DC&PT - Thời Sự 2019

 

Quốc tế lên tiếng sau cái chết của TNLT Đào Quang Thực

 

H́nh minh họa. Thầy giáo Đào Quang Thực

Photo: RFA

 

Ông Nguyễn Trường Sơn, người thực hiện chiến dịch cho tổ chức Ân xá Quốc tế ở hai nước Campuchia và Việt Nam chiều 10 tháng 12 năm 2019 bày tỏ sự đau buồn và bàng hoàng về cái chết của Tù nhân lương tâm Đào Quang Thực khi đang thụ án tù.

 

Ông Sơn khẳng định việc không cho người nhà nhận thi thể ông Thực về quê an táng theo truyền thống của người Việt là việc làm trái đạo đức.

Chúng tôi cũng nhận được tin là hiện nay gia đ́nh đang cố gắng nhận lại thi thể của tù nhân lương tâm Đào Quang Thực và mong muốn an táng ông ở quê nhà. Tuy nhiên trại giam nhất quyết không đồng ư và muốn chôn cất ông tại trong trại giam, theo chúng tôi đây là việc làm hết sức trái đạo đức và nó trái với cả đạo đức không chỉ của người Việt Nam mà c̣n là đối với bất cứ một nền đạo đức nào khác trên thế giới.

 

Điều đó là điều không thể chấp nhận được!”

 

Ông Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng tù chính trị  Đào Quang Thực đă qua đời điều đó cũng có nghĩa ông không phải chịu bất cứ sự quản chế nào của Nhà nước nữa và gia đ́nh ông xứng đáng được nhận thi thể của ông để lo liệu thủ tục mai táng theo truyền thống của người Việt Nam.

Đại diện Ân Xá Quốc Tế cũng bày tỏ phẫn nộ khi biết được tin trại giam không đồng ư với yêu cầu đưa xác ông Thực về quê nhà chôn cất. Ân xá Quốc tế kêu gọi chính quyền Việt Nam ngay lập tức can thiệp, buộc trại giam Số 6 phải trả lại thi thể ông Đào Quang thực cho gia đ́nh ông.

 

Theo Điều 56 của Luật Thi Hành Án H́nh Sự năm 2019 th́ khi tù nhân qua đời trong trại giam hay cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian thi hành án mà “thân nhân của người chết có đơn đề nghị th́ bàn giao tử thi đó cho họ” tuy nhiên luật này cũng nói người thân không được nhận thi thể trong trường hợp “có căn cứ cho rằng việc đó ảnh hưởng đến an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.”

 

Chúng tôi gọi điện cho các số điện thoại của Trại giam số 6 Thanh Chương - Nghệ An để hỏi về việc người nhà ông Đào Quang Thực xin nhận thi thể ông về an táng th́ bị cho là ảnh hưởng đến an ninh trật tự hay vệ sinh môi trường như thế nào, tuy nhiên không thể liên lạc được.

 

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 13 tháng 5 năm nay công bố bản danh sách gồm 128 tù nhân lương tâm hiện đang bị chính quyền Việt Nam cầm giữ trong đó có ông Đào Quang Thực.

 

Theo báo cáo này, ngày càng có nhiều người bị kết án tù ở Việt Nam v́ bày tỏ quan điểm bất đồng trên các trang mạng xă hội từ khi luật An ninh mạng có hiệu lực hồi đầu năm 2019.

 

Đại diện Tổ chức Theo dơi Nhân quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson, phó giám đốc Phân ban Châu Á, vào ngày 10 tháng 12 lên tiếng về trường hợp tù chính trị Đào Quang Thực qua đời trong khi thi hành án và gia đ́nh không được nhận xác về mai táng ở quê nhà rằng “Cái chết của ông Đào Quang Thực với lư do đưa ra bị tai biến lại đưa  điều khủng khiếp của nhà tù Việt Nam vào tầm ngắm. Cái chết của ông này cần phải được điều tra một cách minh bạch và công bằng với kết quả về điều gỉ xảy ra cho ông phải được công bố rộng răi.”

 

Theo thông cáo của ông Phil Robertson th́ t́nh trạng thiếu lương thực và dịch vụ y tế là một vấn đề lớn đối với các tù nhân tại Việt Nam. Ngay cả khi họ bị đau nặng vẫn không được tạm cho ra khỏi trại để chăm sóc y tế.

 

Trong khi chúng ta không thể phát biểu chắc chắn về điều ǵ đă xảy đến cho ộng Đào Quang Thực, cái chết của ông nêu ra nhiều câu hỏi mà chính quyền Việt Nam phải trả lời. Đơn cử đó là tại sao trại giam không cho phép gia đ́nh nhận xác để mai táng thay v́ chôn ở trại. Trại có điều ǵ giấu diếm hay không? Và thật rơ ràng là cơ quan chức năng có nhiều điều phải giải thích về những ǵ xảy ra đối với ông Đào Quang Thực. Thế giới đang chờ và đang lắng nghe.

 

Trích: RFA 10.12.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                                     

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                                                 

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục