DC&PT - Thời Sự 2018

T Hải đ đi xa

FB Thư Hin

T Hải đ gi biệt chng ta!

Chng ta mất một chiến can trường đấu tranh khng mệt mỏi cho tương lai đất nước tự do v dn chủ. Ti mất người bạn gi với những kỷ niệm khng bao giờ qun những chiều hnh qun qua những đồi tm hoa sim: Kim Bi, Kim Tn, Kiểu, Nho Quan trong những vần thơ chan chứa buồn đau một thời chinh chiến của Hữu Loan. Nhắc tới anh lại nhớ đến những nụ cười thơ ngy của cc nng sơn nữ bn đường trong tnh yu trong của người lnh T Hải.

T Hải chưa bao giờ l con người chnh trị. Anh đ l, v mi mi l con người của đời thường. Chnh v l con người của đời thường, anh quằn quại giữa những khi niệm chnh trị bị nhồi nht v tnh cảm của con người tự nhin, để rồi cuối cng dũng cảm th nhận mnh l Thằng Hn, một việc khng phải ai cũng lm được. Con người đời thường của T Hải gip anh nhn ra v đau ci đau của người thường khi viết một ca khc ni ln điều khng được php ni trong tiếng vang rền của điệu kn chiến thắng:

Ngy về tươi vui 
Nhưng giữa thủ đ ai chẳng ngậm ngi 
Bao mi tc xanh quấn vnh khăn trắng 
Bao m nhăn nheo lệ cuốn tơi bời 
Chờ chồng mong con ngy về chiến thắng 
Trng ton qun về đếm thiếu những ai?

Bi ht bị cấm. Nhiều người khng biết n

Anh viết cho ti: Chng ta đều l những thằng hn. Chng ta thấy, chng ta biết, nhưng chng ta ngậm miệng. V sợ. Tớ gửi cho cậu những lời gan ruột ny. Hy đọc, hy sắp xếp lại cho gọn gip tớ, để những thằng hn như chng ta đ từng, hiểu ra điều cần phải hiểu để m sống cho ra Người. Hồi K Của Một Thằng Hn ra đời đnh dấu một bước ngoặt quyết định của người nhạc từ bỏ mọi vinh hoa để bước vo cuộc chiến đấu chống lại thể chế độc ti mang nhn hiệu chuyn chnh v sản.

T Hải khng cn nữa. Thương tiếc anh, chng ta hy lm thm vo phần việc của mnh thay cho anh cng việc anh đang lm dở.

Thế nh, cc bạn nh!

Trch: Tiếng Dn 12.08.18

 

Mục Thời sự Tạp ch Dn chủ & Pht triển điện tử:

            www.dcpt.org

hay    www.dcvapt.net

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dn Chủ v Pht Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục