DC&PT - Thời Sự 2019

 

TS Vũ Ngọc Hoàng: Dân chủ hóa để bảo vệ chủ quyền, đất nước trường tồn

Thụy My

 

Giàn khoan JDC Hakuryu-5 và tàu hộ vệ ở ngoài khơi Vũng Tàu. Suốt ba tháng qua, các tàu Trung Quốc liên tục quấy phá hoạt động giàn khoan này tại băi Tư Chính. Ảnh tư liệu chụp ngày 29/04/2019.REUTERS/Maxim Shemetov/File Photo

Chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8 từ mấy tháng nay vẫn ngang dọc trên băi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hôm qua 24/10/2019 đă tạm rời đi, nhưng mối đe dọa xâm lấn Biển Đông vẫn luôn đè nặng.

Vừa qua Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 11, nguyên Phó ban Khoa giáo Trung ương, đă có hai bài viết đầy tâm huyết về t́nh h́nh Biển Đông, gây tác động rộng răi, đă được lan truyền nhanh chóng trên mạng. RFI hân hạnh được trao đổi với ông Vũ Ngọc Hoàng về vấn đề này.

Kính chào tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, trước hết xin rất cảm ơn ông đă vui ḷng dành th́ giờ cho thính giả RFI hôm nay. Thưa ông, trong bài viết ông đă phản bác lư lẽ nếu kiện Trung Quốc sẽ tạo cớ cho Bắc Kinh gây chiến với Việt Nam…

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng (Photo courtesy of Thanh Nien)Thanh Niên

Trước đây trong bài viết đầu tiên tôi cũng đă nói về việc này. Quan điểm của tôi là phải kiện, nhưng cũng có những ư kiến khác. Người ta bảo ḿnh và Trung Quốc đang «hữu nghị» với nhau, kiện là tạo cớ cho Trung Quốc lấn tới. Nhưng tôi phản bác, bây giờ họ chẳng cần hữu nghị ǵ cả, họ cứ đến lấn chiếm biển rồi xâm phạm liên tục như thế, c̣n ḿnh cứ lệ thuộc vào «t́nh hữu nghị», không dám kiện người ta.

Ḿnh càng nhân nhượng họ càng lấn tới! Có thể có những lúc nhân nhượng với nhau việc này việc khác, nhưng không thể vi phạm nguyên tắc tôn trọng chủ quyền. Và việc nhân nhượng cũng phải dựa trên t́nh hữu nghị thực ḷng, chứ không theo cái kiểu để cho một bên cứ lấn tới th́ không được. Tôi không đồng ư với quan điểm đó và đă có nêu trong bài viết.

Thưa ông, có nghĩa đây là quyền tự vệ chính đáng của Việt Nam…

Đúng thế, quyền tự vệ chính đáng, chứ đâu ai muốn kiện ai làm ǵ. Tự vệ th́ phải dựa vào luật pháp quốc tế, vào dư luận của cộng đồng quốc tế, có người làm trọng tài một cách khách quan… Chứ chỉ c̣n giữa hai bên Việt Nam và Trung Quốc với nhau th́ không xong.

Họ th́ muốn song phương, không muốn đa phương. Nhưng thực tế đă chứng minh là song phương không giải quyết được, mà Trung Quốc th́ cứ cưỡng ép. Thế nên phải quốc tế hóa, phải đa phương, chứ song phương không giải quyết được ǵ.

Nhưng nhiều người lo ngại về hệ quả của việc kiện trong khi Việt Nam đang lệ thuộc Trung Quốc về nhiều mặt?

Tôi nghĩ thế này. Trong quá tŕnh quan hệ, có những mối liên hệ ràng buộc lẫn nhau, có chuyện đó thật. Nhưng về cơ bản đến nay Việt Nam vẫn là một quốc gia độc lập có chủ quyền, chứ không phải là một thuộc quốc của Trung Quốc. Việt Nam có tự do độc lập của Việt Nam, nên có quyền kiện Trung Quốc chứ.

Thưa ông có ư kiến cho là Philippines đă kiện và đă thắng Trung Quốc, nhưng rốt cuộc Bắc Kinh đâu có chấp hành cho nên đi kiện làm ǵ, ông nghĩ thế nào?

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất của việc kiện là làm cho rơ chân lư, đúng sai thuộc về bên nào, để làm cơ sở cho những cuộc đấu tranh tiếp theo. Trung Quốc cố t́nh không chấp nhận kết quả xử kiện, đó là việc của họ. Nhưng dư luận thế giới tiến bộ, dư luận loài người sẽ đứng về bên ứng xử có văn hóa, chứ không về phía liều lĩnh, bất chấp, ngang tàng… Đừng nghĩ rằng ṭa xử cho thắng, sau đó Trung Quốc chấp hành hết, không có ư kiến ǵ, chuyện đó không thể có. Chúng ta đă quá biết bản chất của Trung Quốc rồi !

Tôi nghĩ là kiện sớm th́ tốt hơn, càng sớm càng tốt, nhưng bây giờ vẫn chưa muộn. Đừng nghĩ là đă trễ nên không đặt vấn đề kiện nữa

Ông có thấy là báo chí và chính quyền Việt Nam rất ít nói về t́nh h́nh băi Tư Chính, người dân Việt Nam không được thông tin về chủ quyền đất nước?

Tôi thấy gần đây báo chính thống đă bắt đầu nói, và thỉnh thoảng Bộ Ngoại giao lên tiếng. Theo quan điểm của tôi, đáng lư báo chí Việt Nam phải đưa tin nhiều hơn, đầy đủ và kịp thời, liên tục hơn. Vừa rồi th́ báo chí Việt Nam cũng khá dè dặt. Cho đến bây giờ nhờ các kênh khác, thông tin trên mạng cộng với báo chính thống nên nhân dân Việt Nam cũng hiểu nhiều về t́nh h́nh đấy.

Nhưng trên mặt trận tuyên truyền h́nh như Trung Quốc đang chiếm ưu thế?

Đúng là Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền, không phải mới gần đây mà nhiều năm nay họ đă nói về đường lưỡi ḅ, nói rằng Biển Đông là của họ… Bây giờ trên thực địa họ đưa tàu thăm ḍ đến, neo đậu ở đó. Trung Quốc tuyên truyền nhiều hơn Việt Nam.

Có người cho rằng điều quan trọng là lẽ phải thuộc về ta, nhưng tư duy đó không đúng. Cần phải nói cho mọi người hiểu, và cần phải nói nhiều hơn nữa cho rơ thông tin, để cộng đồng, để người dân trong nước, kể cả nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới biết. Nhân dân Trung Quốc nhiều người hiểu không đúng bởi v́ lâu nay Bắc Kinh tuyên truyền một chiều. Thế nên tuyên truyền cho họ là điều rất cần. Tôi tiếc là các cơ quan chức năng, báo chí chưa làm thật tốt việc này.

Lúc trước trong vụ giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 Việt Nam lại tuyên truyền rất tốt, có các cơ quan báo chí quốc tế trong đó có báo chí Pháp đến tận nơi chứng kiến, c̣n lần này th́ không thấy có động tĩnh ǵ.

Tôi không biết v́ sao bây giờ lại không mời báo chí nước ngoài, tôi cũng không rơ lư do. Chứ c̣n quan điểm của tôi là ngửa bài hết cho báo chí biết càng rộng răi càng tốt thái độ và hành vi của Trung Quốc. Không việc ǵ mà phải hạn chế thông tin. Và tôi nghĩ chắc cũng có lư do khách quan nào đó.

Giờ đây Trung Quốc có vẻ lại càng ngang ngược hơn trước. Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà Bắc Kinh lại nói rằng thuộc chủ quyền của họ, và mới đây tại diễn đàn Hương Sơn c̣n tuyên bố là «lănh thổ cố hữu» của Trung Quốc, «của tổ tiên để lại, không thể để mất một tấc»…

Rất là ngạo mạn, ngang ngược, họ nói không biết ngượng! Những người tự trọng không thể nói như thế được. Trước đây th́ ít hơn, bây giờ ngay băi Tư Chính họ cũng nói là của họ. Tất tần tật Biển Đông là của họ hết, và họ bảo Việt Nam là xâm phạm! Vu cáo Việt Nam như thế mà họ nói một cách tự nhiên được. Tôi coi đó cũng là vấn đề văn hóa.

Thưa ông phải chăng như vậy họ đă quyết liệt hành động, v́ họ cảm thấy Việt Nam có vẻ nhu nhược?

Họ quyết liệt, họ thô bạo, liều lĩnh và vô văn hóa. Họ nghĩ rằng như thế là thắng, nhưng tư duy của họ đă sai về chiến lược rồi! Lịch sử nhân loại không thể được dẫn dắt bởi sự hung bạo. Tư duy họ sai, nhưng v́ có sức mạnh nên họ cứ làm càn.

Trong t́nh trạng mạnh được yếu thua như thế này, Việt Nam có vẻ quá cô đơn trong việc bảo vệ chủ quyền của ḿnh trên Biển Đông?

Cho nên tôi mới đề nghị là phải kiện, phải có liên minh và hợp tác với các nước, với những nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Cần phải kiện, phải đưa ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cần phải làm cho cả thế giới biết chính nghĩa thuộc về đâu, kể cả liên minh để khai thác và bảo vệ vùng biển.

Dạ, nhưng người ta vẫn sợ nếu liên minh với một nước nào khác, đặc biệt là Mỹ chẳng hạn, th́ Trung Quốc có thể lấy cớ đó để tấn công Việt Nam…

Tôi nghĩ không phải cứ có liên minh th́ họ tấn công. Và thật ra liên minh kinh tế có thể tiến hành bất kỳ lúc nào, c̣n liên minh chiến đấu th́ chỉ khi nào có xung đột mới xảy ra. Việc xung đột th́ đó là Trung Quốc chủ động mà? Họ muốn dùng sức mạnh quân sự để chiếm biển, c̣n Việt Nam là tự vệ, chứ không phải do Việt Nam gây ra. Có điều rất vô lư là khi tự vệ chính đáng th́ lại bảo là «do anh tạo cớ nên tôi phải tấn công anh». Tự vệ sao lại là tạo cớ? Đó là một lư lẽ chẳng khoa học ǵ cả.

Trong Đảng Cộng sản Việt Nam liệu có c̣n tư tưởng Trung Quốc dù sao cũng là nước xă hội chủ nghĩa, trong khi Mỹ là kẻ thù cũ?

Tôi nghĩ rằng cách suy nghĩ đó bây giờ cơ bản hết rồi, nếu có th́ cũng cá biệt, ít thôi, chứ mọi người đă hiểu rồi. Mỹ th́ đă là đối tác lâu nay. Chiến tranh giữa Việt Nam với Mỹ xảy ra cách đây đă nửa thế kỷ rồi, và c̣n cũ hơn cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở biên giới phía Bắc. Cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược ở biên giới c̣n mới hơn, và sau đó c̣n kéo dài mười năm nữa.

Với Mỹ th́ lâu nay đă gọi nhau là đối tác toàn diện rồi. Từ ngày thiết lập đối tác toàn diện đến nay th́ chúng tôi thấy là Mỹ cũng đàng hoàng, và quan hệ ngày càng tốt lên - tới giờ này tôi có nhận xét như vậy.

Như vậy chính Trung Quốc bằng sự hung hăng của ḿnh đă đẩy Việt Nam về phía khác?

Đúng rồi, chính Trung Quốc chứ không ai khác đă đẩy cho Việt Nam xa ra. Họ vừa đẩy Việt Nam ra v́ muốn chiếm biển, nhưng họ cũng không muốn xa hẳn mà vẫn trong tầm tay của họ. Tuy nhiên anh không thể muốn đủ thứ như vậy được, rất vô lư.

Tóm lại theo ông hiện tại Việt Nam cần phải làm những ǵ?

Trong bài viết tôi cũng đă nói. Thứ nhất, Việt Nam phải tiếp tục thông tin cho nhân dân trong nước, nhân dân Trung Quốc và thế giới hiểu rơ. Thứ hai là đưa ra Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thảo luận, rồi kiện lên các ṭa án trọng tài quốc tế. Đó là những công việc phải làm trước mắt.

Bên cạnh đó Việt Nam c̣n phải dân chủ hóa nữa phải không ạ?

À, phải nói như thế này. Dân chủ hóa là vấn đề chiến lược rất quan trọng, tôi cho đó là một trong những vấn đề cốt lơi mà đất nước Việt Nam phải quan tâm.

Từ ngày thành lập nước năm 1945 đă nêu ra khẩu hiệu, hồi đó đă đặt tên nước với từ «dân chủ» rồi mà. «Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa », mục tiêu đă được đưa ra sớm như vậy. Từ đó đến nay trên thực tế cũng có những bước tiến đáng ghi nhận, chứ không phải là không có tiến bộ ǵ.

Nhưng vẫn chưa xong, c̣n phải tiếp tục dân chủ hóa. Và chỉ có dân chủ mới tập hợp được cả dân tộc này để bảo vệ Tổ quốc và phát triển quốc gia. Dân chủ quan trọng như vậy đó, vừa là bản chất của một chế độ tốt đẹp, vừa là sức mạnh của dân tộc để giữ nước được trường tồn, vừa để phát triển tiến lên.

Muốn xây dựng xă hội tốt đẹp cũng là do nhân dân xây, và xây cho nhân dân, cho nên dân chủ là vấn đề của hiện tại và của tương lai. Đừng nghĩ chỉ giải quyết mấy bữa, mấy năm là xong. Không, đó là một câu chuyện dài và phải phấn đấu liên tục, tích cực để đạt được mục tiêu dân chủ.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó ban Khoa giáo Trung ương, đă vui ḷng dành th́ giờ trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ.

T.M.

Nguồn: http://vi.rfi.fr/viet-nam/20191025-ts-vu-ngoc-hoang-dan-chu-hoa-de-bao-ve-chu-quyen-dat-nuoc-truong-ton?fbclid=IwAR3DliOGGHblBYl_NNpU4AgE89t6X1WCUaVK9aCh6ph0I5UYWoboCzlIHMs&ref=fb_i

 

Trích: BVN 26.10.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục