DC&PT - Thời Sự 2019

 

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua

luật Nhân quyền & Dân chủ của Hồng Kông

Vũ Kim Hạnh

1/ Luật Nhân quyền và Dân chủ

Luật này có 3 đồng tác giả, số hiệu là S.2758 và có tên là "Hồng Kông: Hăy là Nước" (The Hong Kong Be Water Act).

Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (CH-Missouri), TNS Rick Scott (CH-Florida) và TNS John Corrnyn (CH-Texas) là đồng tác giả. Dự Luật Hồng Kông: Hăy là Nước, có 3 điểm chính: 1. Lên án TQ đă vi phạm Bộ luật Cơ bản của Hồng Kông và vi phạm Bản Tuyên bố chung Anh-Hoa 1984.

2. Kêu gọi áp dụng các điều khoản của Bộ luật Magnitsky Toàn Cầu đối với chính phủ TQ và các cá nhân nào đă hợp tác với nhà cầm quyền Trung cộng trong việc đàn áp Hồng Kông. 3. Kêu gọi đóng băng tài sản của các công ty và cá nhân nào đă trợ giúp cho nhà cầm quyền TQ trong việc đàn áp người Hồng Kông (theo stt Khách Huyền Đao). C̣n theo Reuters, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông bây giờ sẽ trở lại Hạ viện (là nơi đă phê chuẩn trước) và 2 cơ quan sẽ t́m cách dung hợp sự khác biệt (nếu có) trước khi chuyển tới Trump ban hành.

2/ Những lời hứa đáng sợ

Người Hông Kông và toàn thế giới ngày càng thấy rơ hơn thế nào là lời hứa của TQ. Mới đây, Tập không cần “lịch sự” nữa, tuyên bố dẹp luôn phán quyết của Ṭa tối cao HK vừa tuyên hôm 18/11, là: "Đạo luật khẩn cấp" buộc người dân Hương Cảng không được đeo mặt nạ khi xuống đường biểu t́nh của bà Carrie Lam là “vi hiến”. V́ sao chính quyền cấm dân mang mặt nạ mà cảnh sát th́ luôn đeo mặt nạ chống độc?

Một clip được các nhà báo vừa quay sáng nay tại hành lang trước toà nhà phúc lợi - Family Health Center ở Kowloon - Cửu Long gần sát với Trường Đại học Polytechnic University đang gây sợ hăi khắp Hong Kong, cứ đi 10 mét là gặp xác của trên 10 con chim sẻ chết phơi ḿnh, các xác chim đều c̣n mới.

Trong b́nh gas hơi cay cầm tay Cảnh sát tung ra đến hơn 1000 b́nh hai hôm vừa rồi tại ĐH BK là có chất độc hoá học cực mạnh, không chỉ tác hại lâu dài về thị lực, đường hô hấp, tiêu hoá, hệ thần kinh mà đă khiến chết động vật chim chóc cách đó khá xa. C̣n nước phun màu xanh chứa chất lưu huỳnh, phosphore gây lở loét khó chữa lành.

Cảnh sát HK vừa thông báo đă bắt được 51 bác sĩ, nhân viên y tế và nhà báo đă dám... đi theo biểu t́nh. H́nh ảnh họ bị trói quặt tay xếp hàng ngồi chờ giải đi đă lan truyền. Bây giờ, Hắc cảnh yêu cầu sinh viên trong ĐH Bách Khoa HK cộng tác (rời khỏi trường) nhưng hễ ai đi ra đều bị “lượm” nên vẫn c̣n gần 100 người cố thủ trong đại học. Nên đừng ai ngạc nhiên khi Hu Xijin, chủ biên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, trực thuộc tờ Nhân Dân, tờ báo chính thức số 1 của Trung Quốc, viết công khai trên trang mạng xă hội Weibo rằng: cảnh sát Hồng Kông nên sử dụng những tay bắn tỉa để hạ sát những người tranh đấu bị coi là bạo động. Lời khuyên của Hu là: “Phải làm sao để nếu người biểu t́nh bị giết mà cảnh sát không bị trách nhiệm h́nh sự”.

Nhớ lại, lời kêu gọi khi bước vào đợt đấu tranh gần nhất, bắt đầu bằng: "Với công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) của Trung Quốc, hàng triệu người Hồng Kông sẽ bị truy lùng, bị bắt giữ, bị hăm hiếp, bị lấy nội tạng.... Chúng tôi sẽ biến mất không một dấu vết một cách có hệ thống sau đó”. Đó là lời kêu gọi rợn người mà h́nh như ít ai để ư. Chỉ nhớ lại một chi tiết thôi: vụ khủng bố trắng với các cơ quan, tổ chức kinh doanh mà TQ chi phối tại HK (yêu cầu TGĐ hang Cathay Pacific nộp danh sách nhân viên ủng hộ biểu t́nh và sau đó ông này từ chức, xin nghỉ việc) là biết, data quan trọng tới sinh mệnh từng người thế nào. Bây giờ khi yên khói bụi đàn áp, là lúc đ̣n thù trong bóng tối, thủ tiêu và nhất là trí tuệ nhân tạo bắt đầu cuộc thanh trừng toàn diện trong im lặng. Thiên An Môn thời 4.0 im ắng lắm mà không diệt sót một ai nhưng lại không một ai được biết.

V.K.H.

Nguồn: FB Vũ Kim Hạnh

Trích: BVN 21.11.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                                     

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục