ với thổ dân. Người da trắng đi chiếm đất đă thắng thổ dân. Và sau hàng trăm năm họ vẫn phải xin lỗi thổ dân để bắt đầu “ḥa giải” với nhau.

Hoặc nếu nói như kiểu ông Bạt, Trung Quốc đă “ḥa hợp” với Việt Nam nên họ mới có thể đô hộ Việt Nam một ngàn năm?

Trở lại Việt Nam, sau khi đă gây ra tang tóc cho bao nhiêu gia đ́nh người dân miền Nam và cả người dân miền Bắc v́ đă xua con em người dân miền Bắc vào một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, nếu ông Bạt thấy không cần thiết phải ḥa giải, đảng cộng sản Việt Nam không cần phải xin lỗi th́ rơ ràng ông Bạt và giới lănh đạo cộng sản tiếp tục nhắm mắt bịt tai phủ nhận sự thật. Và sự thật không được công nhận th́ làm sao mà ḥa giải chứ đừng nói tới ḥa hợp dân tộc.

Cách mạng là không c̣n nhân tính?

Ông Bạt lại viết: “Mấy năm cuối đời của Thủ tướng Vơ Văn Kiệt, tôi có mối quan hệ với ông cụ. Chúng tôi có vài ba buổi nói chuyện với nhau, tôi không nghĩ ở trong ông có vấn đề ḥa giải mà là sự áy náy của một người thắng trận. Một vài nhà lănh đạo có t́nh cảm có thể có sự áy náy, lăn tăn về cái ǵ đó thái quá của người thắng trận, thí dụ như ḿnh có thô lỗ, có kiêu ngạo, có quyết liệt quá chăng? Thế nhưng, đấy là t́nh cảm không phải là vấn đề chính trị, nên không thể đặt ra vấn đề ḥa giải. Nhiều khi những t́nh cảm như vậy phải giấu đi v́ tính dứt khoát tiến công, tính nhất quán của tâm lư cách mạng.”

Tôi rất thắc mắc câu khẳng định của ông Bạt là “t́nh cảm không phải là vấn đề chính trị”? Có người nào làm chính trị mà không phải giành được t́nh cảm của người dân hay không? Đảng cộng sản đă gây ra t́nh cảm chán ghét, thậm chí căm thù chế độ khi thẳng tay trả thù quân dân cán chính Việt Nam Cộng Ḥa và người dân miền Nam sau năm 1975. Mối căm thù đó c̣n kéo dài tới tận bây giờ, gây trở ngại rất lớn cho việc phát triển đất nước v́ không tập hợp được người tài, nhất là các tài năng Việt kiều.

Nói theo kiểu ông Bạt, ra chiến trường th́ dù là đồng bào với nhau cũng nên nhắm mắt lao vào bắn giết nhau để thỏa măn thú tính là “tính dứt khoát tiến công”, “tính nhất quán của tâm lư cách mạng” của giới lănh đạo? Nhưng thật ra loài thú cũng hiếm khi nào giết đồng loại của chúng. Những thứ lư tưởng có bề ngoài cao đẹp như “cách mạng” lại trở thành cái cớ để giết người. Đó là thứ lư tưởng, ư thức hệ bệnh hoạn, là lư do để giết người không gớm tay.

Ông Bạt cứ thử tưởng tượng ra cảnh ông đang đi dạo phố th́ ông bị một người có ư thức hệ căm ghét cộng sản nhận ra ông và lao vào chém chết ông. Ông Bạt có vui ḷng tha thứ cho người đó v́ người đó đă “dứt khoát tiến công” ông hay không?

Yêu nước không có nghĩa là “ḥa hợp, ḥa giải” với chế độ cộng sản

Ông Nguyễn Trần Bạt lại viết: “Một Phạm Duy tham gia kháng chiến từ những ngày đầu và một trong những người đầu tiên thẩm định và hát Tiến quân ca của Văn Cao. Một Phạm Duy dinh tê, chống cộng quyết liệt. Một Phạm Duy cùng hàng trăm ca khúc cổ vũ lính tráng Việt Nam Cộng ḥa. Rồi Phạm Duy bùng sang Mỹ, cuối đời lại về xứ Việt ở và chết ở Sài G̣n.”

Ở đây ông Bạt lại phạm vào lỗi ngụy biện khi cho rằng cuối đời nhạc sỹ Phạm Duy từ Mỹ về sinh sống và chết ở Sài G̣n nghĩa là Phạm Duy đă “ḥa hợp, ḥa giải” với chế độ cộng sản? Ông Bạt cần nhận thức rằng t́nh cảm yêu nước, muốn sống và chết ở quê cha đất tổ là một t́nh cảm rất tự nhiên, hoàn toàn không liên quan đến chế độ đang cai trị tổ quốc. Phạm Duy về sống và chết ở Sài G̣n không có nghĩa là Phạm Duy ủng hộ hay ḥa hợp với chế độ cộng sản. Cũng tương tự như vậy đối với hàng ngàn Việt kiều trở về nước sinh sống hay thành lập công ty làm ăn.

Bản thân tôi và rất nhiều bạn bè, người thân của tôi đang sống và chết ở Việt Nam. Điều này không có nghĩa là chúng tôi “ḥa hợp, ḥa giải” với chế độ cộng sản v́ quyền công dân, quyền con người của chúng tôi hoàn toàn không được tôn trọng.

Chế độ tư bản thân hữu hoang dă là ḥa hợp dân tộc?            

Ông Nguyễn Trần Bạt lại hùng hồn tuyên bố rất “triết học”: “Đến giai đoạn hiện nay th́ mở cửa và hội nhập, tham gia quá tŕnh toàn cầu hóa về bản chất cũng là ḥa hợp dân tộc. Những người cộng sản Việt Nam đă thay đổi bản thân ḿnh từ Đại hội VI để tạo ra năng lực hội nhập, đấy là dấu hiệu triết học của quá tŕnh ḥa hợp dân tộc…

…Trước năm 1986 chúng ta không có kinh tế thị trường. Việc thừa nhận tồn tại kinh tế thị trường trong khuôn khổ không gian chính trị của người Việt là một bước ḥa giải về mặt tư tưởng, đấy là bước tiến khổng lồ của những người cộng sản.”

Thực chất của việc khởi động quá tŕnh Đổi mới ở Việt Nam vào năm 1986 là do nền kinh tế tập trung, quan lieu, bao cấp theo học thuyết Mác Lênin đă tỏ ra bất hợp lư, gây nghèo đói bất măn rộng khắp. Không có tiền th́ chế độ cộng sản phải sụp đổ. Để tự cứu ḿnh th́ giới lănh đạo cộng sản bắt buộc phải mở cửa nền kinh tế, “cởi trói” cho người dân làm ăn b́nh thường, và qua đó có tiền thu thuế để duy tŕ chế độ.

Việc “cởi trói” về kinh tế nhưng tiếp tục “trói buộc” về chính trị chỉ là thủ thuật để cứu văn chế độ đang trên bờ vực sụp đổ. Một nền kinh tế vận hành theo đường lối tư bản thân hữu hoang dă đă tiếp tục gây thêm khổ nạn cho người dân Việt Nam như vụ xả thải của tư bản nước ngoài Formosa, vụ chính quyền cấu kết với doanh nghiệp sân sau để cướp đất dân Thủ Thiêm,…

Ông Bạt có bao giờ nói chuyện với ngư dân của các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi chất độc của Formosa chưa? Ông có biết bao nhiêu người đă bị tù v́ muốn giúp đỡ ngư dân miền Trung hay không? Ông có biết bao nhiêu gia đ́nh phải sống cảnh màn trời chiếu đất, tan cửa nát nhà để giới lănh đạo cộng sản “giàu, giàu nữa, giàu măi” nhờ cướp đất hay không? Đó là tôi chỉ mới kể hai trường hợp trong vô số trường hợp bất công trên đất nước này. Đó là lư do tại sao giới lănh đạo cộng sản lại không thể sống “ḥa hợp” với người dân Việt Nam hiện nay chứ chưa cần nói đến với những người thuộc Việt Nam Cộng Ḥa trước đây?

Thắng cuộc là nắm chân lư?

Ông Nguyễn Trần Bạt lại viết: “C̣n việc đặt ra vấn đề ḥa giải ḥa hợp, đâu đó trên truyền thông và mạng xă hội là chủ ư của một số lực lượng muốn những người cộng sản Việt Nam phải chính thức thừa nhận từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, từ bỏ con đường chủ nghĩa xă hội. Tôi tin chắc rằng những người cộng sản không bao giờ chấp nhận điều ấy, không chấp nhận đ̣i hỏi ấy, v́ họ là lực lượng duy nhất thắng trong một cuộc cách mạng và chiến tranh lâu dài hơn nửa thế kỷ.

…Không có kẻ thắng nào trên đời này từ bỏ các ưu thế của ḿnh để ḥa giải và ḥa hợp với các lực lượng thua trận.”

Ở đây, ông Bạt không tranh luận chủ nghĩa Mác Lênin đúng sai chỗ nào mà nói với một giọng rất kẻ cả như những tên du đăng ngoài đường, đó là kẻ mạnh nắm chân lư.

Lập luận của ông Bạt rất phù hợp với Trung Cộng. Trung Cộng đă chiếm toàn bộ Hoàng Sa và một phần Trường Sa. Trung Cộng cũng ngăn cấm đàn em Việt Cộng khai thác dầu khí ngay trong thềm lục địa Việt Nam. Trung Cộng cũng trưng ra các bằng chứng ngụy tạo để khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa. Thế th́ chúng ta v́ Trung Cộng đă thắng và đă chiếm đảo mà từ bỏ chính nghĩa của ḿnh, từ bỏ việc đấu tranh lấy lại Hoàng Sa – Trường Sa, từ bỏ quyền khai thác dầu khí, đánh bắt cá trong thềm lục địa của ḿnh?

Tôi c̣n nhớ ông Vơ Văn Thưởng –  Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – tuyên bố là đảng cộng sản “không sợ đối thoại, không sợ tranh luận”. Thế nhưng, những ai đ̣i đối thoại, tranh luận với giới học giả cộng sản th́ bị bỏ tù hoặc bị đàn áp, sách nhiễu. Người cộng sản duy tŕ “chân lư” bằng bạo lực chứ không phải bằng lư lẽ, cũng y như ư của ông Bạt.

Tôi đố ông Bạt kiếm trong số quan chức cộng sản hiện tại c̣n ai đă từng tham gia “cách mạng” thời “chiến tranh”. Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng đă tham gia trận đánh nào chưa? Cộng sản con, cộng sản cháu lại có quyền nói là cộng sản ông, cộng sản cha đă giành được quyền lực th́ con cháu cũng có quyền tiếp tục nắm quyền lực mà không cần dân bầu?

Lời nói trên của ông Bạt càng khẳng định là giới lănh đạo cộng sản rất giáo điều, bảo thủ, không chấp nhận chân lư và sự thật. Thế th́ việc đảng cộng sản tiêu vong là tất yếu v́ xă hội luôn thay đổi và đảng cộng sản sẽ bị đào thải.

Hồ Chí Minh “đoàn kết dân tộc”?

Ông Nguyễn Trần Bạt lại đi ca ngợi “tư tưởng Hồ Chí Minh”: “Quá tŕnh học tập tư tưởng Hồ Chí Minh đừng nên bỏ sót việc tổng kết những kinh nghiệm của ông Cụ trong việc sử dụng khái niệm ḥa giải và ḥa hợp dân tộc để tổ chức ra lực lượng làm cách mạng.”

Ông Hồ viết Tuyên ngôn độc lập đọc ngày 2/9/1945 không hề có ḍng nào nhắc đến chủ nghĩa xă hội hay chủ nghĩa cộng sản. Nếu ông Hồ dám viết ra th́ ai sẽ ủng hộ Việt Minh?

Ông Hồ kêu gọi tư sản dân tộc đóng góp tiền nuôi cách mạng. Báo Nhà nước đưa tin, “chính quyền cách mạng” đă từng cướp luôn căn nhà số 34 Hoàng Diệu của gia đ́nh ông Trịnh Văn Bô, một ân nhân của đảng Cộng sản, đă từng hiến tặng hơn 5000 lượng vàng cho cái đảng này. Lực lượng cộng sản dưới sự chỉ đạo của ông Hồ đă gây ra Cải cách ruộng đất, tàn sát người vô tội cho đủ chỉ tiêu, giết cả những người đă đóng góp tiền cho “cách mạng”, giết cả những người có con cái đang làm bộ đội, sỹ quan chống Pháp.

Ông Hồ lập ra đảng Dân Chủ và đảng Xă Hội để cho người dân và thế giới thấy chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa là chế độ dân chủ, đa nguyên đa đảng. Để rồi sau khi chiếm toàn bộ miền Nam th́ xóa sổ hai đảng trên. Đó là thứ thủ đoạn chính trị đê tiện lừa mị dân để đạt mục đích nắm quyền chứ không phải là thực tâm xây dựng một thể chế chính trị “của dân, do dân, v́ dân”.

Thế mà ông Bạt vẫn ca ngợi những hành động trên của ông Hồ là “ḥa giải và ḥa hợp dân tộc để tổ chức ra lực lượng làm cách mạng”?

Hăy định nghĩa các khái niệm do đảng cộng sản đưa ra

Ông Bạt tiếp tục dạy đời: “Thế giới dạy chúng ta rằng nếu không minh bạch về mặt khái niệm, mọi quá tŕnh chính trị đều bế tắc. Việt Nam chúng ta càng phải dứt khoát về mặt khái niệm, không thể lơ mơ, ề à. C̣n thực tế th́ luôn có mẫu số chung là sinh động.”

Ở đây tôi rất đồng ư với ông Nguyễn Trần Bạt, tôi xin mời ông Bạt định nghĩa cho tôi các khái niệm mà đảng cộng sản Việt Nam đưa ra như “dân chủ”, “công bằng”, “văn minh”, hay “kinh tế thị trường định hướng chủ nghĩa xă hội”, “pháp quyền xă hội chủ nghĩa”?

Tại sao người dân muốn thực sự được làm chủ đất nước, được bỏ phiếu bầu ra cá nhân, đảng phái lănh đạo quốc gia lại là “phản động”?

Tại sao người dân muốn một xă hội công bằng, không c̣n sự phân biệt giữa “đảng viên cộng sản” và “dân thường” th́ cũng bị coi là “phản động”?

Tại sao người dân muốn được ra báo chí tư nhân, muốn ṭa án độc lập, muốn tự do lập hội và hội họp như các xă hội văn minh khác th́ cũng bị dán nhăn “phản động”?

Tiền không phải là tất cả

Ông Nguyễn Trần Bạt lại có một “danh ngôn” rất hùng hồn: “…quan hệ vĩ mô là quan hệ của chính trị, quan hệ vi mô là quan hệ của tiền bạc. Đất nước chúng ta chắc là không đủ tiền bạc để thu xếp các quan hệ vi mô, cho nên đừng hy vọng vào chuyện ấy.”

Không đâu ông Bạt. Chỉ những doanh nhân vô lương tâm dựa hơi nhà cầm quyền để làm giàu như ông mới coi tiền là tất cả. Với người dân b́nh thường như chúng tôi, điều đáng quư nhất của cuộc sống là Tự Do, là quyền con người – quyền công dân của ḿnh được tôn trọng. Tiền bạc chân chính phải được làm ra trên cơ sở nhân phẩm con người được tôn trọng.

Ngay cả một số doanh nhân bạn tôi có rất nhiều tiền nhưng họ vẫn bỏ nước ra đi đến những xứ “tư bản giăy chết”. Ở nước ngoài các bạn tôi không kiếm được nhiều tiền như trong nước nhưng họ hài ḷng v́ đó là nơi mà họ được tự do, được tôn trọng nhân phẩm, không phải luồn cúi đút lót cho quan chức để được yên ổn làm ăn, không phải ăn thực phẩm độc hại, không phải để con cái bị nhồi sọ những thứ giáo điều sai lầm như chủ nghĩa Mác Lênin.

Có một thứ quan trọng hơn ư chí là chính nghĩa

Ông Nguyễn Trần Bạt c̣n b́nh luận về việc thống nhất Hàn Quốc – Bắc Triều Tiên: “Tôi cười và nói rằng từ xưa đến nay tôi chưa thấy ở đâu trên thế giới này mà sự thống nhất bắt đầu từ miền Nam. Bây giờ anh thấy đấy, sự thống nhất bán đảo Triều Tiên nếu có xảy ra là bắt đầu từ miền Bắc. Ư chí để thống nhất là yếu tố mạnh nhất chứ không phải vũ khí và lực lượng.

…Trong đấu tranh chính trị, chưa chắc người giàu đă là người mạnh. Gặp phải những đối tượng ghê gớm và liều lĩnh th́ càng giàu càng yếu.”

Ở đây, ông Bạt ngụ ư so sánh Hàn Quốc giống Việt Nam Cộng Ḥa trước đây, c̣n Bắc Triều Tiên giống Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa trước đây. Và ông khẳng định là Bắc Triều Tiên sẽ thống nhất đất nước, nghĩa là tiến chiếm được Hàn Quốc, áp đặt sự cai trị của ḍng họ Kim lên toàn bán đảo Triều Tiên, nhờ vào “ư chí” và sự “ghê gớm”, “liều lĩnh” của Kim Jong Un.

Trong thế chiến thứ hai, phe Đồng minh Anh, Pháp, Mỹ và Liên Xô đă thắng được phát xít Đức, Ư, Nhật trong khi phát xít rơ ràng “ghê gớm” và “liều lĩnh” hơn. Thử nh́n độ tàn bạo của phát xít Đức hay độ liều lĩnh của đội bay Thần Phong Nhật Bản th́ biết.

Hay như trong thời chiến tranh lạnh, Liên Xô là phe có ư chí rất mạnh là nhuộm đỏ toàn thế giới (thế giới đại đồng), Hoa Kỳ lại giàu có hơn Liên Xô nhiều. Tuy nhiên, cuối cùng th́ Liên Xô lại sụp đổ v́ không hợp ḷng dân.

Do đó, có một thứ quan trọng để quyết định ư chí, đó là chính nghĩa. Chính chính nghĩa mới quyết định. Không có người lính nào đồng ư hi sinh cho những chuyện phi nghĩa. Việc đảng cộng sản chiếm toàn bộ đất nước là do đă thành công trong việc tuyên truyền cho thanh niên, nhất là thanh niên miền Bắc rằng việc gây chiến tranh với đồng bào miền Nam là chính nghĩa.

Trong hoàn cảnh hai miền Triều Tiên hiện nay, một Hàn Quốc dân chủ, tự do, kinh tế tư bản năng động rơ ràng là quốc gia có chính nghĩa. Do đó ông Bạt đừng nghĩ thanh niên Hàn Quốc sung sướng quá nên không biết và không muốn đánh nhau. Người Hàn Quốc đề cao văn hóa nước họ, ví dụ như họ phát triển rất mạnh môn vơ Taekwondo để thanh niên Hàn Quốc khỏe mạnh, dũng cảm, yêu nước. Do đó niềm tin của tôi ngược với ông Bạt, đó là hai miền Triều Tiên sẽ thống nhất và theo chế độ chính trị dân chủ của Hàn Quốc, cũng như Đông Đức và Tây Đức trước đây. Sự thật là, chính nghĩa cuối cùng sẽ chiến thắng phi nghĩa, dân chủ cuối cùng sẽ chiến thắng độc tài.

Dân yêu nước nhưng nhà cầm quyền th́ không

Ông Nguyễn Trần Bạt cũng trấn an những lo lắng về ḷng yêu nước của người Việt xuống thấp: “Ví dụ, nhiều người lo lắng về hiện tượng người dân Việt cơng thuê hàng lậu qua biên giới đông ḱn ḱn, cho rằng như vậy là người ta không có ḷng yêu nước! Nếu xem xét ḷng yêu nước bằng những chuyện như vậy th́ chúng ta sẽ mua lấy những nỗi buồn không đáng có. Khuân hàng th́ vẫn cứ phải làm để kiếm tiền, nhưng trước họa xâm lăng th́ những người sẵn sàng cầm súng chắc chắn là sẽ đông hơn những người đi khuân hàng. Hăy để cho cuộc sống tự thu xếp và đừng sợ dân ḿnh chểnh mảng đánh mất đi ḷng yêu nước.”

Đúng như ông Bạt nói, khi đất nước đứng trước hiểm họa bị xâm lược, ḷng yêu nước của người dân lại bùng lên. Khi Trung Quốc kéo giàn khoan HD981 vào vùng biển của Việt Nam, người dân Việt Nam đă xuống đường biểu t́nh phản đối quân xâm lược.

Tuy nhiên, chính an ninh, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong của nhà cầm quyền lại đi đàn áp, đánh đập dă man những công dân Việt Nam yêu nước.

Kết quả của ḷng “yêu nước” [Trung Quốc] của giới lănh đạo cộng sản Việt Nam là hiện tại, khi Trung Cộng đă đưa vũ khí lên Hoàng Sa, Trường Sa, khi Trung Cộng ngăn cản Việt Nam khai thác dầu trên vùng biển của ḿnh, th́ không c̣n có cuộc biểu t́nh nào của người dân Việt Nam nổ ra nữa.

Giới lănh đạo cộng sản Việt Nam hẳn rất hài ḷng khi ḷng yêu nước của người dân đă bị chùng xuống. Tôi cũng như ông Bạt là không sợ người dân mất đi ḷng yêu nước, mà tôi sợ chính giới lănh đạo cộng sản Việt Nam đă bán nước, thể hiện bước đầu là đi đàn áp những người yêu nước chống ngoại xâm.

Nguyễn Trần Bạt xứng đáng làm Tổng bí thư đảng cộng sản

Để kết thúc bài, tôi xin có lời khen ông Nguyễn Trần Bạt. Ông xứng đáng lên làm Tổng bí thư đảng cộng sản v́ ông là người miền Bắc và ông có … lư luận. Chỉ có điều những lư luận của ông toàn là lư luận… cùn. Tôi rất vui v́ thời sinh viên tôi đă không có đủ tiền để mua sách của ông. Nếu không bây giờ chắc chắn tôi rất tiếc tiền.

Các cụ đă dạy “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Uy tín của một trí thức nổi tiếng như ông Nguyễn Trần Bạt sau bài phỏng vấn này coi như mất hết, và ông rơi xuống ngang hàng với các bạn dư luận viên cao cấp. Tôi rất mong có ai đó quen biết ông Bạt sẽ gửi cho ông bài viết này của tôi. Và tôi cũng mong chờ ông sẽ phản hồi ư kiến của tôi trong bài viết này.

Trích: Tiếng Dân 15.05.18

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                       

hay       www.dcvapt.net             

                                          

                                          

Email: dcvapt@gmail.com  

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục