DC&PT - Thời Sự 2019

Tổ chức HRW kêu gọi

trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh

  

Bản quyền hình ảnh VIETNAM NEWS AGENCY/Getty Images

Image caption Phiên sơ thẩm xét xử nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh.

Ngày 7/11 tới, ṭa phúc thẩm ở TP Hồ Chí Minh sẽ có phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh, một người đă lên tiếng phê phán chính quyền trên Facebook.

 

Ông Ánh là một kỹ sư nuôi tôm, ở thị trấn B́nh Đại, huyện B́nh Đại, tỉnh Bến Tre, năm nay 39 tuổi.

Truyền thông Việt Nam đưa tin rằng, ông Ánh đă chia sẻ các tin bài "phản động" nhằm "nói xấu" đảng và nhà nước, và kích động người dân biểu t́nh trong dịp quốc khánh.

Các bài viết của ông Ánh được ông đưa lên Facebook tập trung vào các chủ đề như nạn môi trường bị tàn phá do công ty Formosa thải độc gây ra vào tháng 4/2016, t́nh trạng thiếu tự do lựa chọn trong cuộc bầu cử năm 2016, hay các quan ngại về điều kiện sống của tù nhân chính trị...

Các bài viết này luôn thu hút sự quan tâm của công luận.

Cụ thể, báo thanh niên trong bài viết đăng khi ông Ánh bị xét xử lần đầu cho biết rằng, các nội dung này "đă phát tán đến hơn 2,4 triệu lượt người xem, hơn 45.000 lượt người thích và 133.000 b́nh luận."

Ông Ánh bị công an tỉnh Bến Tre khởi tố, bắt giữ hồi tháng 8/2018 với cáo buộc tội "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa XHCN Việt Nam," chiếu theo điều 117 của Bộ luật H́nh sự nước này.

Tháng 6/2019, sau một phiên xử diễn ra trong vài giờ đồng hồ, một ṭa án ở tỉnh Bến Tre kết án ông 6 năm tù giam, cộng với 5 năm quản chế.

Luật sư của ông Ánh, ông Đặng Đ́nh Mạnh cho BBC News Tiếng Việt biết hôm 6/11 qua điện thoại rằng, cả ông và ông Ánh đều bác bỏ hoàn toàn cáo buộc.

Luật sư Mạnh nói rằng tuy ông Ánh đă thừa nhận hành vi đăng tải những thông tin đó, nhưng điều đó chỉ là thực hiện quyền công dân của ḿnh.

"Những cáo buộc đó hoàn toàn không công bằng. Anh Ánh không vi phạm như những ǵ anh đă bị truy tố. Anh Ánh có những trao đổi thông tin, hay những cuộc nói chuyện hay trao đổi quan điểm của anh về những vấn đề của đất nước như Forrmosa chẳng hạn th́ thực ra anh đang thực hiện quyền tự do ngôn luận của ḿnh mà thôi.''

''Với quyền tự do ngôn luận của ḿnh, anh có quyền đề cập đến những vấn đề của nhà nước, có thể là khen ngợi hay chỉ trích chính quyền, phê phán những chính sách chính quyền đang thực hiện không đáp ứng nguyện vọng người dân, th́ đó là hết điều hết sức b́nh thường. Việc truy tố những hành vi như vậy thể hiện sự khắt khe với các quyền tự do dân chủ của người dân," ông Mạnh nói.

Vi phạm quyền tự do ngôn luận

Tổ chức Theo dơi nhân quyền (HRW), trong thông cáo phát đi hôm 6/11 cũng cho rằng, việc truy tố và giam giữ ông Ánh rơ ràng đă vi phạm quyền tự do ngôn luận của ông.

Tổ chức này kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ bản án và ngay lập tức trả tự do cho ông.

Ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á thuộc tổ chức trên, nói rằng:

"Ông Nguyễn Ngọc Ánh là một trường hợp trong số ngày càng nhiều các nhà bất đồng chính kiến bị giam giữ v́ bày tỏ ư kiến trên Facebook.

"Chính quyền Việt Nam dường như đang cho rằng việc sử dụng nền tảng mạng xă hội theo đúng mục đích thiết kế là một tội h́nh sự," ông nói.

 

Bản quyền hình ảnh Facebook An Duong Nguyen Phu

Image caption Ông Ánh bị bắt khi con trai ông mới ba tuổi rưỡi

Ông Sifton, trong thông cáo trên, phân tích rằng, thoạt tiên nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù người dân để ngăn cản họ thực thi quyền tự do ngôn luận. Sau đó, nỗ lực dập tắt tiếng nói của những người trong gia đ́nh họ muốn vận động đ̣i trả lại tự do cho họ.

C̣n luật sư Mạnh th́ cho biết, trong phiên phúc thẩm sẽ diễn ra ngày mai, ông sẽ bào chữa theo hướng ông Ánh vô tội. Việc ông Ánh bị truy tố và bỏ tù giam là hoàn toàn bị oan.

Bị đánh trong tù?

Vợ ông Ánh, bà Nguyễn Thị Châu, viết trên Facebook rằng, khi bà tới thăm chồng vào tháng 10/2019, ông "lết chân đi rất khó khăn."

Bà Châu cho biết là ông Ánh kể ông vừa bị một người tù khác đánh đến bất tỉnh.

Ông có báo về vụ việc đánh đập với quản giáo nhưng không ai có động thái ǵ.

Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh cũng xác nhận có chuyện xô xát trong tù với ông Ánh nhưng là giữa những người bị tạm giam với nhau chứ không phải do quản giáo đánh người. Và tất nhiên, theo ông Mạnh, để xảy ra vấn đề như vậy cũng có trách nhiệm quản lư của trại giam.

Vậy nhưng, ngày 23/10, Công an thị trấn B́nh Đại, tỉnh Bến Tre triệu tập bà Châu đến để chất vấn.

Theo Tổ chức Theo dơi nhân quyền, bà Châu đă bị truy vấn quan hệ của bà với các gia đ́nh tù nhân chính trị khác, về việc mặc áo phông phản đối Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với vùng lănh thổ trên biển đang tranh chấp, về việc đi đón tù nhân chính trị Nguyễn Đặng Minh Mẫn và về việc bà đă trả lời phỏng vấn Đài Á châu tự do.

Theo Tổ chức Theo dơi nhân quyền, việc bỏ tù ông Ánh là một phần của đợt đàn áp đang tiếp diễn, nhắm vào những người phê phán đảng và chính phủ Việt Nam.

Theo tổ chức này, trong mười tháng đầu năm 2019, chính quyền Việt Nam đă kết tội ít nhất là 20 người và xử họ với các mức án từ 6 tháng đến 10 năm tù v́ phê phán chính quyền, vận động cho tự do tôn giáo cũng như các quyền cơ bản về chính trị và dân sự, hoặc chống tham nhũng.

"Việc chính quyền khắt khe với những hành vi chỉ trích hay nói xấu chính quyền thực ra không mới. Thậm chí sau những sự kiện nóng như Formosa, th́ những tiếng nói của như vậy của người dân tăng lên. Tức là những chỉ trích tương ứng với sự kiện diễn ra trong nước," ông Mạnh nhận xét.

Tổ chức Theo dơi nhân quyền đă kêu gọi các công ty internet công khai bày tỏ quan ngại về những trường hợp bị giam giữ bất công do bày tỏ chính kiến trên mạng.

Đồng thời, kêu gọi các đối tác thương mại và các nhà tài trợ quốc tế của Việt Nam công khai phê phán những sự đàn áp này và lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động.

Tổ chức này cũng kêu gọi Việt Nam sửa đổi các quy định pháp luật hà khắc về an ninh mạng và ngôn luận trên mạng.

Bà Châu, vợ ông Ánh, từng trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt và cho biết rằng, ông Ánh bắt đầu quan tâm đến vấn đề môi trường từ năm 2014-2015.

Khi đó, ông chỉ nghiên cứu làm sao để làm sạch băi rác thải quanh khu gia đ́nh ở.

Từ lúc xảy ra sự cố Formosa, ông bắt đầu đi biểu t́nh, t́m hiểu thêm về môi trường, học đường, y tế và về dân oan về bất tuân dân sự.

Kể từ khi ông Ánh, trụ cột của gia đ́nh bị bắt, bà Châu và con cũng gặp nhiều khó khăn.

Bà Châu cho biết khi ông Ánh bị bắt, con trai ông mới có 3 tuổi rưỡi.

Cha ông Ánh qua đời hồi tháng 3/2019, nhưng công an từ chối cho phép ông về chịu tang cha.

Trích:BBC 06.11.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục