DC&PT - Thời Sự 2019

Vụ 39 người chết: Người Việt đi làm lậu có phải v́ nghèo?

 

 

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Tuy nhiên không phải tất cả người dân Nghệ An đều giàu có (Ảnh minh họa)

Chuyến thăm nhà các gia đ́nh nghi có người thân trong vụ 39 người chết ở Yên Thành, Nghệ An của BBC đă cho thấy một khung cảnh bất ngờ.

Trái với suy nghĩ của một số người rằng đây là những gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn, có động cơ về tài chính lớn đến mức nhiều người sẵn sàng mạo hiểm chọn con đường sang châu Âu làm việc trái phép.

Nhưng những ǵ nhà báo Jonathan Head chứng kiến là "nhà lầu và xe hơi" tại huyện Yên Thành, nơi đă có 5 gia đ́nh tŕnh báo có con bị mất tích.

Và những ǵ phóng viên BBC thấy có thể là chính xác.

Trong bài báo In Vietnam's 'Billionaire Village', migrant cash can buy a palace' (Tại 'Làng Tỉ phú' ở Việt Nam, tiền người nhà gửi về mua được cả dinh thự), nhà báo James Pearson từ hăng Reuters của Anh dẫn lời Chủ tịch UBND xă Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An nói 70-80% biệt thự tại đây được xây từ tiền gửi từ nước ngoài về.

"Nếu người làm việc ở Việt Nam kiếm bằng tiền đồng th́ phải mất rất lâu để xây những biệt thự hoành tráng thế này," ông Nguyễn Văn Hà nói.

Từ 2018, báo Dân Trí đă ghi nhận hiện tượng giàu lên nhanh chóng tại xă Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Bài viết "Xă 1.000 tỷ phú: Bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể" đăng tháng 11/2018 cho biết "người dân Đô Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp".

Theo bài báo này, xă Đô Thành từng thuộc một trong những xă nghèo nhất huyện Yên Thành, với nghề truyền thống là làm mộc.

Đến những năm 1990, nguồn gỗ khan hiếm, thị trường băo hoà, nhiều người nảy ư định sang những nước như Anh, Úc, Ba Lan, Đức..

.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Không khí tang thương bao trùm huyện Yên Thành, Nghệ An nhiều ngày nay

"Người sang trước làm ăn rồi về đưa gia đ́nh, họ hàng theo sau. Cứ như thế, người dân Đô Thành kéo nhau sang Tây lập nghiệp, có gia đ́nh 3-4 người con cùng xuất ngoại.

Tiền từ nước ngoài gửi về nhiều, người dân bắt đầu xây dựng nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô,...," bài báo viết.

Và để có tiền gửi về cho gia đ́nh, người lao động ở nước ngoài làm đủ mọi nghề như cửu vạn, công nhân, buôn bán, spa…

Nhiều người đi vài năm tích luỹ được số vốn lớn rồi về lại quê hương lập nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Hà , Chủ tịch UBND xă Đô Thành cho biết vào năm 2018, xă Đô Thành có 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,...

"Nhờ số tiền con em làm ăn xa gửi về mà Đô Thành ngày càng thay da đổi thịt. Toàn xă có hơn 4.000 hộ th́ 3/4 trong số đó có nhà 2 tầng trở lên. Hàng trăm hộ có xe ô tô, biệt thự", ông Hà nói.

Tuy nhiên bài báo của Dân Trí không đề cập cụ thể con đường đi nước ngoài của những người dân vùng Đô Thành là này hợp pháp hay không.

Một số báo Việt Nam c̣n ghi nhận hiện tượng này sớm hơn.

Cụ thể như báo Zing, đă đăng bài báo "'Làng đại gia' khiến nhà giàu thành phố cũng nể trọng" từ 2014 về hiện tượng giàu có của xă Đô Thành nhờ "đi Tây".

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Image caption Một gia đ́nh ở Nghệ An lo lắng con cháu họ đi trên chuyến xe định mệnh đó

"Ban đầu toàn xă cũng chỉ có một vài người đi, về sau thấy làm ăn được nên họ về kéo anh em, họ hàng cùng xuất ngoại kiếm tiền. Cứ thế, lượng người 'đi Tây' ngày một tăng lên.

"Thời kỳ bấy giờ đi xuất khẩu lao động c̣n dễ nên cứ thấy làm ăn được là họ lại ồ ạt kéo nhau sang đó. Chính nhờ hướng đi này mà người dân nơi đây đă đổi thay một cách chóng mặt," bài báo viết.

Trưởng xóm Phú Vinh khi đó nói: "Nhờ nguồn lao động này mà xóm trở nên trù phú, giàu có, đời sống bà con cũng như cơ sở vật chất hạ tầng được nâng lên rơ rệt."

Bài báo đưa ví dụ có ba người con đi lao động ở nước ngoài, đă đem tiền về xây cho gia đ́nh một căn biệt thự đồ sộ tốn vài tỷ đồng từ 2004.

"Biệt thự, xe con bóng loáng được người dân ở đây xem như là một nhu cầu b́nh thường trong cuộc sống thường ngày mà thôi", một người dân.

Trang web Du lịch Nghệ An của tỉnh, thậm chí c̣n có bài viết "Top 5 xă giàu nhất Nghệ An" với lời quảng cáo "Nghệ An được biết đến là quê hương của Bác Hồ kính yêu. Không những thế, có thể ít ai biết rằng, Nghệ An c̣n là nơi có các làng xă được xếp hạng giàu nhất nước ta nữa."

Và tất nhiên là không thể vắng cái tên xă Đô Thành, huyện Yên Thành.

Chính v́ vậy, khi những người dân khác trong vùng, kém "giàu có hơn" thấy những căn biệt thự, xe hơi bóng lộn của hàng xóm, họ có thêm động lực để t́m đường sang trời Tây bất chấp.

 Trích: BBC 31.10.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục