DC&PT - Thời Sự 2019

 

Hai động thái mới của chính quyền:

Một cách hiện thực hóa Dự luật Đặc khu

 

Nguyễn Trang Nhung

 

 

Họp Quốc hội tại Hà Nội hôm 21/10/2019. H́nh: AFP

 

Chiều ngày 25/11, Quốc hội đă thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Một nội dung đáng chú ư của luật mới là quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển đáp ứng các điều kiện nhất định.

 

Các điều kiện này là: (1) có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; (2) có ranh giới địa lư xác định, cách biệt với đất liền; (3) phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xă hội của địa phương; và (4) không phương hại đến quốc pḥng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xă hội.[1]

 

Chiếu theo các điều kiện này, 2 trong 18 khu kinh tế ven biển hiện có tại Việt Nam là thỏa măn. Đó là Vân Đồn và Phú Quốc, 2 nơi được nhắm trở thành đặc khu theo Dự luật Đặc khu gây tranh căi vào giữa năm 2018.

 

Những ai theo dơi dư luận xung quanh Dự luật Đặc khu hẳn biết 2 quy định được để ư nhất trong dự luật này là thời hạn cho thuê đất tối đa lên đến 99 năm và miễn thị thực cho công dân nước láng giềng giáp ranh với Quảng Ninh, nơi có Vân Đồn, và Kiên Giang, nơi có Phú Quốc.

Mặc dù dự luật không nói rơ các nước giáp ranh với 2 tỉnh này, người ta thừa hiểu đó tương ứng là Trung Quốc và Campuchia. Và trong 2 nước này, Trung Quốc là nỗi lo của nhiều người dân Việt Nam xét về một số phương diện, trong đó có an ninh quốc pḥng.

 

Khi quyết định lùi thông qua Dự luật Đặc khu vào tháng 6/2018, Quốc hội đă tạm thời làm tiêu tan làn sóng phản đối của đa số dân chúng đối với Dự luật Đặc khu, và theo thời gian, mặc dù chính quyền vẫn có những động thái xúc tiến dự luật, nhưng các động thái này đủ nhẹ nhàng để người dân ít để ư tới.

 

Có thể kể đến một số động thái như vậy, chẳng hạn:

 

Tháng 11/2018, Hội thảo quốc tế "Chính sách tài chính phát triển đặc khu kinh tế: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam" do Trường Bồi dưỡng Cán bộ Tài chính (thuộc Bộ Tài chính) tổ chức đă diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó có sự góp mặt của các chuyên gia Trung Quốc.[2]

 

Tháng 4/2019, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xây dựng phương án chỉnh lư, hoàn thiện dự luật theo hướng xây dựng một luật chung, và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đă báo cáo Bộ Chính trị xin ư kiến chỉ đạo về việc này.[3]

 

Và đây, việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung trên kể trên, và trước đó chỉ mấy hôm là việc Chính phủ thành lập Ban Quản lư khu kinh tế Vân Đồn vào ngày 20/11 cũng là các động thái như thế.

 

Hai động thái mới nhất này, mặc dù nhẹ nhàng, ít ra là nhẹ nhàng hơn nhiều so với Dự luật Đặc khu, nhưng lại không đủ nhẹ nhàng để tránh khỏi làn sóng phản đối đầu tiên, khi một số người có ảnh hưởng bắt đầu lên tiếng.

 

Việc thành lập Ban Quản lư khu kinh tế Vân Đồn có thể nhằm chuẩn bị cho việc trao quyền quyết định ở mức độ nào đó cho cơ quan này đối với những vấn đề của khu, và người dân cần chờ xem việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới khu nói chung và vấn đề an ninh quốc pḥng nói riêng.

 

Việc miễn thị thực cho người nước ngoài - mà người nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc - kể ra chẳng khác là bao so với quy định miễn thị thực cho công dân nước láng giềng giáp ranh với Quảng Ninh và Kiên Giang trong Dự luật Đặc khu.

 

Mặc dù với 2 động thái này, Vân Đồn và Phú Quốc chưa trở thành đặc khu như trong Dự luật Đặc khu, nhưng điều này không quan trọng. So với khu kinh tế, đặc khu kinh tế có những điểm ưu trội hơn về các chính sách kinh tế, tài chính và liên quan, song sự ưu trội này là không lớn.

 

Riêng về thời gian cho thuê đất, thời gian này của khu kinh tế tối đa là 70 năm, không đến 99 năm như đặc khu kinh tế theo Dự luật Đặc khu, nhưng chi tiết này không thực sự thành vấn đề một khi người Trung Quốc được tạo điều kiện nhập cảnh dễ dăi vào Việt Nam.

 

Những điều trên cũng có nghĩa là, chưa cần Dự luật Đặc khu được thông qua, cũng chưa cần nó được tán thành bởi dân chúng, th́ bằng các con đường êm ái hơn, một phần của Dự luật Đặc khu đă thành hiện thực.

 

Cho nên, những ai đă từng quan tâm tới Dự luật Đặc khu cần được minh định rơ rằng: với những phương cách gián tiếp, chính quyền đang hiện thực hóa một phần Dự luật Đặc khu. Và 2 động thái kể trên, đặc biệt là động thái thứ hai, đă hiện thực hóa phần đáng kể - và cũng là phần đáng e ngại nhất.

 

N.T.N.

__________

Chú thích:

[1] Người nước ngoài được miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển
https://vnexpress.net/thoi-su/nguoi-nuoc-ngoai-duoc-mien-thi-thuc-vao-kh...
[2] Thấy ǵ từ hội thảo quốc tế về chính sách tài chính phát triển đặc khu kinh tế?
https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/what-to-see-in-the-seminar-on-s...
[3] Chỉnh lư luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt theo hướng luật chung
https://dantri.com.vn/xa-hoi/chinh-ly-luat-don-vi-hanh-chinh-kinh-te-dac...
* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nguồn: https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/two-new-steps-fr:om-the-government-for-sez-law-11282019214401.html

 

 

Trích: BVN 30.11.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                                     

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                                                 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục