DC&PT - Thời Sự 2019

Tổng Thống Trump kư ban hành

đạo luật Nhân Quyền Dân Chủ Hồng Kông

 

Những người biểu t́nhHồng Kông nay không c̣n đơn độc. (H́nh: Getty Images)

 

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 27 Tháng Mười Một kư ban hành hai đạo luật ủng hộ người tranh đấu cho dân quyền và dân chủ tại Hồng Kông.

Ông Trump kư ban hành hai đạo luật này, vốn được lưỡng viện Quốc Hội Mỹ thông qua với đa số tuyệt đối, dù rằng ông từng bày tỏ sự lo ngại là điều này sẽ làm phức tạp hơn cho nỗ lực có một thỏa thuận thương mại với Chủ Tịch Tập Cận B́nh của Trung Quốc.

“Tôi kư đạo luật này do sự tôn trọng Chủ Tịch Tập, Trung Quốc và người dân Hồng Kông,” theo lời Tổng Thống Trump.

Ông cũng bày tỏ hy vọng là người dân và chính quyền Hồng Kông sẽ sớm đạt thỏa thuận để giải quyết các tranh chấp của ḿnh.

“Hai luật này được ban hành với hy vọng là giới lănh đạo và đại diện Trung Quốc, cũng như Hồng Kông sẽ sớm giải quyết các bất đồng của họ một cách ổn thỏa để đưa đến ḥa b́nh lâu dài và thịnh vượng cho mọi người,” theo ông Trump trong bản thông cáo gửi ra.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump cũng có vẻ không hài ḷng với một số điều khoản trong Đạo Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông, nói rằng các điều khoản này “cản trở việc tổng thống thi hành quyền hiến định của ḿnh để đưa ra chính sách ngoại giao của nước Mỹ”.

Ṭa Bạch Ốc không cho biết các điều khoản này là ǵ.

Người tranh đấu dân chủ Hồng Kông nay đă được Hoa Kỳ hậu thuẫn. (H́nh: Getty Images)

Quốc Hội Mỹ thông qua hai đạo luật này hồi tuần qua tiếp theo mấy tháng có t́nh trạng bất ổn ở vùng đất từng là thuộc địa của Anh này.

Trước khi có thông báo kư ban hành hôm Thứ Tư, ông Trump chỉ nói sẽ “xem xét kỹ vấn đề.”

Trung Quốc đă đe dọa sẽ có các biện pháp “đối phó mạnh mẽ” nếu hai đạo luật này được kư.

Hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đă triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, ông Terry Branstad, tới để cảnh cáo rằng việc Quốc Hội Mỹ thông qua các đạo luật nói trên hồi tuần qua là sự can dự vào nội t́nh Trung Quốc và sẽ đưa tới “hậu quả”.

Đạo luật đầu tiên có tên Đạo Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông (Hong Konng Human Rights and Democracy Act) đ̣i hỏi chính phủ Mỹ phải có biện pháp trừng phạt các giới chức Trung Quốc và Hồng Kông bị coi là có hành động vi phạm nhân quyền, đồng thời cũng đ̣i hỏi mỗi năm phải có sự duyệt xét lại về các đặc quyền thương mại mà Mỹ cấp cho Hồng Kông.

Đạo luật thứ nh́ cấm bán cho cảnh sát Hồng Kông một số khí cụ dùng chống biểu t́nh, gồm cả lựu đạn cay, đạn cao su, hơi cay, súng ṿi rồng, súng điện.

Các giới chức lập pháp Mỹ hoan nghênh việc Tổng Thống Trump kư ban hành hai đạo luật.

Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez (Dân Chủ, New Jersey) nói rằng điều này đưa ra một thông điệp rơ ràng với người dân Hồng Kông, rằng “chúng tôi đứng cùng với các bạn”.

Thượng Nghị Jim Risch (Cộng Ḥa, Idaho), Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, nói hai đạo luật này một bước tiến quan trọng trong việcbuộc đảng cộng sản Trung Quốc phải trách nhiệm khi lấn áp sự tự trị của Hồng Kông đàn áp các quyền tự do căn bảnnơi này”. (V.Giang)

 : Người Việt 27.11.19 Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                                     

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục